Vì sao Indonesia vừa rắn vừa mềm với TQ ở Biển Đông?

Thứ Năm, ngày 18/08/2016, 07:00
Sự kiện: Tin tức Biển Đông

Indonesia là quốc gia rất quyết đoán trong việc bảo vệ lợi ích lãnh thổ, nhưng lại cẩn trọng trong các hành động có liên quan đến Trung Quốc, bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao.

Vì sao Indonesia vừa rắn vừa mềm với TQ ở Biển Đông? - 1

Trung Quốc thường hay "lảng vảng" quanh quần đảo Natuna, nơi Indonesia tuyên bố chủ quyền

Với rất nhiều lợi ích ở Biển Đông, tại sao chính sách của Indonesia về khu vực này có vẻ như rất mâu thuẫn? Tờ Policy Forum vừa có một bài phân tích về vấn đề này.

Dưới thời Tổng thống Indonesia Joko Widodo (thường được gọi là Jokowi), các chính sách đối ngoại và an ninh của Indonesia thường rất mâu thuẫn khi liên quan đến sự nổi lên của Trung Quốc và vấn đề Biển Đông. Indonesia vừa quyết đoán trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, vừa rất thận trọng trong việc thể hiện sự quyết đoán này, khi nó có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế thân mật với Bắc Kinh.

Sự chuyển dịch quyền lực trong khu vực, sự phát triển kinh tế, bành trướng ngang ngược ở Biển Đông của Trung Quốc, đòi hỏi một phản ứng từ Indonesia. Vị trí địa lý của Indonesia cũng khiến nước này nằm trong ngã tư lợi ích của các nước lớn, buộc Indonesia phải chú ý đến vấn đề an ninh khu vực.

Vì sao Indonesia vừa rắn vừa mềm với TQ ở Biển Đông? - 2

Một tàu chiến Indonesia tuần tra ở eo biển Malacca

Có hai yếu tố để lý giải sự mâu thuẫn trong chính sách của Indonesia. Đầu tiên, việc duy trì toàn vẹn lãnh thổ là một trọng tâm cụ thể của tổng thống Jokowi mà ông rất coi trọng. Một phần tuyên ngôn chiến dịch của ông là đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Indonesia trong tất cả các lĩnh vực chủ quyền quốc gia và quyền công dân. Do đó, Indonesia đã tăng tốc hiện đại hóa quốc phòng và triển khai những hệ thống vũ khí tinh vi nhất tại phía tây đất nước, nơi trước đây bị lơ là.

Lập trường cứng rắn về duy trì tính toàn vẹn lãnh thổ cũng thể hiện trong chính sách đánh chìm tàu của Indonesia. Khi ngư dân và tàu cảnh sát Trung Quốc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia gần quần đảo Natuna, nguyên tắc chỉ đạo cơ bản nhất của tổng thống Jokowi được thực hành. Ông chỉ đơn giản là không thể mềm dẻo trong vấn đề này.

Vì sao Indonesia vừa rắn vừa mềm với TQ ở Biển Đông? - 3

Indonesia bắn chìm tàu cá TQ đánh bắt trái phép hồi tháng 5.2015

Tuy nhiên, yếu tố thứ 2 lại khiến Indonesia không thể “mạnh tay” hơn khi nói đến Trung Quốc và Biển Đông. Ông Jokowi không thể khởi động một cuộc tấn công toàn diện chống lại Trung Quốc để bảo vệ quyền chủ quyền của Indonesia. Thay vào đó, ông phải cân bằng mối quan tâm an ninh quốc gia với kinh tế. Ông Jokowi đặc biệt quan tâm đến sự phát triển kinh tế của đất nước, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, ông luôn bận rộn xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nền kinh tế biển, duy trì sự ổn định tài chính tiền tệ của đất nước.

Chính vì cần tới đầu tư nước ngoài để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trong nước, Jokowi phải duy trì một mối quan hệ thân mật với Bắc Kinh. Indonesia có thể hưởng lợi đáng kể từ sự hội tụ lợi ích giữa nhu cầu phát triển kinh tế ở Indonesia và các dự án dài hạn của Trung Quốc.

Hơn nữa, một Trung Quốc bị cô lập không đem lại lợi ích cho ông Jokowi. Khiêu khích Trung Quốc và khiến nước này hành động “táo bạo” hơn có thể sẽ khiến căng thẳng leo thang ở khu vực, gây hại cho chương trình phát triển kinh tế trong nước của ông Jokowi.

Duy trì an ninh khu vực và toàn vẹn lãnh thổ là lợi ích chiến lược của Indonesia từ những ngày đầu của nền cộng hoà nước này. Tuy nhiên, mỗi chính quyền, mỗi cấu trúc chính trị lại bảo vệ lợi ích bằng nhiều cách khác nhau. Jokowi nói rõ nhiệm vụ bảo vệ những lợi ích trên là đòn bẩy cốt lõi trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Đây là một sự thật không thể bỏ qua trong sự mâu thuẫn về chính sách của Indonesia với Trung Quốc và Biển Đông.

Theo Trà My - Policy Forum (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Biển Đông

Vũ khí quân sự Thứ vũ khí kinh hoàng biết xé toang da thịt người Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
18/08/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc TQ tung video tố Ấn Độ phạm 7 tội lỗi ở vùng tranh chấp Đoạn video dài 3 phút do hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải, cáo buộc Ấn Độ phạm “7 tội lỗi” trong 2 tháng...
18/08/2017 06:30
Thế giới động vật Chó pit bull đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Thời sự thế giới Mỹ: Bị cảnh sát dừng xe, kiểm tra vùng kín 11 phút Hai sỹ quan cảnh sát Mỹ bị điều tra về hành vi còng tay người phụ nữ, lột trần từ thắt lưng trở xuống để tìm kiếm dấu...
17/08/2017 21:45
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải 2 tàu ăn thịt người mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó Sau khi các tài xế phản ứng ở trạm thu phí Cai Lậy, chủ đầu tư trạm đường tránh Biên Hòa đã có văn bản gửi Bộ GTVT và...
18/08/2017 00:36
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân " hôi " mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
   
 • Các chuyên mục khác