Trung Quốc nổi bật trong cuộc “khẩu chiến” Trump-Clinton

Thứ Tư, ngày 28/09/2016, 06:00
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 , Tin tức Trung Quốc , Donald Trump

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nhắc đến “Trung Quốc” 12 lần trong cuộc “khẩu chiến” đầu tiên vào sáng ngày 27.9 (giờ Việt Nam).

Trung Quốc nổi bật trong cuộc “khẩu chiến” Trump-Clinton - 1

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton xuất hiện trong cuộc "khẩu chiến" sáng ngày 27.9 (giờ Việt Nam).

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đang ngày nổi bật hơn trong ba cuộc tranh luận của ứng viên Tổng thống Mỹ gần nhất.

Trong cuộc tranh luận lần này, ông Trump đã sớm nhắc đến Trung Quốc khi nói rằng đây là quốc gia khiến nền kinh tế Mỹ gặp trục trặc.

“Hãy nhìn những gì Trung Quốc đang làm đối với nước Mỹ, họ giảm giá trị đồng nội tệ, thu hút công ăn việc làm. Nhưng chính phủ Mỹ không ai dám đứng lên, dám làm gì Trung Quốc. Trung Quốc đang cưỡi lên lưng chúng ta, khiến chúng ta mất đi nhiều công ăn việc làm. Họ sử dụng nước Mỹ để xây dựng quốc gia của chính họ…”, ông Trump nói.

Nếu trong các cuộc tranh luận tổng thống ở kỳ bầu cử trước đây, tần suất sử dụng “Trung Quốc” chỉ giới hạn ở thương mại và các khoản nợ thì bây giờ, Trung Quốc đã xuất hiện cả ở lĩnh vực khác như an ninh mạng, khủng bố và mối đe dọa hạt nhân.

Năm 2012, cuộc tranh luận giữa ông Obama và Mitt Romney chỉ xuất hiện tên “Trung Quốc” ba lần, đều từ ứng viên Romney. Ông Obama thậm chí còn không nhắc đến Trung Quốc.

Năm 2008, trong cuộc tranh luận giữa ông Obama và John McCain, Trung Quốc xuất hiện trong 5 lần khi ứng viên đề cập tới vấn đề chủ nợ và hợp tác trừng phạt Iran.

Trong phiên tranh luận lần này, ông Trump và bà Clinton đã nhắc đến Trung Quốc 12 lần trong các chủ đề thương mại, internet, Iran, Triều Tiên và cả cơ sở hạ tầng Mỹ.

Trung Quốc nổi bật trong cuộc “khẩu chiến” Trump-Clinton - 2

Bà Clinton được cho là chiếm ưu thế trong phiên tranh luận đầu tiên.

So với ông Trump, bà Clinton nhắc đến Trung Quốc trong 3 lần. Đó là lời cam kết cứng rắn trước mối đe dọa an ninh mạng nhằm vào Mỹ, “Dù là Nga, Trung Quốc, Iran hay bất kỳ nước nào, Mỹ có năng lực lớn mạnh hơn nhiều. Và nước Mỹ sẽ không ngồi yên nhìn các cơ quan mang danh nhà nước đi khai thác thông tin của chúng ta, dù là ngành công hay tư nhân”.

Đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu bà Clinton nói: “Donald Trump nghĩ  rằng biến đổi khí hậu là trò bịp bợm của Trung Quốc”. Ông Trump ngay sau đó thanh minh rằng mình không nói như vậy.

Không phải tất cả các chủ đề nhắc đến Trung Quốc đều tiêu cực. Ông Trump ca ngợi hệ thống sân bay Trung Quốc so với những rắc rối trong cơ sở hạ tầng Mỹ. “Nếu như bạn hạ cánh ở Laguardia, Newark, L.A.X rồi sau đó đến Dubai, Qatar và Trung Quốc, bạn sẽ thấy những sân bay đáng kinh ngạc. Chúng ta đang trở thành quốc gia trong thế giới thứ ba”.

Các nhà phân tích nhận định, những lời chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong phiên tranh luận không nhất thiết chuyển thành chính sách nếu ông Trump trở thành tổng thống. “Ông Trump chưa thông qua chính sách với Trung Quốc một cách chi tiết. Ông ấy sử dụng Trung Quốc để làm ví dụ minh họa cho mối quan ngại về vấn đề của Mỹ với thế giới”, Paul Haenle, giám đốc Trung tâm Carnegie-Tsinghua về chính sách toàn cầu ở Bắc Kinh nhận định.

Ông Yuan Zheng, chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng việc Trung Quốc bị chỉ trích trong phiên tranh luận của ứng viên Tổng thống Mỹ là điều không bất ngờ.

Trung Quốc nổi bật trong cuộc “khẩu chiến” Trump-Clinton - 3

Người Trung Quốc theo dõi phiên tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ.

