Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản?

Thứ Tư, ngày 19/07/2017, 22:00
Sự kiện: Tin tức Thái Lan , Thời sự thế giới

Một nhà sư đang kêu gọi một cuộc cải cách triệt để nền Phật giáo tại xứ sở chùa tháp.

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản? - 1

Nhà sư Wirapol bị cáo buộc lừa đảo, rửa tiền và lạm dụng tình dục người vị thành niên.

Phra Buddha Issara là một nhà sư đang theo đuổi một sứ mệnh cao cả. Từ ngôi chùa nhỏ của mình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Issara kêu gọi một cuộc cải cách triệt để nền Phật giáo tại xứ sở chùa tháp. Nhà sư này lo ngại rằng, hàng chục triệu USD chảy vào các ngôi chùa mỗi năm đang khiến các môn đồ cửa Phật quên mất giáo lí ngàn đời.

Bao quanh ngôi chùa Wat Or Noi là những ruộng lúa mơn mởn, Issara nói rằng ông muốn chính phủ quản lý tốt hơn tài chính và cấu trúc cổ xưa của nền Phật giáo Thái Lan. “Phật giáo ở Thái Lan đang bị thay đổi nghiêm trọng. Những nhà sư cấp cao nhất không giữ gìn được phép tắc cửa Phật”.

Sứ mệnh của Issara được bắt đầu tháng 4.2015 sau khi Hội đồng Tăng thống Tối cao, tổ chức đạo Phật cấp cao nhất trên toàn Thái Lan, phủ nhận cáo buộc ngôi chùa Dhammakaya nhận hối lộ hơn 900 triệu baht. Chùa Dhammakaya là ngôi chùa giàu có nhất hiện nay ở Thái Lan và được rất nhiều chính trị gia cấp cao ủng hộ.

Nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa phủ nhận mọi cáo buộc. Hội đồng Tăng thống nói rằng chỉ cần trụ trì đưa hết số tiền 900 triệu baht thì nhà sư sẽ không bị truy cứu. Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC) không đưa ra chi tiết nội dung cáo buộc nhưng đã yêu cầu điều tra vì sao Hội đồng Tăng thống  lại tha tội cho trụ trì Dhammachayo.

Cáo buộc nhắm vào chùa Dhammakaya là vụ việc tai tiếng bậc nhất làm chấn động các tầng lớp tăng ni, Phật tử ở Thái Lan. Trước đó, một nhà sư từng bị bắt vì tàng trữ 120.000 viên ma túy đá và người khác bị đuổi khỏi chùa vì đầu tư hơn 18 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán.

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản? - 2

Một cuộc họp của Hội đồng Tăng thống tối cao.

“Tiền bạc, quyền lực xoay quanh những ngôi chùa và vị sư này khiến họ không bị chỉ trích hay buộc tội”, Sulakj Sivaraksa, một trong những học giả Phật giáo nổi tiếng ở Thái Lan, nói. “Chúng ta cần cải cách Hội đồng Tăng thống và bắt đầu lại mọi thứ”. Hội đồng Tăng thống gồm 20 nhà sư nhiều tuổi, thường xuyên né tránh sự kiểm tra và cáo buộc của cơ quan chức năng vì được sự ủng hộ của hàng chục triệu tín đồ Phật giáo.

Tuy nhiên, người dân Thái Lan đang dần nhận thấy sự sai trái của những nhà sư cấp cao. Họ cho rằng những người thuộc hội Phật giáo đang cai quản không đúng cách hơn 300.000 nhà sư trên toàn quốc. Nhiều ngôi chùa quá quan tâm vật chất mà quên đi giá trị tốt đẹp của đạo Phật.

“Họ quản lý các nhà sư nhưng không ai quản lý họ cả”, Issara nói. Ông muốn chính phủ kiểm tra mọi ngôi chùa và tịch thu những nguồn tiền bất minh.

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản? - 3

Nhà sư ăn chơi khét tiếng Thái Lan bị dẫn độ từ Mỹ dùng “năng lực thần bí” để mê hoặc tín đồ và sử dụng khoản...

Theo Quang Minh - Independent (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Thái Lan

Tin tức Trung Quốc Vì sao tệ nạn mại dâm đang bùng nổ ở Trung Quốc? Một số phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, không còn sự lựa chọn nào khác ngoài cảnh phải bán thân để kiếm sống.
19/01/2018 20:07
Thời sự thế giới Thấy nữ tiếp viên Malaysia mặc áo lộ ngực, hành khách bức xúc Robertson cảm thấy bị xúc phạm bởi những chiếc váy cực kỳ ngắn và áo hở ngực của các nữ tiếp viên hàng không.
19/01/2018 19:00
Donald Trump Bạn có thể ăn tối cùng Tổng thống Mỹ Trump nếu chịu chi số tiền này Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu dịp kỷ niệm một năm nhậm chức vào ngày 20.1 tới bằng một hoạt động nhằm gây quỹ.
19/01/2018 18:00
Tin tức Triều Tiên Mỹ tung bằng chứng Trung Quốc  " đi cửa sau "  với Triều Tiên Các nhà ngoại giao Mỹ đã trình lên Ủy ban Tình báo Liên Hợp Quốc bằng chứng tố ít nhất 6 tàu chở...
19/01/2018 17:10
Vladimir Putin Ông Putin cởi trần, ngâm mình trong hồ nước băng giá Tổng thống Vladimir Putin mới đây cởi trần và ngâm mình trong hồ Seliger, phía Bắc TP Moscow, trong dịp lễ Hiển linh,...
19/01/2018 16:00
Thế giới động vật Người biết  " làm phép "  khiến cá mập hung dữ bỗng ngoan như cún “Hung thần dưới đại dương” nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ như một chú cún.
19/01/2018 15:00
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Vì sao PGS Bùi Hiền được cấp bản quyền cải tiến  tiếw Việt " ? “Người ta sáng tạo thì phải tôn vinh, trừ trường hợp vi phạm đến an ninh quốc gia thì mới phê phán, phản đối”.
19/01/2018 19:00
Tin ngắn Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng “mù khô”, người dân, đặc biệt là trẻ...
19/01/2018 18:46
Tin ngắn Sở hữu gỗ lũa quý hình  " rùa hóa rồng " , chủ nhân ra giá 600 triệu Với hình dáng "rùa hóa rồng" tác phẩm được chủ nhân đặt tên là "Long Quy". Một phần của tác phẩm được dát vàng tinh tế...
19/01/2018 16:00
Giá xăng Tăng giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu Từ 15 giờ hôm nay 19-1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 150-450 đồng/lít...
19/01/2018 15:30
Thời sự Hàng ngàn lãnh đạo  " mất ghế "  sau sáp nhập trung tâm y tế Việc sáp nhập các trung tâm y tế tuyến sẽ khiến hơn 3.000 vị trí lãnh đạo trên toàn quốc "mất ghế".
19/01/2018 14:55
   
  • Các chuyên mục khác