Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ?

Thứ Tư, ngày 19/07/2017, 19:00
Sự kiện: Vũ khí quân sự , Tin tức Ấn Độ , Tin tức Trung Quốc

Số lượng chiến đấu cơ đông đảo cùng năng lực tên lửa chiến lược vượt trội là hai loại vũ khí hàng đầu Trung Quốc có thể dùng để tung vào một cuộc chiến tranh tổng lực với Ấn Độ.

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ? - 1

Quân đội Trung Quốc tuy đông đảo nhưng vẫn đang trong giai đoạn hiện đại hóa toàn diện.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thành lập năm 1972, bao gồm lục quân, hải quân, không quân, pháo binh và cảnh sát vũ trang là lực lượng nòng cốt bảo vệ Trung Quốc.

Trung Quốc quy định công dân từ 18-49 tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự. Do số lượng người tình nguyện gia nhập PLA mỗi năm đều cao nên Bắc Kinh không bắt buộc mọi công dân phải nhập ngũ.

Mặc dù là lực lượng có quân số đông đảo nhất thế giới nhưng quân đội Trung Quốc chỉ mới đang trong quá trình hiện đại hóa, với ngân sách quốc phòng 152 tỷ USD.

Dưới đây là đánh giá của Global Fire Power về năng lực quân sự Trung Quốc.

Không quân

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ? - 2

Trung Quốc giới thiệu chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 hồi đầu năm nay.

Không quân Trung Quốc (PLAAF) thành lập năm 1949 với 400.000 người, là lực lượng đông đảo nhất ở châu Á. PLAAF hiện vẫn đang trong giai đoạn loại bỏ các máy bay cũ từ thế kỷ trước để biên chế các chiến đấu cơ mới hiện đại và không chiến tốt hơn.

PLAAF có tổng cộng 2.955 máy bay, bao gồm 1.271 chiến đấu cơ, 782 máy bay vận tải và 912 trực thăng. Trung Quốc tự chế tạo các loại chiến đấu cơ nội địa như Shenyang J-11, J-31 và Chengdu J-10, J-20.

Nhưng các mẫu chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này đều mua từ Nga như Sukhoi Su-30MKK, Su-35. Trung Quốc cũng sở hữu phi đội ném bom chiến lược tầm xa Xian H-6K, H-8 và H-20. Đây là các máy bay ném bom Trung Quốc tự sản xuất dựa trên bản quyền thiết kế của Nga.

Giới chuyên gia đánh giá, Trung Quốc không chỉ có số lượng chiến đấu cơ gấp đôi Ấn Độ mà các phi đội máy bay này còn dễ dàng chiếm ưu thế ở khu vực biên giới phía tây với Ấn Độ nhờ các sân bay quân sự ở Tây Tạng, Tân Cương.

Nhưng các máy bay này cũng không thể tiến sâu vào lãnh thổ Ấn Độ vì phạm vi hoạt động hiệu quả hạn chế. Các chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc như J-20, J-31 đều là mẫu máy bay mới nhất mà Ấn Độ không có phiên bản đối trọng tương ứng.

Hải quân

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ? - 3

Tàu ngầm hạt nhân Type 094 của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc (PLAN) là lực lượng yếu nhất bởi Bắc Kinh chỉ mới tập trung phát triển hải quân được hơn một thập kỷ qua.

Lực lượng tàu chiến Trung Quốc đông đảo với 714 tàu nhưng hầu hết đều đã lỗi thời. Bắc Kinh hiện chỉ có 5 tàu ngầm hạt nhân nhưng chỉ 4 tàu Type 094 lớp Jin, lượng giãn nước 11.000 tấn là đủ khả năng tung đòn tấn công hạt nhân.

Tàu sân bay Liêu Ninh nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, nếu chiến tranh với Ấn Độ nổ ra, khả năng tàu sân bay này trải qua hành trình dài đến Ấn Độ Dương là  điều bất khả thi.

Trung Quốc vẫn phải chờ đợi vào tàu sân bay nội địa hiện đại và các tàu khu trục lớn nhất châu Á Type 055.

Lục quân

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ? - 4

Trung Quốc có kế hoạch cắt giảm số binh sĩ thường trực xuống còn 1 triệu người.

Lục quân Trung Quốc hiện vẫn là lực lượng đông đảo nhất trên thế giới với 2,3 triệu quân chính quy. Bắc Kinh trong tương lai có kế hoạch cắt giảm con số này xuống 1 triệu người.

Quân đội Trung Quốc dày dạn kinh nghiệm chiến trường, từng trải qua nội chiến, Thế chiến 2, chiến tranh Triều Tiên và các cuộc chiến tranh biên giới.

Phương tiện chiến đấu của lục quân cũng hết sức đông đảo với 6.457 xe tăng chiến đấu chủ lực, đáng chú ý nhất là hơn 1.000 chiếc Type 99 hiện đại nhất.

