Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump

Thứ Ba, ngày 27/09/2016, 08:33
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 , Hillary Clinton , Donald Trump

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ vừa diễn ra, ông Trump thoạt đầu có vẻ lấn át bằng giọng nói lớn, liên tục, trong khi bà Clinton có thần thái kém mạnh mẽ hơn nhưng ăn nói gẫy gọn, mạch lạc, giành lại ưu thế.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 1

Trump sau khi kết thúc phiên tranh luận.

Khi nhắc tới tổ chức quân sự thân thiết nhất của Mỹ là NATO, Trump không ngần ngại nói: “Tôi là một doanh nhân. Nếu NATO được Mỹ bảo hộ thì họ phải trả tiền cho chúng ta”.

Một vấn đề được cho là bước ngoặt của cuộc tranh luận chính là tranh cãi quanh nơi sinh của Obama. Trump liên tục chỉ trích chính Clinton là người đưa ra “thuyết âm mưu” về nơi sinh của Obama kể từ khi giấy khai sinh của Tổng thống thứ 44 nước Mỹ được công bố năm 2011. Sự thật là bà Clinton chưa bao giờ thông tin về nơi sinh của Obama và người hỗ trợ đắc lực nhất cho việc tuyên truyền điều này, trớ trêu thay, lại là Donald Trump.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 2

Bà Clinton vẫy tay chào khán giả trong hội trường.

Sự đuối lý của Trump thể hiện bởi những tràng vỗ tay của khán giả bên dưới hội trường ủng hộ quan điểm sắc bén của Clinton quanh vấn đề nơi sinh Obama. Người chủ tọa chương trình Holt hỏi vì sao ông Donald Trump khẳng định Clinton không có “phong cách làm tổng thống Mỹ” thì ông trùm bất động sản chỉ trả lời quanh co “vì bà ấy không có khả năng chịu đựng”.

Phong cách của Trump vẫn xoay quanh những câu nói “búa tạ” nhưng thiếu lập luận sắc bén. Điều này ngược hẳn với Clinton, người nói năng rất nhỏ nhẹ, thậm chí bị chê là “thều thào” nhưng lí luận rất logic và đanh thép. Bà Clinton nói đầy ẩn ý: “Khi nào ông Trump điều trần 11 tiếng liên tục trước Quốc hội Mỹ, ông ấy mới có tư cách bảo tôi không có sức chịu đựng”. Nghi vấn sức khỏe của Clinton cũng là một chủ đề Trump rất “thích” xoáy sâu.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 3

Hai ứng viên bắt tay nhau sau màn đối đầu căng thẳng.

Trong những phút cuối cùng trước khi kết thúc cuộc tranh luận lần đầu tiên, Clinton chỉ trích Trump vì bày tỏ thái độ coi thường phụ nữ. Bà Clinton dẫn ra trường hợp một người phụ nữ Latinh bị Trump xem nhẹ và khẳng định “người phụ nữ ấy sẽ bỏ phiếu trong tháng 11 tới đây để chọn người xứng đáng là tổng thống”. Trump “lách vấn đề” bằng cách khẳng định chính Clinton mới là người nói xấu ông khi tung ra hàng trăm triệu USD để quảng cáo, bêu rếu hình ảnh của ông trên mọi phương tiện thông tin đại chúng.

Khi người dẫn chương trình Holt hỏi hai người có vui vẻ nếu kết quả bầu cử tổng thống diễn ra theo chiều không mong muốn, Clinton nói: “Tôi ủng hộ dân chủ, và đôi lúc dân chủ thắng hoặc dân chủ thua”. Tỉ phú Trump cũng tuyên bố ủng hộ bà Clinton nếu cựu ngoại trưởng trở thành tân tổng thống Mỹ.

Cuộc đối đầu trực diện đầu tiên giữa hai ứng viên được xem là ngang tài ngang sức. Cả hai không mắc lỗi nào nghiêm trọng trong phần tranh biện của mình. Trump thể hiện khả năng lấn áp bằng cách nói lớn, liên tục và ngắt lời đối phương. Clinton chọn giải pháp ôn hòa, từ tốn và mỉm cười trước những lời nói có phần cay nghiệt của Trump. Bà Clinton được đánh giá tốt hơn các lần trước khi không thể hiện thái độ phật ý lên nét mặt.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 4

Trump đang lấn át Clinton ở khoản âm lượng và ngôn từ sắc bén.

