Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới?

Thứ Hai, ngày 22/05/2017, 18:15
Sự kiện: Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Đơn vị 180 được cho là một trong nhiều nhóm chiến tranh mạng tinh vi nhất trong cộng đồng tình báo Triều Tiên.

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 1

Triều Tiên gài tin tặc trên khắp thế giới? (Ảnh minh họa)

Theo báo Daily Mail của Anh, đội quân công nghệ thông tin của Triều Tiên có một đơn vị đặc biệt gọi là Đơn vị 180, bao gồm các thần đồng máy tính được cử đi khắp thế giới để tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Báo Anh cho rằng các điệp viên mạng của Triều Tiên đang ra nước ngoài để thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật có thể cho thấy sự liên quan giữa Triều Tiên và vụ tấn công mạng WannaCry gần đây, ảnh hưởng tới hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia.

Ngoài ra, theo các chuyên gia về an ninh mạng, Đơn vị 180 dường như đã thực hiện một số cuộc tấn công mạng thành công trong quá khứ.

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 2

Báo Anh cho rằng các điệp viên mạng của Triều Tiên đang ra nước ngoài để thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu (Ảnh minh họa)

Michael Madden, một chuyên gia người Mỹ về sự lãnh đạo tại Triều Tiên, cho biết Đơn vị 180 là một trong nhiều nhóm chiến tranh mạng tinh vi nhất trong cộng đồng tình báo Triều Tiên.

"Nhân viên được tuyển dụng từ các trường trung học và được đào tạo nâng cao tại một số cơ sở đào tạo ưu tú," Madden nói.

"Họ có quyền độc lập nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ", ông nói thêm rằng các tin tặc này có thể hoạt động từ các khách sạn ở Trung Quốc hay Đông Âu.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên bị cáo buộc thực hiện một loạt cuộc tấn công mạng, chủ yếu nhằm vào mạng lưới tài chính như ở Mỹ, Hàn Quốc và hơn một chục quốc gia khác. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nói các cáo buộc này "vô lý".

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 3

Tin tặc Triều Tiên có thể đóng giả làm nhân viên của các công ty kinh doanh, chi nhánh hoặc công ty liên doanh (Ảnh minh họa)

Kim Heung-kwang là một cựu giáo sư về khoa học máy tính ở Triều Tiên, người đã đào tẩu khỏi nước này nhưng vẫn có nguồn tin bên trong. Ông Kim cho biết các cuộc tấn công mạng của Bình Nhưỡng có mục tiêu huy động tiền mặt và có thể được tổ chức bởi Đơn vị 180. Đơn vị này là một phần của Tổng Cục Trinh sát Triều Tiên (RGB), cơ quan tình báo nước ngoài chính của Bình Nhưỡng, theo ông Kim.

"Đơn vị 180 tham gia vào việc hack các tổ chức tài chính bằng cách rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng", Kim nói.

Trước đó, ông Kim từng tiết lộ một số sinh viên cũ của ông đã tham gia vào Chiến dịch Cyber Command– đội quân công nghệ thông tin của nước này.

"Các hacker ra nước ngoài để tìm một nơi nào đó có dịch vụ Internet tốt hơn Triều Tiên nhằm không để lại dấu vết", Kim nói thêm.

Ông nhận định nhiều khả năng tin tặc Triều Tiên đóng giả làm nhân viên của các công ty kinh doanh, chi nhánh ở nước ngoài của các công ty Triều Tiên, hoặc công ty liên doanh ở Trung Quốc hoặc Đông Nam Á.

Triều Tiên gài điệp viên mạng tinh vi khắp thế giới? - 4

Giữa lúc bán đảo Triều Tiên “căng như dây đàn”, Bình Nhưỡng phát đi một loạt mật mã bí ẩn cho các điệp viên của...

Theo Trà My - Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Triều Tiên

Tin tức Trung Quốc Đứng tim xem lính TQ tập bắn táo trên đầu đồng đội Video cho thấy binh lính Trung Quốc tập bắn táo trên đầu đồng đội trong một bài tập quân sự.
24/08/2017 15:00
Thời sự thế giới TQ: Phẫn nộ với ảnh chế nô lệ tình dục thời Thế chiến 2 Ảnh chế bao gồm hình ảnh cựu nô lệ tình dục cùng với những câu như “Không nói nên lời và nghẹt thở”.
24/08/2017 16:00
Phiến quân Hồi giáo IS Khủng bố IS tung video cậu bé 10 tuổi thách thức ông Trump Cha của cậu bé được cho là đã bỏ trốn khỏi Mỹ và đang chiến đấu dưới trướng của khủng bố IS.
24/08/2017 14:00
An ninh thế giới Morocco: Phẫn nộ vụ tấn công tình dục tập thể trên xe buýt Tối ngày 23-8 (giờ địa phương), hàng trăm người đã tập trung tại TP Casablanca – Morocco để biểu tình phản đối vụ...
24/08/2017 13:00
Thời sự thế giới Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hato đổ bộ Trung Quốc Cơn bão cực mạnh đổ bộ vào Trung Quốc ngày 23.8, gây ra gió mạnh và ngập lụt trên diện rộng ở các thành phố tại...
24/08/2017 11:50
Thế giới động vật Con bị ăn thịt, hươu cao cổ tung đòn thù giết chết sư tử Video quay bởi khách du lịch cho thấy hươu cao cổ trưởng thành giết chết một sư tử nằm bẹp dưới đất.
24/08/2017 10:55
2 người tử nạn trên BOT tuyến tránh Biên Hòa Va chạm với xe ben, 2 người đi xe máy ngã xuống đường và bị xe ben cán qua khiến tử vong tại chỗ ở tuyến tránh Biên...
24/08/2017 16:05
Từ tháng 9, quy định mới người nuôi chó phải biết Khi đưa chó ra nơi công cộng nếu không có người dắt, không rọ mõm sẽ bị xử phạt nặng.
24/08/2017 15:30
Chủ tịch phường bị ông Đoàn Ngọc Hải đưa vào  tầm ngắm Nếu để xảy ra tình trạng nhà hàng Biển Dương 3 tái chiếm vỉa hè, người đứng đầu UBND phường Cầu Ông Lãnh sẽ bị...
24/08/2017 14:59
Thanh sắt  " trên trời "  phóng vào nhà dân, 2 mẹ con suýt chết Thanh sắt công trình dự án xây dựng căn hộ cao cấp rơi từ độ cao hàng chục mét, cắm vào nhà dân nơi có người mẹ đang...
24/08/2017 14:00
Từ video thầy Mỹ chê tiếng Anh của giáo viên Việt: Đâu là chuẩn phát âm tiếng Anh? “Việc phát âm sai mà còn dạy cho học sinh cùng sai thì rất đáng tiếc và rất khó sửa”, trích lời khuyên dành cho các...
24/08/2017 13:43
Trạm thu phí BOT lắm tai tiếng: Ông chủ của  " gà đẻ trứng vàng " Những ông chủ thực sự của các dự án "gà đẻ trứng vàng" BOT mở rộng, nâng cấp QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định chủ yếu là các...
24/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác