Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới

Thứ Ba, ngày 16/08/2016, 11:15
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới vừa được Trung Quốc tuyên bố phóng lên không gian, cho phép nước này truyền tải thông tin mật một cách an toàn nhất.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 1

Hình ảnh phóng vệ tinh lượng tử QUESS sáng sớm ngày 16.8 ở Trung Quốc

Trung Quốc vừa phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới vào sáng sớm ngày thứ ba, 16.8, đánh dấu bước đầu tiên trong việc xây dựng một mạng lưới thông tin liên lạc không gian lượng tử hầu như không thể lấy trộm thông tin.

Theo China Daily, vệ tinh nặng 631 kg, được đặt tên theo triết gia và nhà khoa học Trung Quốc Micius, được phóng lúc 1 giờ 40 phút trên đỉnh tên lửa Long March 2D ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tây bắc Trung Quốc. Nó sẽ hoạt động ở phạm vi 500 km phía trên bề mặt trái đất trong ít nhất hai năm.

Trong 2 năm, vệ tinh có tên khoa học là Thí nghiệm lượng tử trên không gian (QUESS), sẽ cho phép truyền các thông tin không thể lấy trộm từ không gian xuống mặt đất.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 2

QUESS được phóng lúc 1 giờ 40 phút trên đỉnh tên lửa Long March 2D ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tây bắc Trung Quốc

Truyền thông lượng tử bảo mật thông tin rất tốt. Sử dụng kiểu giao tiếp này, sẽ không thể nghe trộm điện thoại, chặn hoặc lấy trộm thông tin mật được truyền qua nó. Bất kỳ nỗ lực can thiệp nào vào hệ thống cũng sẽ để lại dấu vết, làm gián đoạn quá trình truyền thông và do đó, cảnh báo cho các bên liên quan.

Với sự giúp đỡ của vệ tinh mới, các nhà khoa học có thể tiến hành truyền thông lượng tử an toàn giữa Bắc Kinh và thủ phủ Urumqi của Tân Cương, theo China Daily.

"Vệ tinh QUESS đánh dấu một sự chuyển đổi vai trò của Trung Quốc, từ một nước theo sau trong phát triển công nghệ thông tin (CNTT) cổ điển, trở thành một trong những nước đi đầu trong các thành tựu CNTT tương lai", Pan Jianwei, giám đốc khoa học của Dự án QUESS nói.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 3

Truyền thông lượng tử bảo mật thông tin rất tốt, hầu như không thể lấy trộm thông tin được truyền qua hệ thống này

Các nhà khoa học đang hy vọng truyền thông lượng tử sẽ thay đổi cơ bản cách giao tiếp của con người trong hai hoặc ba thập kỷ tới. Vì nó có triển vọng rất lớn để áp trong các lĩnh vực như quốc phòng, quân sự và tài chính.

Ngoài Trung Quốc, các nhà nghiên cứu ở Áo, Đức, Singapore, Anh, Canada và Italia cũng đang phát triển công nghệ truyền thông lượng tử, tờ báo nói.

Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới - 4

Hình ảnh vệ tinh QUESS được phóng lên bầu trời

Theo Trà My - China Daily (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Vũ khí quân sự Loại vũ khí thè  " lưỡi tử thần "  liếm người thành than Các chuyên gia quân sự nhận định đây là loại vũ khí cầm tay nguy hiểm nhất thế giới.
17/08/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Trump bất ngờ khen Kim Jong-un  " khôn ngoan, sáng suốt " Sau hàng loạt những phát ngôn đầy căng thẳng, ông Trump bất ngờ khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên.
17/08/2017 08:22
Thế giới động vật Thả camera sâu 2.300 mét, phát hiện cảnh tượng bất ngờ Các nhà nghiên cứu thả camera xuống đáy đại dương ở Thái Bình Dương, gần Hawaii và phát hiện được nhiều điều bất ngờ.
17/08/2017 06:30
An ninh thế giới Vu tội hãm hiếp cho đại tá Mỹ, nữ blogger đền 190 tỷ đồng Susan Shannon cáo buộc David Riggins cưỡng bức mình khi cả hai đang học ở Học viện Quân sự Mỹ.
17/08/2017 05:00
Vũ khí quân sự Nga-TQ rầm rộ đưa tên lửa áp hạt nhân áp sát nhau làm gì? Vùng đất lạnh giá giáp biên giới Nga-Trung Quốc đang trở thành điểm nóng bởi sự xuất hiện của các tên lửa có thể gắn...
16/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Trung - Ấn đối đầu, Nga hưởng lợi? Trong lúc đợt đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn trên vùng cao nguyên Doklam và chưa bên nào tỏ dấu hiệu...
16/08/2017 22:00
Đường mới làm 8 km đã tính chuyện thu phí BOT Ngày 13/2/2015, Bộ GTVT có quyết định số 645/QĐ-BGTVT phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh thị xã Ninh Hòa...
17/08/2017 08:40
Đối đầu kinh hoàng với ô tô, xe máy  biến hình , một người tử vong Cú đối đầu kinh hoàng với ô tô trên cầu Bình Lợi khiến thanh niên đi xe máy văng xa nhiều mét, nằm bất động.
17/08/2017 07:10
Lần đầu tiên ông Đoàn Ngọc Hải không  " xử "  ô tô chiếm vỉa hè Ô tô bốn chỗ đậu chiếm phần đường của người đi bộ nhưng ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo đoàn kiểm tra không xử lý phương...
17/08/2017 07:00
Những cuộc tìm kiếm bí ẩn trên đỉnh Fansipan Sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, Đại úy Sùng A Phử, cán bộ Đội Xây dựng phong trào về an ninh trật tự, Công an huyện Sa...
17/08/2017 00:30
Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy:  " Tài xế phản đối là việc của họ " Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho rằng tài xế phản đối việc giảm giá vé là việc của họ, còn đơn vị...
16/08/2017 21:15
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh làm Phó Ban Dân vận Đà Nẵng Ngày 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó Ban Dân vận Thành...
16/08/2017 20:46
   
  • Các chuyên mục khác