Trung Quốc cũng sở hữu 4.788 xe chiến đấu bộ binh, 1.710 pháo tự hành, 6.246 lựu pháo và 1.770 ống phóng rocket.

Giống như trong chiến tranh biên giới Ấn Độ năm 1962, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ không tận dụng ưu thế bộ binh trước quân đội Ấn Độ vì địa hình núi cao hiểm trở và các tuyến đường nối liền biên giới vẫn còn khá sơ sài.

Vũ khí hạt nhân

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ? - 5

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A của Trung Quốc.

Theo thống kê của tổ chức kiểm soát vũ khí, Trung Quốc hiện có 270 vũ khí hạt nhân.

Loại tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc có tầm bắn tới 15.000km, đạt tốc độ tối đa 30.000 km/giờ và mang theo 10 đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc cũng vượt trội hơn Ấn Độ khi sở hữu các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, ngăn các mối đe dọa tầm xa bay đến lãnh thổ Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định, đòn tấn công hạt nhân của Trung Quốc chắc chắn sẽ mạnh mẽ và gây thiệt hại nhiều hơn so với vũ khí hạt nhân Ấn Độ.

Cuối cùng, các tàu ngầm Trung Quốc cũng có thể phóng 90 quả tên lửa đạo đạo từ dưới mặt nước (SLBM), khiến Ấn Độ không kịp có thời gian để phản ứng.

Trung Quốc mạnh cỡ nào nếu chiến tranh tổng lực với Ấn Độ? - 6

Ấn Độ ngày nay đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, tập trung phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo...

Theo Đăng Nguyễn - India Express (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Thời sự thế giới Mỹ: Đang câu cá, bất lực nhìn tàu cao tốc sầm sập đâm tới Nạn nhân bị thuyền đâm đã khởi kiện chủ tàu cao tốc với số tiền lên tới 6,5 tỉ đồng.
18/01/2018 16:00
Thời sự thế giới Hầm băng cực lớn Liên Xô đào ở Bắc Cực đang tan chảy Đây là hệ thống đường hầm băng đào thủ công lớn nhất thế giới, và luôn duy trì nhiệt ở mức âm 14 độ C.
18/01/2018 15:00
Tin tức Trung Quốc TQ: Thót tim cảnh em bé rơi ra ngoài cửa sổ tầng 3 Một người đàn ông ở Trung Quốc đã dũng cảm trèo qua ban công nhà hàng xóm trên tầng 3 để cứu bé gái 3 tuổi ngã khỏi...
18/01/2018 14:00
Thời sự thế giới Ảnh  " tự sướng "  tiết lộ thủ phạm giết người Cảnh sát Canada cho biết họ đã bắt được hung thủ của một vụ giết người cách đây gần 3 năm nhờ vào một bức ảnh "tự...
18/01/2018 13:00
Thời sự thế giới Mỹ: Sụp garage để xe, không ngờ lộ ra căn phòng bí mật lạ thường Một gia đình ở bang Idaho, Mỹ vô tình phát hiện ra điều bất thường bên dưới garage để xe.
18/01/2018 11:50
Thời sự thế giới Trung Quốc xây khu quân sự sát biên giới Ấn Độ Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một khu phức hợp quân sự khổng lồ chỉ cách biên giới Ấn Độ...
18/01/2018 11:10
Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Tin ngắn Clip: Hàng trăm người lao vào đám cháy cứu tài sản Phát hiện vụ hỏa hoạn, hàng trăm người đi đường đã dừng xe giúp dọn đồ trong các ngôi nhà, cửa hàng lân cận đám cháy.
18/01/2018 15:40
Ông Đinh La Thăng Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn  " sốc " Quá trình xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, tại phiên tòa có nhiều câu nói của các bị cáo, cơ quan tố tụng...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Đà Nẵng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo Nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện quản lý của Thành ủy Đà Nẵng bị xem xét kỷ luật vì vi phạm trong các lĩnh vực tổ chức...
18/01/2018 13:44
Trùm ma túy Tàng Keangnam Chi bao nhiêu tiền để đánh sập  ' lâu đài '  của  ' Tàng Keangnam ' ? Số tiền thuê Công ty TNHH Xây Dựng Sơn Thành để "đánh sập" tòa nhà 7 tầng của "Tàng Keangnam" vừa được lãnh đạo UBND...
18/01/2018 12:17
Tin nóng Sau đốt xe máy, thanh niên nhảy cầu Đồng Nai tự tử Chạy lên giữa cầu Đồng Nai thanh niên dừng lại bật lửa đốt chiếc xe máy của mình rồi nhảy xuống sông tự tử.
18/01/2018 10:20
   
  • Các chuyên mục khác