Trump làm Tổng thống Mỹ: Công lao như núi của người cha

Thứ Tư, ngày 16/11/2016, 00:30
Sự kiện: Donald Trump , Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump chịu ảnh hưởng lớn của một người đã giúp ông định hình sự nghiệp kinh doanh cho đến theo đuổi con đường chính trị, rồi trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trump làm Tổng thống Mỹ: Công lao như núi của người cha - 1

Fred Trump, cha Donald Trump trong bức ảnh chụp năm 1965.

Donald John Trump (14.6.1946) sinh ra tại New York trong một gia đình có truyền thống kinh doanh bất động sản. Ông nổi tiếng trên toàn nước Mỹ nhờ sự nghiệp, nỗ lực gây dựng thương hiệu, đời sống cá nhân, sự giàu có và bản tính thẳng thắn. Loạt bài này sẽ kể lại những câu chuyện sống động về cuộc đời, sự nghiệp và những bí mật xung quanh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Ngay từ khi sinh ra, dường như Donald Trump đã được ấn định số phận gắn liền với thành công. Năm 1946, khi còn chưa tròn một tuổi, Trump đã được hưởng khoản tiền ủy thác của cha, khoảng 12.000 USD/năm. Đó là con số tương đối lớn khi đó, gấp 4 lần thu nhập một gia đình trung lưu ở Mỹ.

Là con trai thứ 2 nhưng lại được cha yêu quý hết mực, Donald Trump đã kế thừa phần lớn thành quả từ người cha khi tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình mà người anh không mấy hứng thú.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump bày tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ. Đặc biệt là người cha vốn luôn có tầm ảnh hưởng lớn, dìu dắt Trump thời gian đầu lập nghiệp.

Donald Trump thậm chí còn thừa hưởng nhiều hơn đế đế bất động sản từ cha. Fred C. Trump hồi trẻ chính là hiện thân của Donald Trump - một doanh nhân, đối thủ nặng ký, người có mối quan hệ thân thiết với các chính trị gia, ưa tranh cãi và biết cách để đánh bóng hình ảnh bản thân, theo New York Times.

Người cha tài giỏi

Sinh năm 1905 tại New York trong một gia đình nhập cư người Đức vốn chỉ nói tiếng Đức ở nhà, Fred Trump làm việc trong cửa hàng thịt ở tuổi lên 10.

Trong khi theo học tại trường trung học Richmond Hill, Fred Trump làm việc bán thời gian và nhờ người em trai thông minh John tóm tắt lại nội dung bài học trên lớp. Cậu em trai John Trump sau này là giảng viên tại Viện Công nghệ Massachusetts.

“Bố luôn quan tâm đến việc đọc sách”, con gái John Trump, Karen Ingraham kể lại. “Bác Fred lại thuộc tuýp người thiên về hành động hơn”.

Trước khi bước sang tuổi 21, Fred Trump cùng với người mẹ Elizabeth thành lập công ty xây dựng Elizabeth Trump & Son. Sở dĩ phải đặt tên như vậy bởi vì chỉ có bà là đủ tuổi để kí séc. Công việc kinh doanh bắt đầu từ đó.

Ở tuổi 28, Fred Trump giành được quyền kinh doanh dịch vụ thế chấp của ngân hàng Đức vốn đang gặp khó khăn.

Trump làm Tổng thống Mỹ: Công lao như núi của người cha - 2

Donald Trump và cha tại sân trượt băng Wollman Rink, New York, năm 1987. 

Cái tôi của ông cũng lớn dần lên khi đó. Fred Trump luôn tự hào về trí tuệ của mình, thách thức mọi người thi với ông trong việc tính toán những con số lớn. “Ông ấy muốn chứng minh rằng mình có thể đưa những con số khổng lồ vào trong đầu”, Barbara Giffuni, con gái của Joseph Giffuni, một trong những người bạn thân của Fred Trump nhớ lại.

Nhưng Fred Trump chỉ thực sự thành công nhờ vào chương trình nhà ở liên bang của chính phủ trong bối cảnh chính trị, xã hội thuận lợi. Ngay sau khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt thành lập Cục Quản lý Nhà ở Liên bang (FHA) vào những năm 1930, ông đã háo hức tìm cách tận dụng các khoản vay trợ cấp. Ông tạo ra mối liên hệ chính trị, tận dụng làn sóng người nhập cư và các cựu chiến binh.

Fred Trump xây dựng nhà ở Queens, New York, sau đó xây dựng doanh trại và căn hộ cho binh sĩ Mỹ dọc Bờ Đông trong Thế chiến II. Công việc làm ăn nhanh chóng phát đạt, ông tiếp tục xây công ty, căn hộ cho người thu nhập thấp và các dãy nhà ở khu Brooklyn và Queens.

“Nhóm những người lao động thực sự đã thức tỉnh nhờ lợi ích của việc sở hữu nhà theo F.H.A, kế hoạch thế chấp trong 25 năm”, Fred Trump nói khi đó.

