Trump gặp lãnh đạo thế giới đầu tiên sau khi đắc cử

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016, 11:00
Sự kiện: Donald Trump , Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Hai người gặp nhau tại New York trong một cuộc gặp "không chính thức", CNN đưa tin.

Trump gặp lãnh đạo thế giới đầu tiên sau khi đắc cử - 1

Donald Trump và Shinzo Abe vừa gặp mặt "không chính thức" ngày hôm qua

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đã có một "cuộc thảo luận rất thẳng thắn" vào ngày 17.11 với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Hai người gặp nhau tại New York trong một cuộc gặp "không chính thức", ông Abe nói với các phóng viên, vì Trump chưa nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Abe nhấn mạnh ông cảm thấy rõ Mỹ và Nhật Bản sẽ có thể duy trì một “mối quan hệ tin cậy" khi Trump làm tổng thống.

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của Trump với một nguyên thủ quốc gia sau khi ông thắng cử tổng thống Mỹ vào tuần trước.

Ông Abe nói với các phóng viên: "Tôi rất vinh dự khi được gặp Tổng thống đắc cử trước các nhà lãnh đạo thế giới khác".

"Liên minh Nhật-Mỹ là trục ngoại giao và an ninh của Nhật Bản. Liên minh này chỉ tồn tại khi chúng ta tin tưởng lẫn nhau”.

Trump gặp lãnh đạo thế giới đầu tiên sau khi đắc cử - 2

Ông Trump liên tục đề nghị Nhật Bản nên có nhiều trách nhiệm tài chính hơn với lực lượng quân sự Mỹ đóng quân tại Nhật

Trong suốt quá trình tranh cử của mình, ông Trump liên tục đề nghị Nhật Bản nên có nhiều trách nhiệm tài chính hơn với lực lượng quân sự Mỹ đóng quân tại Nhật.

Các thành viên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump đã nói với ông Abe không nên hiểu những lời nói trước đó của Trump theo nghĩa đen, phụ tá cao cấp của ông Abe cho biết.

Abe không nói rõ hai người có nhắc đến vấn đề quốc phòng hay sự bất đồng quan điểm của họ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không. Tuy nhiên, ông Abe "tin rằng Trump là một nhà lãnh đạo tôi có thể tin tưởng”, theo Thủ tướng Nhật.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử và đội ngũ của ông đã không làm theo những nghi thức giao tiếp thông thường ở Washington DC.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump hiện vẫn chưa liên lạc với Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao hay các cơ quan liên bang khác.

Hiện cũng chưa có thông tin rõ ràng về thứ tự các nhà lãnh đạo thế giới mà Trump sẽ gặp mặt, theo CNN. Đội ngũ của Trump mới chỉ đưa ra một danh sách những người Trump và Phó Tổng thống tương lai Mike Pence đã nói chuyện, nhưng không có chi tiết thêm.

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Donald Trump

Thời sự thế giới Mỹ: F-15 truy đuổi, máy bay  ma  biến mất bí ẩn Một máy bay bí ẩn chao lượn trên bầu trời bang Oregon khiến không quân Mỹ phái chiến đấu cơ F-15 đánh chặn nhưng vật...
20/11/2017 00:30
Thời sự thế giới Tổng thống Zimbabwe lần đầu lên tiếng về yêu cầu từ chức Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ Zimbabwe lên tiếng sau cuộc chính biễn diễn ra cách đây ít ngày.
20/11/2017 08:00
Thế giới động vật Video: Sư tử vồ lợn từ phía sau, cắn xé moi ruột giữa đường Video dưới đây cho thấy khoảnh khắc đàn sư tử cắn xé một con lợn trong khi nó vẫn còn sống.
20/11/2017 06:30
Tin tức Trung Quốc TQ: Sự thảm hại của những chú chó ngao Tây Tạng triệu đô một thời Từng là loài chó có giá triệu đô nhưng hiện tại chó ngao Tây Tạng lại vô giá trị đến mức phải đi bới rác, vào "cô nhi...
19/11/2017 19:00
Thời sự thế giới Zimbabwe: Đảng cầm quyền phế truất Tổng thống Mugabe Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã bị phế truất khỏi vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền ZANU-PF, Reuters đưa tin ngày...
19/11/2017 21:50
Thời sự thế giới Nguy cơ trạm vũ trụ Trung Quốc dội  mưa lửa  xuống Trái đất Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã mất khả năng kiểm soát và có thể dội “mưa lửa” xuống Trái đất, theo các...
19/11/2017 19:45
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
   
  • Các chuyên mục khác