Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản?

Thứ Tư, ngày 19/07/2017, 22:00
Sự kiện: Tin tức Thái Lan , Thời sự thế giới

Một nhà sư đang kêu gọi một cuộc cải cách triệt để nền Phật giáo tại xứ sở chùa tháp.

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản? - 1

Nhà sư Wirapol bị cáo buộc lừa đảo, rửa tiền và lạm dụng tình dục người vị thành niên.

Phra Buddha Issara là một nhà sư đang theo đuổi một sứ mệnh cao cả. Từ ngôi chùa nhỏ của mình tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Issara kêu gọi một cuộc cải cách triệt để nền Phật giáo tại xứ sở chùa tháp. Nhà sư này lo ngại rằng, hàng chục triệu USD chảy vào các ngôi chùa mỗi năm đang khiến các môn đồ cửa Phật quên mất giáo lí ngàn đời.

Bao quanh ngôi chùa Wat Or Noi là những ruộng lúa mơn mởn, Issara nói rằng ông muốn chính phủ quản lý tốt hơn tài chính và cấu trúc cổ xưa của nền Phật giáo Thái Lan. “Phật giáo ở Thái Lan đang bị thay đổi nghiêm trọng. Những nhà sư cấp cao nhất không giữ gìn được phép tắc cửa Phật”.

Sứ mệnh của Issara được bắt đầu tháng 4.2015 sau khi Hội đồng Tăng thống Tối cao, tổ chức đạo Phật cấp cao nhất trên toàn Thái Lan, phủ nhận cáo buộc ngôi chùa Dhammakaya nhận hối lộ hơn 900 triệu baht. Chùa Dhammakaya là ngôi chùa giàu có nhất hiện nay ở Thái Lan và được rất nhiều chính trị gia cấp cao ủng hộ.

Nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa phủ nhận mọi cáo buộc. Hội đồng Tăng thống nói rằng chỉ cần trụ trì đưa hết số tiền 900 triệu baht thì nhà sư sẽ không bị truy cứu. Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC) không đưa ra chi tiết nội dung cáo buộc nhưng đã yêu cầu điều tra vì sao Hội đồng Tăng thống  lại tha tội cho trụ trì Dhammachayo.

Cáo buộc nhắm vào chùa Dhammakaya là vụ việc tai tiếng bậc nhất làm chấn động các tầng lớp tăng ni, Phật tử ở Thái Lan. Trước đó, một nhà sư từng bị bắt vì tàng trữ 120.000 viên ma túy đá và người khác bị đuổi khỏi chùa vì đầu tư hơn 18 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán.

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản? - 2

Một cuộc họp của Hội đồng Tăng thống tối cao.

“Tiền bạc, quyền lực xoay quanh những ngôi chùa và vị sư này khiến họ không bị chỉ trích hay buộc tội”, Sulakj Sivaraksa, một trong những học giả Phật giáo nổi tiếng ở Thái Lan, nói. “Chúng ta cần cải cách Hội đồng Tăng thống và bắt đầu lại mọi thứ”. Hội đồng Tăng thống gồm 20 nhà sư nhiều tuổi, thường xuyên né tránh sự kiểm tra và cáo buộc của cơ quan chức năng vì được sự ủng hộ của hàng chục triệu tín đồ Phật giáo.

Tuy nhiên, người dân Thái Lan đang dần nhận thấy sự sai trái của những nhà sư cấp cao. Họ cho rằng những người thuộc hội Phật giáo đang cai quản không đúng cách hơn 300.000 nhà sư trên toàn quốc. Nhiều ngôi chùa quá quan tâm vật chất mà quên đi giá trị tốt đẹp của đạo Phật.

“Họ quản lý các nhà sư nhưng không ai quản lý họ cả”, Issara nói. Ông muốn chính phủ kiểm tra mọi ngôi chùa và tịch thu những nguồn tiền bất minh.

Vì sao các nhà sư Thái Lan ăn chơi không sớm bị ngăn cản? - 3

Nhà sư ăn chơi khét tiếng Thái Lan bị dẫn độ từ Mỹ dùng “năng lực thần bí” để mê hoặc tín đồ và sử dụng khoản...

Theo Quang Minh - Independent (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Thái Lan

Vũ khí quân sự 600 tên lửa đạn đạo Nga vẫn đang ngày đêm chĩa vào Mỹ? Hai cường quốc thế giới luôn có cách để kìm hãm lẫn nhau trong cuộc đua làm bá chủ thế giới.
25/09/2017 00:30
Thời sự thế giới Biển người tuần hành cổ vũ ông Kim Jong-un đánh Mỹ Hàng chục ngàn cư dân Bình Nhưỡng đã tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Triều Tiên ngày 23-9 để ủng...
24/09/2017 18:00
Chuyện lạ Thế giới Đặt camera trong rừng, phát hiện thứ không thể giải thích Các bức ảnh chụp ban đêm ghi lại một điều vô cùng kì lạ mà không ai có thể giải thích được.
24/09/2017 21:00
Thế giới động vật Rùng mình 5  " quái thú "  khổng lồ nhất hành tinh Khám phá những kỷ lục trong thế giới động vật hoang dã mà chúng ta chưa biết.
24/09/2017 20:30
Thời sự thế giới Ảnh: Cuộc sống bí ẩn của tiếp viên hàng không trên 9.000 mét Nhờ bộ ảnh xuất sắc này mà tiếp viên hàng không được mời làm nhiếp ảnh gia cho đoàn thể thao Mỹ tham gia Olympic Mùa...
24/09/2017 19:45
Bí ẩn lịch sử thế giới Bằng chứng Hitler gần có loại bom khuất phục được đồng minh? Khối kim loại tìm được cho thấy rằng Hitler đã từng ở rất gần một quả bom hạt nhân hoàn chỉnh.
24/09/2017 19:15
Lăng Ba Vành mới là lăng mộ Quang Trung? Lăng Ba Vành (vì mộ có ba vòng tường bao quanh) nằm ở khu vực đồi Thiên An, phía Tây TP Huế. Nhà nghiên cứu Trần Viết...
25/09/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 áp sát đất liền, miền Bắc sắp mưa trút nước Áp thấp nhiệt đới sẽ vượt quần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và khoảng chiều mai (25/9) sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng...
24/09/2017 21:45
Nóng trong tuần: Người dân câu được cá mập  khủng  ở Hạ Long Câu được cá mập ở Hạ Long, công bố vi phạm của Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng, diễn viên Trường Giang lớn tiếng cãi cọ...
24/09/2017 20:00
Nghi sặc cháo ở điểm giữ trẻ tự phát, bé gái 9 tháng tuổi chết tức tưởi Đang được người phụ nữ ở điểm giữ trẻ cho ăn cháo, bé gái 9 tháng tuổi tím tái cơ thể và tử vong sau đó.
24/09/2017 19:41
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nghĩa trang liệt sĩ "Sau 15 ngày người thân không đến nhận, chúng tôi sẽ làm thủ tục bàn giao cháu bé cho gia đình bà Hải làm con nuôi...
24/09/2017 19:29
Những tập tục kì dị của tộc người ngủ ngồi Đan Lai là tộc người thiểu số ít dân nhất Việt Nam, sống ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Tộc người này từng...
24/09/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác