Triều Tiên tiến bộ ngạc nhiên về tên lửa đạn đạo tàu ngầm

Thứ Hai, ngày 25/04/2016, 12:00
Sự kiện: Tin tức Triều Tiên

Vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên cách đây ít hôm không chỉ đơn thuần là “đòn gió” trước Đại hội Đảng Lao động mà thực sự đã chứng minh nước này đạt được rất nhiều tiến bộ trong công nghệ quốc phòng, đặc biệt là tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên tiến bộ ngạc nhiên về tên lửa đạn đạo tàu ngầm - 1

Hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm do hãng KCNA đăng tải.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa KN-11, một dòng tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm, ở biển Nhật Bản ngày 23.4. Theo Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc, vụ phóng diễn ra vào 6 giờ 30 phút tối giờ địa phương.

Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa “nhằm xác nhận tính ổn định của hệ thống phóng đạn đạo dưới nước tại độ sâu tối đa, tính năng động lực bay của tên lửa được động cơ nhiên liệu rắn hoàn toàn mới cung cấp, độ tin cậy của sự chia tách nhiệt theo pha và khả năng chính xác của đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa”. Thông báo trên cũng tuyên bố lãnh đạo tối cao Kim Jong-un rất hài lòng với kết quả đạt được.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mang tên Polaris-1 từng được Triều Tiên phóng hồi tháng 5 năm ngoái tuy nhiên chưa thực sự hoàn thiện tính năng kĩ chiến thuật.

Vụ phóng tuần trước được cho là nổi bật hơn cả vì một số nguyên nhân. Thứ nhất, tên lửa lần này bay xa hơn so với đợt thử năm 2015 chỉ được 30km rồi rớt xuống nước. Thứ hai, có vẻ như tên lửa được khai hỏa từ ống phóng của tàu ngầm lớp Sinpo. Hình ảnh hãng thông tấn Triều Tiên đăng tải đã gần như khẳng định điều này, trái với trước đây khi Bình Nhưỡng tuyên bố thành công nhưng không có ảnh làm “bằng chứng”.

Cuối cùng, bước tiến lớn nhất của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên chính là sử dụng nhiên liệu rắn. Đầu năm nay, Bình Nhưỡng từng “khoe” động cơ tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn. Điều này cho thấy Polaris-1 không còn là loại tên lửa chỉnh sửa từ biến thể do Xô Viết sản xuất, đơn tầng và dùng nhiên liệu hóa lỏng. Nếu Triều Tiên sử dụng nhiên liệu rắn trên tên lửa, đây có thể là một phiên bản khá giống tên lửa JL-1 của Trung Quốc hoặc K-4 của Hải quân Ấn Độ.

Triều Tiên tiến bộ ngạc nhiên về tên lửa đạn đạo tàu ngầm - 2

Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa nhiên liệu rắn.

Tên lửa nhiên liệu rắn rất phù hợp với các vụ phóng từ tàu ngầm. Nếu Triều Tiên hoàn thiện thiết kế, nước này hoàn toàn có thể trữ tên lửa trong tàu ngầm lớp Sinpo và khai hỏa khi cần. So với thiết kế nhiên liệu lỏng, động cơ tên lửa nhiên liệu rắn không cần sửa chữa nhiều và an toàn hơn. Triều Tiên hiện nay sở hữu hạm đội tàu ngầm nhiều nhất thế giới tuy nhiên chủ yếu là tàu diesel-điện lỗi thời.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên là mối lo ngại lớn hiện nay của Hàn Quốc và Mỹ. Nếu Triều Tiên đủ sức tạo ra một loại tên lửa đạn đạo tàu ngầm tân tiến, nhiên liệu rắn và đáng tin cậy, đây sẽ là “quả đấm thép hạt nhân” thứ hai mà nước này có trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên chiến tranh. Dù tàu ngầm lớp Sinpo và tên lửa Polaris-1 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm tuy nhiên tiến bộ mà nước này đạt được là không thể phủ nhận.

Theo Quang Minh - Diplomat (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Triều Tiên

Thế giới động vật Cặp thằn lằn kịch chiến với rắn, bắt nôn ra thằn lằn thứ 3 Hai con thằn lằn tấn công liên tiếp vào rắn xanh, buộc nó phải nôn ra một con thằn lằn khác trong bụng.
20/08/2017 17:00
Chuyện lạ Thế giới Ảnh hiếm về bộ lạc sống vắt vẻo trên nhà cây cao 9m Nhiều nhà khoa học nói rằng đây là bộ lạc hiếm hoi ăn...thịt người trên thế giới?
20/08/2017 16:00
Tin tức Ấn Độ NÓNG nhất tuần: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng chiến...
20/08/2017 15:00
Bí ẩn khoa học Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.
20/08/2017 14:00
An ninh thế giới Đi trông trẻ, cô gái Mỹ bị ép làm gái mại dâm 10 ngày Cặp đôi buộc cô gái quan hệ tình dục với vài người đàn ông mỗi ngày và đe dọa đánh đập nếu cô chạy trốn.
20/08/2017 13:16
Việt Nam trên báo nước ngoài Phát hiện bất ngờ về thương mại cách đây 4.500 năm ở VN Người cổ xưa ở miền nam Việt Nam trong suốt 1.500 năm (giai đoạn 3.000 - 4.500 năm trước) đã biết nhập khẩu nguyên...
20/08/2017 11:50
Kỷ luật chủ tịch xã vụ phê lý lịch  xấu  tại Hà Nội Chủ tịch xã Duyên Hà bị kỉ luật vì đã kí tên, đóng dấu vào lý lịch bị phê “xấu” của một tân sinh viên.
20/08/2017 17:42
Tuyến xe buýt hai tầng... mui trần đầu tiên hoạt động Tại TP Đà Nẵng, tuyến xe buýt du lịch hai tầng CoCo Bus Tour đã được chính thức vận hành. 
20/08/2017 15:18
Bộ sưu tập hiếm những  " quái cây "  vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ Việc tận mắt chứng kiến những cây vạn tuế ra hoa (Nghìn năm vạn tuế đơm hoa) đã là điều hiếm thấy, thế nhưng, không...
20/08/2017 15:00
Tin mới vụ bắt nghi phạm đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cục Cảnh sát Hình sự đã di lý nghi phạm nhắn tin de dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Hà Nội để điều tra.
20/08/2017 13:37
[Nóng] Kẹt thang máy ở HN, một phụ nữ bị gãy xương đùi Đôi nam nữ đi thang máy lên quán cà phê ở tầng 26 nhưng bị kẹt lại ở tầng 24. Sau sự việc, hai người này bị thương...
20/08/2017 11:59
Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn tiếp tục xả trạm Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn đang xả cửa và chưa xác định được ngày thu phí trở lại.
20/08/2017 11:25
   
  • Các chuyên mục khác