Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon

Thứ Sáu, ngày 29/04/2016, 00:05
Sự kiện: Thế giới động vật

Trên những con sông Amazon Nam Mỹ, có một loài sinh vật đầy bí ẩn tên là boto, người dân vẫn gọi chúng là cá heo hồng.

Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon - 1

Loài cá heo boto có màu hồng hiếm thấy ở Amazon

Tại sông Amazon, Nam Mỹ, những con cá heo boto thường xuyên ẩn nấp và là chủ đề của nhiều suy đoán.

Lời đồn: Người ta vẫn hay nói boto là một loài cá heo màu hồng ở sông Amazon, rất yên lặng, cô độc. Chúng là một loài động vật "thần thoại" bị mù.

Sự thật: Cá heo boto có thật, là chủ đề của nhiều câu chuyện thần thoại thú vị. Có nhiều con màu hồng và màu xám. Chúng rất yên lặng. Ở vài nơi, cá heo boto rất thân thiện với con người.

Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon - 2

Truyền thuyết cho rằng cá heo boto là sự biến đổi của con người về đêm để “che giấu việc ngoại tình và các hành vi tình dục"

Truyền thuyết cho rằng cá heo boto là sự biến đổi của con người về đêm để “che giấu việc ngoại tình và các hành vi tình dục", theo Gabriel Melo Alves dos Santos, sinh viên học tiến sĩ tại Đại học Para, Brazil.

Quan điểm khoa học về loài cá heo này trần tục hơn một chút. Tuy nhiên, sự thật là boto, một trong số ít những loài cá heo nước ngọt còn lại trên Trái đất, vẫn có nhiều bí ẩn.

Các nhà khoa học không biết có bao nhiều cá thể boto ở ngoài thế giới hoang dã và bao nhiêu con đã chết. Họ cũng không biết chắc chắn tại sao chúng lại có màu hồng.

Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon - 3

Một con cá heo boto được các nhà khoa học gắn thẻ để theo dõi, sau đó lại thả về biển

Không phải tất cả các con cá heo boto đều hồng. "Màu của chúng rất khác nhau”, Vanessa Mintzer, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Florida, Gainesville nói. "Thông thường, những con nhỏ màu xám. Khi lớn lên, chúng dần chuyển sang hồng. Con đực trưởng thành là con hồng nhất."

Chuyên gia màu sắc của động vật có vú Tim Caro, Đại học California tại Davis, có một cách giải thích khác. "Màu hồng là một cách để ẩn mình dưới các hạt bùn đỏ, xuất hiện ở sông sau khi có mưa lớn," ông nói.

Một giả thuyết gần đây cho biết lý do là vì các con cá heo boto đánh nhau rất nhiều, và đó là nhưng mô sẹo màu hồng của chúng. Chắc chắn có rất nhiều “mâu thuẫn” giữa các con cá heo, đặc biệt là giữa con đực với nhau, được biết là nặng hơn con cái 55%.

Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon - 4

Màu hồng của cá có thể giúp chúng ẩn nấp

Ngược lại với thói quen sống ẩn nấp, kín đáo của loài cá heo boto, một số con lại xuất hiện lộ liễu trước con người. Tại một khu chợ ở thị trấn Mocajuba, bang Para, Brazil, những con cá heo boto chơi đùa với trẻ em sau khi các em giúp đỡ gia đình bán hàng. Nước ở đây rất trong, và nhiếp ảnh gia Alves dos Santos đã nhìn thấy những hành vi của chúng một cách rất chi tiết.

Một trong những điều thú vị là chúng rất thân thiện chứ không hề hung dữ. "Nếu muốn, chúng hoàn toàn có thể cắn những đứa trẻ đó vì chúng rất lớn và có một bộ hàm khỏe”, ông nói. “Tuy nhiên, cá heo hồng không làm như thế, chúng chơi với các em nhỏ hầu như vào tất cả các buổi sáng.” Người dân địa phương cho biết việc này đã xảy ra trong suốt 30 năm qua.

Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon - 5

Cá heo sống rất thân thiện với trẻ nhỏ ở thị trấn Mocajuba, Brazil

Tuyệt đẹp loài cá heo hồng cực hiếm trên sông Amazon - 6

Không ai biết hiện có bao nhiêu cá thể cá heo  boto còn lại trên thế giới

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thế giới động vật

Thế giới động vật Cảnh sát Đức bắn chết bò quý hiếm 250 năm thấy 1 lần "Sau hơn 250 năm, một con bò rừng hoang đã được phát hiện ở Đức và tất cả những gì các nhà chức trách có thể nghĩ đến...
22/09/2017 06:30
Tin tức Triều Tiên Sau trừng phạt của LHQ, Trump tuyên bố cấm vận Triều Tiên Trong vòng chưa đầy một tháng, 2 lệnh trừng phạt mạnh tay từ Mỹ và Liên Hiệp Quốc tới tấp nhắm vào Triều Tiên.
22/09/2017 07:30
Thời sự thế giới Tử tù Mỹ hưởng bữa ăn cực thịnh soạn trước khi chết Tử tù Mỹ có thể yêu cầu mọi thứ “cao lương mỹ vị” trong bữa ăn cuối đời, trừ bia rượu và chất có cồn.
22/09/2017 05:00
Tin tức Triều Tiên Ảnh hiếm về Triều Tiên trước khi bị chia cắt thành 2 nước Hình ảnh chưa từng xuất hiện về đất nước Triều Tiên ở thời điểm chưa hề bị chia cắt cách đây hơn 1 thế kỷ.
22/09/2017 00:30
Kim Jong Un Hoạt động đầu tiên của Kim Jong-un sau khi Trump dọa " hủy diệt " ? Trong khi thế giới tranh cãi về lời dọa “hủy diệt hoàn toàn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đăng ảnh nhà...
21/09/2017 18:00
Thời sự thế giới Video: Vỡ đập nước kinh hoàng ở Lào, dân chạy thục mạng Trận lũ kinh hoàng quét qua ngôi làng nhỏ ở Lào nhưng may mắn không ai thiệt mạng.
21/09/2017 21:15
Sau bão, lộ kho hóa chất độc " vô chủ " Kho chứa hóa chất nhãn mác “Made in China” vừa phát lộ ngay sát khu dân cư sau cơn bão số 10 tại xã Quảng Đông, huyện...
22/09/2017 09:50
Bức xúc tột cùng khi bảo mẫu bạo hành con ruột của mình Sức khỏe của bé N. đã hồi phục nên được cha ruột đưa về sống chung.
22/09/2017 08:12
Miền Bắc oi nóng, miền Nam mưa lớn dịp cuối tuần Những ngày cuối tuần, miền Bắc chủ đạo có nắng nóng, trong khi các tỉnh Nam Bộ có mưa lớn kết hợp với triều cường...
22/09/2017 08:03
Đất " vàng " công sản Đà Nẵng và Vũ " nhôm " Chín dự án mà công an điều tra do ba công ty của Vũ “nhôm” thực hiện.
22/09/2017 07:03
Vụ bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh ngâm đến bao giờ? Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh...
22/09/2017 06:54
Clip: Quái vật hút nước ngập lênh láng trên phố Sài Gòn trong chớp mắt Chỉ chưa đầy 15 phút sau khi “quái vật” máy bơm vận hành, nước ngập lênh láng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã rút sạch.
22/09/2017 00:30
   
 • Các chuyên mục khác