Sau hơn 30 phút tranh luận, hai ứng viên không ngừng công kích lẫn nhau trên nhiều chủ đề nóng từ email cá nhân của bà Clinton, sự trỗi dậy của IS, biến đổi khí hậu, hiệp định TPP và chủng tộc.

Bà Clinton nói ông Trump từng coi biến đổi khí hậu là “trò chơi khăm của Trung Quốc” trên Twitter cá nhân. Dù vậy, tỉ phú bất động sản phủ nhận nội dung này. Đáp trả, Trump nói về sự cố email cá nhân của bà Clinton và cựu ngoại trưởng chỉ còn cách thừa nhận: “Tôi sẽ có trách nhiệm về hành động sai lầm này”.

Với hiệp định thương mại tự do TPP, ông Trump chỉ ra sự bất nhất của bà Clinton trong tuyên bố. Ban đầu, bà Clinton ủng hộ nhưng khi gần ký kết TPP, bà lại phản đối. Phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton trả lời “Donald, tôi biết ông đang sống trong thế giới của riêng mình”.

Video màn đấu khẩu nảy nữa giữa hai ứng viên.

Vấn đề IS nổi cộm, Trump tiếp tục “bài ca” Hillary Clinton chính là người “sáng lập” ra IS. Ông trùm bất động sản khẳng định bà Clinton “chiến đấu cả đời chống IS” nhưng không giải quyết được vấn đề này. Kì thực, IS mới nổi dậy mạnh mẽ từ năm 2014.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 5

Trump đề xuất ý tưởng “chặn và sờ” để kiểm soát người da màu trong bối cảnh xung đột sắc tộc leo thang. Ông Trump đề nghị bỏ qua “trật tự và luật pháp” mà hãy áp dụng ngay chính sách được cho là “vi hiến” này. Bà Clinton ngay lập tức lấy tuyên bố của ông Trump và nói: “Tôi rất buồn vì ông có cái nhìn tiêu cực về cộng đồng người da màu. Họ đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước Mỹ”.

Bà Clinton cũng nói rất sốc khi thấy Donald Trump ủng hộ Tổng thống Nga Putin. Thậm chí, Trump từng kêu gọi tình báo Nga tấn công mạng vào nước Mỹ.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 6

Cuộc chiến cân tài cân sức giữa hai đối thủ Hillary Clinton và Donald Trump.

Khi cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ chỉ còn cách đúng một tháng rưỡi nữa, cuộc tranh luận trực tiếp giữa Donald Trump và Hillary Clinton là sự kiện chính trị được quan tâm nhất tại Mỹ. Cả hai đang tranh luận ở trường đại học Hofstra, thành phố New York - cuộc tranh luận đầu tiên được dự báo sẽ rất nóng trong bối cảnh nước Mỹ hiện đại.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã có mặt ở khán phòng cùng vợ của tỉ phú Trump, Melania, để theo dõi cuộc tranh biện này. Theo ước tính, số lượng khán giả theo dõi trên toàn nước Mỹ sẽ lên tới 100 triệu người, nhiều hơn giải đấu Super Bowl vốn rất thu hút người Mỹ.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 7

Bà Hillary là một chính trị gia kì cựu có sự hậu thuẫn của chồng là Bill Clinton.

Cuộc tranh luận căng thẳng sẽ truyền hình trực tiếp trên TV, điện thoại thông minh và mạng xã hội. Sự kiện chính trị này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ sâu sắc vì chính trị và sắc tộc.

Sự chờ đợi cuộc tranh biện đầu tiên đã kéo dài trong nhiều tuần qua khiến bầu không khí chính trị càng nóng hơn bao giờ hết. Với một người thích phát biểu dựa trên sự thật và lý trí như Clinton và một Trump rất cảm tính và giàu cảm xúc, rất khó biết được ai sẽ giành ưu thế trên vũ đài chính trị hôm nay ở đại học Hofstra.

Tranh luận trực tiếp: Bà Clinton phản đòn, lấn lướt Trump - 8

Trump có nền tảng tài chính vững mạnh và những phát ngôn gây sốc.