Năm 1934, trong bối cảnh vật lộn với thời kỳ Đại suy thoái, nguồn tài trợ từ F.H.A đã cho phép Fred Trump hồi sinh công việc làm ăn. Ông bắt đầu xây dựng vô số các căn nhà ở Brooklyn và bán ra ở mức 6.000 USD mỗi căn.

4 năm sau, Fred Trump khoe khoang về những nhân vật nổi tiếng đến thăm hoạt động xây dựng của ông ở khu Brooklyn. Năm đó, tờ Brooklyn Daily Eagle mô tả Fred Trump là “Henry Ford trong ngành công nghiệp xây dựng”.

Dù giàu có, Fred Trump được biết đến là người sống giản dị. “Hàng ngày ông thường lái chiếc Cadillac đến một trong các công trường sau giờ làm việc”, các con trai ông kể lại. “Trong bộ âu phục lịch lãm, với ngoại hình đẹp như tạc và nụ cười tươi rói, ông trông giống hệt như một ngôi sao điện ảnh.

Mỗi khi bước qua những chiếc đinh tán và sàn nhà bằng ván ép, Fred Trump nhặt lấy những chiếc đinh không sử dụng để giao lại cho thợ mộc vào ngày hôm sau.

Trump làm Tổng thống Mỹ: Công lao như núi của người cha - 3

Donald Trump đứng cạnh cha tại  Brooklyn năm 1973.

Một lần nọ, Fred Trump phải ra hầu tòa vì quảng cáo không giấy phép. Jeanette G. Brill, nữ thẩm phán đầu tiên của khu Brooklyn chỉ tuyên phạt số tiền 2 USD. Fred Trump khoe khoang trên tờ Brooklyn Daily Eagle rằng “nữ thẩm phán thông cảm với chương trình F.H.A, đánh giá cao ý tưởng quảng cáo mới hơn là những thẩm phán nam”.

Chiến tranh thế giới nổ ra vào Fred Trump đưa gia đình, người vợ Mary Ann và 3 con, Freddy, Maryanne, Elizabeth đến Virginia. Tại đây, ông xây dựng hơn 1.000 căn hộ cho hải quân. Fred Trump sớm quay lại New York và có thêm hai người con nữa, Donald Trump và Robert.

Fred Trump đối xử với gia đình giống như đồng nghiệp kinh doanh. Mỗi sáng Chủ nhật, ông sẽ đưa cả 6 đứa trẻ đến căn nhà của người chị gái Elizabeth. Ông cũng yêu cầu người em trai, vốn làm việc 6 ngày/tuần kiểm tra lại sổ sách cho mình. Để né tránh Fred Trump, cả gia đình bắt đầu đến nhà thờ sớm hơn.

Fred Trump cũng áp đặt cách tiếp cận cứng rắn đó ở nhà. Trong khi người con cả, Freddy suy sụp vì áp lực thì con trai Donald Trump lại ngày càng thành công dưới hình bóng của cha.

Thành công nhờ học hỏi từ cha

Tài năng kinh doanh của Fred Trump là không thể phủ nhận. Chính ông là người đã dạy cho con trai cách tiếp thị bản thân “kiểu Mỹ”.

Hàng thập kỷ trước khi Donald Trump gắn mác tên họ của gia đình lên tòa tháp đầu tiên, cha ông đã đặt tên cửa hàng tạp hóa của mình là ‘Trump Market’ và ‘Trump Village’, khu nhà ở tại đảo Coney.

Để thu hút sự chú ý, ông cũng gắn các mác giá kiểu như $ 3.999,99. “Nhiều hơn một xu thôi cũng sẽ không bán được”, Donald Trump nhớ lại lời cha dạy.

Dần dần, Donald Trump học được giá trị của người cha, giác quan nhanh nhạy trong việc cạnh tranh. Trump thường đi cùng cha đến công trường xây dựng và chứng kiến người cha tận dụng đến từng đồng USD. “Bố tôi đến đó và thu thập tất cả những gì có thể, từ mùn cưa cho đến phế liệu để tái chế hoặc bán chúng”, Donald Trump cho biết trong một bài phát biểu cho Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Quốc gia.

Trump làm Tổng thống Mỹ: Công lao như núi của người cha - 4

Hai cha con Trump cùng ông bầu quyền Anh Don King, tại thành phố Atlantic, New Jersey, năm 1987.

Trump cũng học được cách đàm phán cứng rắn của cha, ngay cả ở nhà. Một ngày nọ, các bạn của Trump tỏ ra bất bình về việc người cha giàu có của Trump không mua cho con trai chiếc găng tay mới để chơi bóng chày. Donald giải thích rằng cha ông có lý khi nghi ngờ con trai sẽ lờ đi giá cả của chiếc găng mình ao ước và tìm cách bắt mình mua cho bằng được.

Khi bắt đầu với công việc kinh doanh, Donald Trump cũng chứng kiến cha làm thân với Abraham D. Beame, người sau đó trở thành thị trưởng New York và những nhân vật có thế lực khác trong nhóm Brooklyn’s Madison Democratic Club.

