Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần?

Thứ Ba, ngày 01/11/2016, 19:00
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc , An ninh thế giới , Vũ khí quân sự

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc chỉ bằng 1/30 so với Mỹ và có 3 lí do vì sao Bắc Kinh lựa chọn định hướng quân sự như vậy.

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 1

Trung Quốc đang đuổi kịp Mỹ ở nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ hiện đại. Các ngân hàng lớn đánh giá Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm  2020 trong khi Bắc Kinh kêu gọi đưa nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ quốc tế.

Dù vậy ở khía cạnh vũ khí hạt nhân, Trung Quốc vẫn chỉ là “chú bé tí hon” nếu so với Mỹ. Lí do cho số lượng đầu đạn chênh lệch này chính là sự khác biệt trong chiến lược quốc phòng hai nước.

Trong một nghiên cứu mới đây, Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie so sánh tương quan mô hình an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc để chỉ ra sự khác biệt.

“Sự khác biệt này không chỉ là hệ quả của môi trường an ninh và trình độ quân sự khác nhau mà còn bởi sự dị biệt trong suy nghĩ hai bên. Triết lí hạt nhân của mỗi bên đều phát triển theo những hướng khác nhau do chính sách hạt nhân không giống nhau”.

Ngăn chặn hạt nhân

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 2

Ngăn chặn hạt nhân là khả năng phòng vệ trước cuộc tấn công của đối phương. Đây là khái niệm cơ bản trong chính sách hạt nhân của Mỹ.

“Các chuyên gia hạt nhân ở Trung Quốc và Mỹ đều lúng túng trước sự khác biệt trong cách tiếp cận chính sách hạt nhân. Học giả Mỹ tin rằng ngăn chặn và răn đe hạt nhân là quan trọng. Phía Trung Quốc thì khẳng định răn đe hạt nhân chỉ có tính hù dọa. Sự khác nhau trong quan điểm chính là vấn đề hiện nay”, Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie viết.

Lí do Bắc Kinh phản đối khái niệm “răn đe hạt nhân” là bởi chính quyền Trung Quốc sợ sẽ nhầm với “vũ lực hạt nhân”.

“Ngăn chặn hạt nhân” là khi quân đội một nước tấn công nhằm ngăn ngừa cuộc chiến xảy ra. “Vũ lực hạt nhân” là dùng áp lực buộc đối thủ phải thực hiện một hành động dù nước này không hề muốn.

 “Học giả Trung Quốc cho rằng các vấn đề quốc tế khác nhau đều có tính tương hỗ. Do đó, theo quan điểm của Trung Quốc, ngăn chặn hạt nhân và vũ lực hạt nhân là không khác nhau nhiều”.

Số lượng

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 3

Nga hiện nay sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều nhất thế giới với khoảng 7.300 đơn vị, theo sau đó là Mỹ (7.100), Pháp (300) và Trung Quốc (260). Dữ liệu này được Tổ chức Kiểm soát Vũ khí ở Mỹ công bố.

 “Mỹ cho rằng số lượng vũ khí hạt nhân là biểu tượng của sức mạnh thống lĩnh toàn cầu”, báo cáo của Carnegie nhấn mạnh. “Mỹ luôn cho rằng nếu kho vũ khí hạt nhân bị cắt giảm thì năng lực bảo vệ an ninh cho đất nước và đồng minh sẽ bị hạn chế”.

Bắc Kinh không xem vũ khí hạt nhân là công cụ áp đặt quyền lực. Việc duy trì kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đồng nghĩa nước này đã có đủ số lượng cần dùng. Trung Quốc không muốn chạy đua vũ trang với bất kì nước nào, đặc biệt ở khía cạnh vũ khí hạt nhân, tổ chức Carnegie giải thích.

Theo báo cáo, Trung Quốc đủ khả năng đáp trả hạt nhân và ngăn ngừa các cuộc tấn công trước bất kì kẻ thù nào. Tác giả báo cáo cho rằng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc không sử dụng vào mục đích nào khác ngoài tôn chỉ này.

Mô hình an ninh

Vì sao TQ chỉ cần số đầu đạn hạt nhân ít hơn Mỹ 30 lần? - 4

Mỹ-Trung có định nghĩa về “mối lo an ninh” khác nhau. Với Trung Quốc, tụt hậu so với những quốc gia khác về kinh tế, khoa học, công nghệ và quân sự khiến nước này gặp nhiều hiểm họa hơn là vũ khí hạt nhân.

Để tránh lâm vào tình cảnh thua kém về kĩ thuật, Bắc Kinh sẽ cố gắng đạt được những tiến bộ công nghệ mới nhất chứ không chạy đua vũ trang hạt nhân.

Theo Quang Minh - CNBC (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Donald Trump Ông Trump đe dọa " hủy diệt hoàn toàn " Triều Tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có phát biểu cứng rắn nhất với Triều Tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
20/09/2017 01:00
Vũ khí quân sự Xem Nga tập trận biết chiến tranh NATO diễn ra thế nào Quân đội Nga ngày 18.9 tổ chức tập trận rầm rộ với xe tăng, lính dù, pháo binh, pháo phòng không, chiến đấu cơ và cả...
20/09/2017 00:30
Thế giới động vật Pháp sư Indonesia tự tin nhảy xuống hồ đầy cá sấu và cái kết Pháp sư tự nhận mình có thể kiểm soát cá sấu nên đã nhảy xuống hồ nước nguy hiểm.
19/09/2017 20:30
Bí ẩn lịch sử thế giới Thiên thạch khổng lồ khiến Trái đất nóng tới 2.300 độ C Một thiên thạch khổng lồ từng đâm vào Trái đất trong quá khứ, tạo nên ngày nóng nhất lịch sử với mức nhiệt độ lên tới...
19/09/2017 21:15
An ninh thế giới Sát nhân ăn thịt người ở Nam Phi bị cảnh sát bắn chết Kẻ sát nhân dùng dao tấn công cảnh sát, khiến họ buộc phải nổ súng.
19/09/2017 20:30
Vũ khí quân sự Nhiên liệu " nọc độc của quỷ " giúp Triều Tiên phóng tên lửa đến Mỹ? Nhiên liệu sử dụng trong các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được đánh giá là loại đặc biệt, có thể có nguồn...
19/09/2017 19:45
Có một đội kèn đông kỷ lục ở Nam Định Ở cái làng Phạm Pháo, xã Hải Minh, Hải Hậu thật lắm cái lạ. Đất làng nhìn từ trên cao giống hệt hình cỗ pháo khổng...
20/09/2017 00:30
Sài Gòn mưa kèm theo sấm chớp đùng đùng, phố lại thành sông Cơn mưa như trút nước khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập sâu, một số người không dám ra đường vì trong mưa...
19/09/2017 21:06
Thông tin mới về clip biker bắn tiếng Anh với CSGT rồi phóng 153Km/h Người đăng clip đang công khai kêu gọi cộng đồng mạng like trang buôn bán sơn xịt bảo vệ xe trên Facebook.
19/09/2017 20:49
Nóng 24h qua: Giây phút bất ngờ khi mẹ tử tù Nguyễn Văn Tình gặp con trốn trại Mẹ tử tù Nguyễn Văn Tình bật khóc kể giây phút con trai trốn trại về nhà, Biker tung clip “299Km/h” chính thức nhận...
19/09/2017 20:03
Những phát ngôn để đời của Bí thư Nguyễn Xuân Anh Trong hai năm làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh có những phát biểu rất “ấn tượng” nhưng đáng tiếc là...
19/09/2017 19:00
Công an thông tin vụ diễn viên Trường Giang lớn tiếng sau va chạm ô tô Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM đã có những trao đổi liên quan đến vụ việc diễn viên Trường Giang có biểu hiện say xỉn...
19/09/2017 18:45
   
 • Các chuyên mục khác