Trước cuộc tranh luận đầu tiên, Clinton hơn đối thủ ở một số cuộc bỏ phiếu liên bang, nhưng lợi thế này không khẳng định bà sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Thống kê của CNN đưa ra ngày 26.9 cho thấy Trump hơn Clinton đúng 1% điểm tại bang Colorado. Tại Pennsylvania, Clinton hơn đối thủ cũng 1% với tỉ lệ 45% ủng hộ.

Thử thách với Trump sẽ là đưa phong cách của ông lên một vũ đài truyền thống trăm năm nay của nước Mỹ. Liệu cử tri Mỹ có chấp thuận cách cư xử có phần thô bạo như Donald Trump? Một đại diện chiến dịch tranh cử của Trump nói rằng nếu tỉ phú bất động sản trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ dẫn dắt nước này theo một đường lối khác hoàn toàn ông Barack Obama.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á U23 Việt Nam - Qatar: Nước đối thủ giàu khủng khiếp ra sao? Đất nước Qatar nhỏ bé chuyển mình mạnh mẽ chỉ trong vòng 50 năm và dưới sự chèo lái của gia tộc Al-Thani, Qatar nhiều...
23/01/2018 11:50
Tin tức Trung Quốc 1.500 công nhân TQ xây ào ào 9 tiếng xong đường ray mới Trung Quốc lại một lần nữa cho thế giới thấy được tốc độ làm việc phi thường của họ.
23/01/2018 11:00
Tin tức Thái Lan Nhà sư Thái Lan  " mỉm cười "  sau 2 tháng qua đời Dù đã mất được 2 tháng nhưng thi thể nhà sư này vẫn còn nguyên vẹn.
23/01/2018 10:00
Vũ khí quân sự Trung Quốc nghe lén Mỹ ở Guam như thế nào? Mạng lưới cảm biến Trung Quốc rải trên biển gần căn cứ Mỹ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương được cho là động thái giám...
23/01/2018 09:02
Thời sự thế giới Y tá Đức giết 97 người để  " giải khuây " Đây là kẻ sát nhân hàng loạt tồi tệ nhất lịch sử Đức sau Thế chiến.
23/01/2018 08:05
Chuyện lạ Thế giới Chơi dù lượn, bị gió bốc lên quật xuống như đồ chơi Người xem hét lên "Trời ơi!" khi người đàn ông New Zealand tiếp đất bằng mặt.
23/01/2018 06:30
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á HN: Màn hình  " khổng lồ "  phục vụ sinh viên xem U23 Việt Nam - Qatar Trường Đại học Bách Khoa đã bố trí một màn hình rộng 250 inch tại nhà thi đấu của trường để phục vụ sinh viên và...
23/01/2018 11:55
Thời sự Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tàu chưa chạy đã trả nợ Trung Quốc 650 tỉ đồng/năm Chỉ tính riêng khoản vay bổ sung 250 triệu USD từ ngân hàng Xuất khẩu Trung Quốc, Việt Nam phải trả nợ Trung Quốc...
23/01/2018 11:05
An toàn giao thông Một nạn nhân tử vong trong vụ CSGT bị tông trọng thương 1 trong 5 nạn nhân bị thương trong vụ xe ô tô bán tải tông phải ở Thừa Thiên- Huế đã tử vong.
23/01/2018 10:05
Thời sự Ảnh: Trước và sau khi  trảm  hàng cây 100 tuổi tại con đường đẹp nhất SG Hàng cây cổ thụ 100 tuổi ở tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn đang được di dời, đốn hạ để giao mặt bằng thi công cầu Thủ...
23/01/2018 10:00
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Xe cẩu hạng nặng được điều vào BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp Từ đầu giờ tối 22-1 tình hình ùn ứ xe nghiêm trọng ở Trạm thu giá BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Toàn bộ 6 làn xe tắc hoàn...
23/01/2018 09:50
Hà Tĩnh Thông tin bất ngờ về khẩu súng tài xế xe Mazda rút ra dọa người dân Ngoài việc bị điều tra về hành vi gây rối, đe dọa người khác, tài xế xe Mazda còn có thể bị phạt tiền từ 16-18 triệu...
23/01/2018 09:35
   
  • Các chuyên mục khác