Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông?

Thứ Ba, ngày 16/08/2016, 16:00
Sự kiện: Tin tức Biển Đông

Nếu Trung Quốc và Philippines đám phán về Biển Đông, có thể hai nước sẽ xem xét việc cùng khai thác ở vùng biển tranh chấp, một quan chức Trung Quốc nói.

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 1

TQ và Philippines sẽ thỏa thuận cùng khai thác ở Biển Đông?

Việc cùng khai thác ở vùng biển giàu tài nguyên quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông có thể giúp giảm bớt căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Philippines về tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đây là tuyên bố của ông Wu Schicun, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Biển Đông ở Trung Quốc, sau cuộc hội đàm với cựu Tổng Thống Philippines, Fidel Ramos, đặc phái viên của Manila về đàm phán Biển Đông đến Hồng Kông hôm thứ 5 tuần trước.

"Hai nước có thể thảo luận về nhiều dự án hợp tác khác nhau. Công nghệ nuôi trồng thủy sản ở Philippines vẫn chưa tiên tiến, và Trung Quốc có thể giúp đỡ", ông nói.

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 2

Vùng biển quanh bãi cạn Scarborough là một ngư trường giàu có

Tuy nhiên, trước khi việc khai thác chung được thực hiện, Wu nhấn mạnh rằng Philippines đầu tiên phải thừa nhận cái gọi là chủ quyền của Bắc Kinh ở bãi cạn này.

Theo Wu, chuyến đi 5 ngày của ông Ramos đến Hồng Kông để đàm phán với các quan chức chính phủ Trung Quốc có thể giúp giảm bớt căng thẳng gia tăng trong khu vực sau phán quyết Biển Đông. Theo đó, tòa án quốc tế tại Hà Lan đã bác bỏ “quyền lịch sử” ngang ngược của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp .

Ông nói thêm trong các cuộc đàm phán ban đầu, Ramos đã thảo luận 6 lĩnh vực hợp tác bao gồm bảo tồn biển và cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp, buôn lậu…

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 3

Tuần trước, ông Ramos vừa đến thăm Hồng Kông với tư cách đặc phái viên của Philippines

Mặt khác, Ramos nói ông sẽ còn phải báo cáo tiến trình với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau cuộc hội đàm với Wu và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Fu Ying về Biển Đông. Đồng thời, ông Ramos cũng nói Tổng thống Duterte muốn có một cuộc đàm phán chính thức với chính phủ Trung Quốc để giảm căng thẳng giữa hai quốc gia và ông hy vọng sẽ thực hiện điều này sớm.

Vào ngày 12.7, Tòa án Trọng tài Thường trực đưa ra một phán quyết có lợi cho Philippines, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tòa án cũng tuyên bố Trung Quốc vi phạm quyền khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trung Quốc và Philippines sẽ cùng đánh bắt ở Biển Đông? - 4

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiếp cận tàu cá Philippines gần bãi cạn Scarborough

Trung Quốc phủ nhận phán quyết, nói rằng đó là "bất hợp pháp" và "vô hiệu".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh sẽ không đồng ý bất cứ lời đề nghị và hành động nào dựa trên phán quyết.

Theo Trà My - China Christian Daily (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Biển Đông

Tin tức Trung Quốc Đứng tim xem lính TQ tập bắn táo trên đầu đồng đội Video cho thấy binh lính Trung Quốc tập bắn táo trên đầu đồng đội trong một bài tập quân sự.
24/08/2017 15:00
Thời sự thế giới TQ: Phẫn nộ với ảnh chế nô lệ tình dục thời Thế chiến 2 Ảnh chế bao gồm hình ảnh cựu nô lệ tình dục cùng với những câu như “Không nói nên lời và nghẹt thở”.
24/08/2017 16:00
Phiến quân Hồi giáo IS Khủng bố IS tung video cậu bé 10 tuổi thách thức ông Trump Cha của cậu bé được cho là đã bỏ trốn khỏi Mỹ và đang chiến đấu dưới trướng của khủng bố IS.
24/08/2017 14:00
An ninh thế giới Morocco: Phẫn nộ vụ tấn công tình dục tập thể trên xe buýt Tối ngày 23-8 (giờ địa phương), hàng trăm người đã tập trung tại TP Casablanca – Morocco để biểu tình phản đối vụ...
24/08/2017 13:00
Thời sự thế giới Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hato đổ bộ Trung Quốc Cơn bão cực mạnh đổ bộ vào Trung Quốc ngày 23.8, gây ra gió mạnh và ngập lụt trên diện rộng ở các thành phố tại...
24/08/2017 11:50
Thế giới động vật Con bị ăn thịt, hươu cao cổ tung đòn thù giết chết sư tử Video quay bởi khách du lịch cho thấy hươu cao cổ trưởng thành giết chết một sư tử nằm bẹp dưới đất.
24/08/2017 10:55
2 người tử nạn trên BOT tuyến tránh Biên Hòa Va chạm với xe ben, 2 người đi xe máy ngã xuống đường và bị xe ben cán qua khiến tử vong tại chỗ ở tuyến tránh Biên...
24/08/2017 16:05
Từ tháng 9, quy định mới người nuôi chó phải biết Khi đưa chó ra nơi công cộng nếu không có người dắt, không rọ mõm sẽ bị xử phạt nặng.
24/08/2017 15:30
Chủ tịch phường bị ông Đoàn Ngọc Hải đưa vào  tầm ngắm Nếu để xảy ra tình trạng nhà hàng Biển Dương 3 tái chiếm vỉa hè, người đứng đầu UBND phường Cầu Ông Lãnh sẽ bị...
24/08/2017 14:59
Thanh sắt  " trên trời "  phóng vào nhà dân, 2 mẹ con suýt chết Thanh sắt công trình dự án xây dựng căn hộ cao cấp rơi từ độ cao hàng chục mét, cắm vào nhà dân nơi có người mẹ đang...
24/08/2017 14:00
Từ video thầy Mỹ chê tiếng Anh của giáo viên Việt: Đâu là chuẩn phát âm tiếng Anh? “Việc phát âm sai mà còn dạy cho học sinh cùng sai thì rất đáng tiếc và rất khó sửa”, trích lời khuyên dành cho các...
24/08/2017 13:43
Trạm thu phí BOT lắm tai tiếng: Ông chủ của  " gà đẻ trứng vàng " Những ông chủ thực sự của các dự án "gà đẻ trứng vàng" BOT mở rộng, nâng cấp QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định chủ yếu là các...
24/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác