Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần?

Thứ Ba, ngày 01/11/2016, 19:00
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc , An ninh thế giới , Vũ khí quân sự

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc chỉ bằng 1/30 so với Mỹ và có 3 lí do vì sao Bắc Kinh lựa chọn định hướng quân sự như vậy.

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 1

Trung Quốc đang đuổi kịp Mỹ ở nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ hiện đại. Các ngân hàng lớn đánh giá Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm  2020 trong khi Bắc Kinh kêu gọi đưa nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Dù vậy ở khía cạnh vũ khí hạt nhân, Trung Quốc vẫn chỉ là “chú bé tí hon” nếu so với Mỹ. Lí do cho số lượng đầu đạn chênh lệch này chính là sự khác biệt trong chiến lược quốc phòng hai nước.

Trong một nghiên cứu mới đây, Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie so sánh tương quan mô hình an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc để chỉ ra sự khác biệt.

“Sự khác biệt này không chỉ là hệ quả của môi trường an ninh và trình độ quân sự khác nhau mà còn bởi sự dị biệt trong suy nghĩ hai bên. Triết lí hạt nhân của mỗi bên đều phát triển theo những hướng khác nhau do chính sách hạt nhân không giống nhau”.

Ngăn chặn hạt nhân

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 2

Ngăn chặn hạt nhân là khả năng phòng vệ trước cuộc tấn công của đối phương. Đây là khái niệm cơ bản trong chính sách hạt nhân của Mỹ.

“Các chuyên gia hạt nhân ở Trung Quốc và Mỹ đều lúng túng trước sự khác biệt trong cách tiếp cận chính sách hạt nhân. Học giả Mỹ tin rằng ngăn chặn và răn đe hạt nhân là quan trọng. Phía Trung Quốc thì khẳng định răn đe hạt nhân chỉ có tính hù dọa. Sự khác nhau trong quan điểm chính là vấn đề hiện nay”, Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie viết.

Lí do Bắc Kinh phản đối khái niệm “răn đe hạt nhân” là bởi chính quyền Trung Quốc sợ sẽ nhầm với “vũ lực hạt nhân”.

“Ngăn chặn hạt nhân” là khi quân đội một nước tấn công nhằm ngăn ngừa cuộc chiến xảy ra. “Vũ lực hạt nhân” là dùng áp lực buộc đối thủ phải thực hiện một hành động dù nước này không hề muốn.

 “Học giả Trung Quốc cho rằng các vấn đề quốc tế khác nhau đều có tính tương hỗ. Do đó, theo quan điểm của Trung Quốc, ngăn chặn hạt nhân và vũ lực hạt nhân là không khác nhau nhiều”.

Số lượng

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 3

Nga hiện nay sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều nhất thế giới với khoảng 7.300 đơn vị, theo sau đó là Mỹ (7.100), Pháp (300) và Trung Quốc (260). Dữ liệu này được Tổ chức Kiểm soát Vũ khí ở Mỹ công bố.

 “Mỹ cho rằng số lượng vũ khí hạt nhân là biểu tượng của sức mạnh thống lĩnh toàn cầu”, báo cáo của Carnegie nhấn mạnh. “Mỹ luôn cho rằng nếu kho vũ khí hạt nhân bị cắt giảm thì năng lực bảo vệ an ninh cho đất nước và đồng minh sẽ bị hạn chế”.

Bắc Kinh không xem vũ khí hạt nhân là công cụ áp đặt quyền lực. Việc duy trì kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đồng nghĩa nước này đã có đủ số lượng cần dùng. Trung Quốc không muốn chạy đua vũ trang với bất kì nước nào, đặc biệt ở khía cạnh vũ khí hạt nhân, tổ chức Carnegie giải thích.

Theo báo cáo, Trung Quốc đủ khả năng đáp trả hạt nhân và ngăn ngừa các cuộc tấn công trước bất kì kẻ thù nào. Tác giả báo cáo cho rằng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc không sử dụng vào mục đích nào khác ngoài tôn chỉ này.

Mô hình an ninh

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 4

Mỹ-Trung có định nghĩa về “mối lo an ninh” khác nhau. Với Trung Quốc, tụt hậu so với những quốc gia khác về kinh tế, khoa học, công nghệ và quân sự khiến nước này gặp nhiều hiểm họa hơn là vũ khí hạt nhân.

Để tránh lâm vào tình cảnh thua kém về kĩ thuật, Bắc Kinh sẽ cố gắng đạt được những tiến bộ công nghệ mới nhất chứ không chạy đua vũ trang hạt nhân.

Theo Quang Minh - CNBC (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Thời sự thế giới Vụ bố mẹ xiềng xích, bỏ đói 13 con ở Mỹ:  " Họ sống như ma cà rồng " Những người hàng xóm sống cùng khu nhà với gia đình Turpin đều bàng hoàng khi hay tin 13 người con bị cầm tù, bỏ đói...
17/01/2018 00:30
Kim Jong Un Bạn gái cũ xinh đẹp và quyền lực của Kim Jong-un Trưởng nhóm nhạc nữ nổi tiếng Triều Tiên gây chú ý trong lần xuất hiện mới nhất ở biên giới liên Triều và được đồn là...
16/01/2018 19:00
Thời sự thế giới Cuộc sống kì lạ ở ngôi làng lạnh dưới - 62 độ C Ngôi làng Oymyakon ở vùng Siberia, Nga, là khu dân cư lạnh nhất thế giới với nhiệt độ có lúc xuống dưới -62 độ C.
16/01/2018 18:00
Kim Jong Un  Bạn thân  của ông Kim Jong-un bị bắt tại Mỹ Người được xem là “bạn trọn đời” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cựu tuyển thủ bóng rổ nhà...
16/01/2018 19:45
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu tới Trung Quốc làm gì? Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng...
16/01/2018 17:00
Kim Jong Un Bạn cũ kể về thời phổ thông của Kim Jong-un Dù có chiều cao khiêm tốn nhưng ông Kim Jong-un chơi bóng rổ khá tốt.
16/01/2018 16:00
Ông Đinh La Thăng Thời điểm này cho ông Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng về luật và quyền, được phép cho ông Đinh La Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là...
17/01/2018 00:30
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
   
  • Các chuyên mục khác