Trung Quốc phóng nho lên vũ trụ để làm rượu vang hảo hạng

Thứ Năm, ngày 22/09/2016, 20:00
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc , Khám phá vũ trụ

Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng việc phát triển cây nho trong không gian sẽ tạo ra các đột biến, giúp chúng thích nghi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt, theo tờ Decanter.

Trung Quốc phóng nho lên vũ trụ để làm rượu vang hảo hạng - 1

Phòng thí nghiệm không gian mới nhất của Trung Quốc, Thiên Cung 2, được phóng lên vũ trụ vào tuần trước

Để sản xuất những chai rượu vang chất lượng cao đứng đầu thế giới, Trung Quốc đã trồng nho từ vùng chân núi tươi tốt của cao nguyên Tây Tạng, sa mạc Gobi khô nóng, cho đến cả các sườn núi đá của tỉnh Ninh Hạ.

Từng ấy có lẽ vẫn chưa đủ. Giờ đây, những người sản xuất rượu vang Trung Quốc đã có một điểm đến mới: không gian vũ trụ.

Khi phòng thí nghiệm không gian mới nhất của Trung Quốc, Thiên Cung 2, được phóng lên vũ trụ vào tuần trước, nó chở theo nhiều loại hàng hóa, trong đó có các loại nho như Cabernet Sauvignon, Merlot và nho đen Pinot.

Trung Quốc phóng nho lên vũ trụ để làm rượu vang hảo hạng - 2

Cabernet Sauvignon, một trong những loại nho nổi tiếng nhất trong quá trình sản xuất rượu vang

"Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng việc phát triển cây nho trong không gian sẽ tạo ra các đột biến, giúp chúng thích nghi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt ở một số vùng trồng nho nổi tiếng của Trung Quốc", tờ DecanterChina.com đưa tin. Đây là trang web song ngữ viết về ngành công nghiệp rượu vang của nước này.

Nhiệt độ đóng băng và lớp đất ít dinh dưỡng là thách thức nghiêm trọng nhất đối với các nhà sản xuất rượu vang ở những nơi như Ninh Hạ, một vùng đất đói nghèo tại trung tâm của ngành công nghiệp rượu vang non trẻ của Trung Quốc.

Tờ Decanter viết các nhà nghiên cứu hy vọng sự tiếp xúc với "bức xạ không gian" có thể kích hoạt những thay đổi di truyền trong cây nho, giúp chúng "tiến hóa sức đề kháng mới chống lại cái rét, hạn hán và virus".

Trung Quốc phóng nho lên vũ trụ để làm rượu vang hảo hạng - 3

Trung Quốc giờ đã trở thành một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới

Trang web cũng nói thêm các cây nho được phóng lên vũ trụ có nguồn gốc từ một vườn ươm gần núi Helan của tỉnh Ninh Hạ.

Sau khi trở về Trái Đất, các mẫu nho vũ trụ sẽ phải trải qua các bài kiểm tra và được so sánh với những cây nho khác để tìm ra “sự đột biến thích hợp" nhất.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã biến nước này thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng như một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu.

Quốc gia châu Á này hiện tiêu thụ rượu vang đỏ nhiều nhất thế giới và có nhiều vườn nho hơn Pháp. Nho được trồng từ các tỉnh đông bắc giá lạnh của Liêu Ninh đến sa mạc thiêu đốt của Tân Cương.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Tin tức Philippines Philippines: Cá mập khổng lồ lên bờ, bị dân đánh đập đến chết Con cá mập đầu búa giãy giụa trên đường phố ở Currimao, Philippines trong khi bị người dân địa phương đem ra làm trò...
23/01/2018 00:30
Thế giới động vật Nga: Cảnh sát khám hầm, phát hiện cá sấu sông Nile khổng lồ Con cá sấu trú ẩn dưới hầm là loại nguy hiểm nhất ở châu Phi và có thể nặng tới 750 kg.
22/01/2018 18:00
Tin tức Triều Tiên Phát hiện con đường bộ bí ẩn nối Nga và Triều Tiên Con đường bộ duy nhất nối Nga và Triều Tiên khá yên tĩnh và được bao phủ bởi màu xanh mát của cây...
22/01/2018 20:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Cuộc sống  thiên đường  ở quốc gia sắp đối đầu U23 Việt Nam Người dân Qatar nghiễm nhiên được hưởng thụ cuộc sống giàu có, không phải lo nghĩ từ khi sinh ra, bởi tất cả mọi thứ...
22/01/2018 19:00
Tin tức Biển Đông Báo Trung Quốc: Vì Mỹ, Trung Quốc phải hiện diện nhiều ở Biển Đông Hôm nay (22/1), một tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra đảm bảo tự do...
22/01/2018 16:30
Kim Jong Un Bạn thân chơi với Kim Jong-un từ bé được giao  siêu quyền lực Ông Choe Ryong-hae giờ sẽ là một “lực lượng chiếm ưu thế” trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.
22/01/2018 15:00
Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
   
  • Các chuyên mục khác