Thay vào đó, điều này thể hiện sự tương tác chặt chẽ giữa hai nước trong những năm qua. Trung Quốc và Mỹ là hai đối tác thương mại thứ hai lớn nhất của nhau, ông Yuan nói. Ngoài ra, bà Clinton có thể chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ hơn trong các phiên điều trần tới nếu dư luận Mỹ mong muốn lập trường cứng rắn hơn.

Việc Trung Quốc xuất hiện thường xuyên hơn trong phiên tranh luận của ứng viên Tổng thống Mỹ cũng cho thấy thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt với tân tổng thống Mỹ, dù đó là ai, chuyên gia Zhang Yuquan, chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu nhận định. “Donald Trump trở thành tổng thống sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn về thương mại với Trung Quốc. Trong khi đó, bà Clinton nắm quyền cũng tăng cường mối quan hệ với đồng minh châu Á như Philippines và Nhật Bản để ngăn tham vọng Trung Quốc”.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng trao đổi sôi nổi về phiên tranh luận sáng ngày 27.9 (giờ Việt Nam). Một số người tỏ ra tức giận vì ứng viên Tổng thống Mỹ bình luận tiêu cưc về Trung Quốc. Những người khác cảm thấy đây là điều tốt vì Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong cuộc bầu cử được cả thế giới quan tâm.

“Trung Quốc ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ. Tôi cảm thấy tự hào”, một người sử dụng Weibo có tên Yuhanxuange bình luận. “Điều đó thể hiện sức mạnh Trung Quốc không thể bị phớt lờ”, một người khác nói.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Tin tức Triều Tiên Quốc gia bất ngờ phản đối lời đe dọa Triều Tiên của Trump Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích mạnh mẽ lời đe dọa hủy diệt Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng...
21/09/2017 19:00
Tin tức Triều Tiên Hàn Quốc vẫn tiếp tục gửi  " tặng "  Triều Tiên 8 triệu USD Hôm nay (21/9), Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên, đây là một phần...
21/09/2017 17:50
Kim Jong Un Hoạt động đầu tiên của Kim Jong-un sau khi Trump dọa  " hủy diệt " ? Trong khi thế giới tranh cãi về lời dọa “hủy diệt hoàn toàn” của Tổng thống Mỹ Kim Jong-un, Triều Tiên đăng ảnh nhà...
21/09/2017 18:00
Thời sự thế giới Cô giáo Mỹ dạy thay gạ tình học sinh phổ thông Hành động không phù hợp này của cô giáo người Mỹ sẽ khiến cô có thể phải ngồi tù 15 năm.
21/09/2017 16:30
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên dọa giáng đòn hạt nhân nếu Mỹ tấn công Mỹ sẽ phải đối mặt với “đòn tấn công hạt nhân khủng khiếp, có sức tàn phá mạnh mẽ” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump...
21/09/2017 15:45
Tin tức Triều Tiên Trung Quốc cử mật vụ theo dõi sinh viên Triều Tiên? Một số trường đại học tại Trung Quốc đã hạn chế số lượng học sinh Triều Tiên theo học và thậm chí còn liệt đơn xin...
21/09/2017 15:15
Siêu cần thủ kể lại 2 giờ vật lộn với cá mập  khủng  ở Hạ Long Phải mất hơn 2 giờ đồng hồ, cần thủ mới đưa được con cá mập cắn câu ở vùng biển Hạ Long (Quảng Ninh) lên thuyền và...
21/09/2017 19:00
Từ 15/10, giảm phí cho tất cả phương tiện qua cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ Từ tháng 10, các phương tiện lưu thông qua cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ sẽ được giảm 25% phí.
21/09/2017 18:34
Công an kết luận vụ giám đốc hành hung nữ bác sĩ 115 Nghệ An Công an tỉnh Nghệ An đã có bản kết luận điều tra vụ đánh bác sĩ bệnh viện 115 Nghệ An gây xôn xao dư luận.
21/09/2017 17:52
Bị mẹ hành hạ, con trai uống thuốc diệt cỏ tự vẫn Không tìm thấy 7.000 đồng, Lan sử dụng vũ lực tra hỏi hai con trai về số tiền. Người con trai sau đó lấy thuốc diệt...
21/09/2017 16:00
Đi thả lưới bắt được cá trắm đen dài gần 1,5m Khi đi thả lưới dưới hồ nước, một người đàn ông ở Nghệ An đã bắt được con cá trắm đen “khủng”.
21/09/2017 15:30
Bé trai tử vong cạnh cống bê tông ven đường Sau khi đi tập văn nghệ cùng chị, người nhà không thấy bé trai về nhà nên tá hỏa đi tìm.
21/09/2017 15:24
   
  • Các chuyên mục khác