“Để công việc trôi chảy, cần phải biết đến các chính trị gia”, Donald Trump nói. “Và cha tôi là người một trong những người biết rõ các chính trị gia nhất”.

Sau này, Donald Trump ngày càng thành công và tiến xa hơn người cha. Chỉ có một lần, ông Fred Trump nhắc nhở con về thứ duy nhất mà con trai không thể so sánh được với cha. “Có một điểm con không bao giờ thắng được cha đó chính là vấn đề kết hôn”, Donald Trump nhớ lại. Fred Trump chỉ cưới một người vợ duy nhất trong hơn 60 năm còn con trai đã trải qua 3 lần kết hôn.

Những năm cuối đời, căn bệnh Alzheimer dần dần xâm chiếm Fred Trump, theo người thân và bạn bè ông. Fred Trump qua đời ở tuổi 93 khi không còn có thể nhận ra được mọi người. Ông qua đời năm 1999, để lại khối tài sản trị giá khoảng 250-300 triệu USD.

Donald Trump nói rằng mình không sợ một ngày kia căn bệnh đó sẽ là điều cuối cùng thừa hưởng từ cha. “Tôi có chấp nhận điều đó không? Tất nhiên là có. Tôi là người tin vào số mệnh”.

Sau đám tang cha, Donald Trump đã từng bước dấn thân vào chính trị, nhà môi giới bất động sản và nắm lấy quyền lực trong đám đông. Một người đến dự đám tang nhớ lại lời nói của Trump mà tỷ phú Mỹ sau đó xác nhận.

“Bố đã dạy cho tôi tất cả mọi thứ mà tôi biết. Bố luôn hiểu những gì tôi sắp muốn nói”, Trump phát biểu.

_________________

Thừa hưởng thành công và định hướng sự nghiệp từ cha, Donald Trump khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Mời các bạn đón đọc bài viết xuất bản sáng sớm 17.11 về con đường đưa Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử giàu nhất.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Donald Trump

Thời sự thế giới Tuyên bố sốc của robot được cấp quyền công dân đầu tiên thế giới Robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới mới đây đã có cuôc trả lời phỏng vấn về tương lai và suy nghĩ...
25/11/2017 11:00
Thời sự thế giới Hổ dữ 2 tạ sổng chuồng gây náo loạn Paris Cảnh sát ở thủ đô Paris, Pháp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì một con hổ nặng 2 tạ sổng khỏi rạp xiếc ngày 24.11.
25/11/2017 13:00
Thời sự thế giới Giới siêu giàu ở nước nghèo Zimbabwe thể hiện đẳng cấp ăn chơi Các dân chơi Zimbabwe lên tiếng và cho thế giới thấy họ không hề kém cạnh, dù kinh tế đất nước có ra sao.
25/11/2017 12:00
Tin tức Triều Tiên Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ sẽ được nhận bao nhiêu tiền? Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) sẽ trải qua quãng thời gian hồi sức, bị đưa đi thẩm vấn và...
25/11/2017 10:00
Thời sự thế giới Mỹ điều 10 chiến đấu cơ hiện đại nhất tập trận gần Triều Tiên Quân đội Mỹ điều 10 chiến đấu cơ thuộc 2 loại hiện đại nhất trong kho vũ khí tới Hàn Quốc để tham gia tập trận quy mô...
25/11/2017 09:00
Thời sự thế giới Thảm sát kinh hoàng ở Ai Cập, 235 người thiệt mạng Ít nhất 235 người thiệt mạng và 130 người bị thương trong vụ tấn công bằng bom và súng nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo...
25/11/2017 07:41
Tin nóng Xe buýt "  chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Trúng số độc đắc Giải đặc biệt của xổ số Vietlott lên 120 tỉ: Tỉ lệ trúng  không tưởng Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ trong gang tấc.
25/11/2017 11:20
Tin nóng Hoảng hồn 2 cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3 Nhiều lái xe hoảng hồn khi bắt gặp cảnh tượng hai cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3...
25/11/2017 10:26
Thời sự Dị nhân giữa đời thường: Giải mã hiện tượng  " người nam châm " Ông Tạ Quang Thanh (Giám đốc Cung Thiếu nhi TP Hải Phòng) có khả năng hút dính đồ vật, đi chân trần trên than hồng...
25/11/2017 10:00
Nhịp sống 24h  " Nữ phu "  trắng đêm đội cá nơi cửa biển! Với họ, yêu biển chính là lao động, sống gắn bó với ngư trường. Dù làm nghề đánh bắt hay đơn thuần chỉ là nữ cửu vạn...
25/11/2017 09:20
Tin nóng Vụ lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào phá: Công an vào cuộc Ngày 24/11, Công an TP Huế cho biết đang phối hợp với Công an phường Thủy Xuân (TP Huế) xác minh, làm rõ vụ việc khu...
25/11/2017 08:22
   
  • Các chuyên mục khác