Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều?

Thứ Năm, ngày 08/06/2017, 03:00
Sự kiện: Bí ẩn khoa học , Khám phá vũ trụ

Nhiều người tin rằng vũ trụ mà con người sinh sống thực tế chỉ là một hình chiếu ba chiều, được mã hóa thông tin từ dạng hai chiều.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 1

Vũ trụ vẫn còn nhiều bí ẩn mà con người chưa thể giải thích được.

Theo Daily Mail, ý tưởng về vũ trụ thực tế là “một hình chiếu phức tạp” lần đầu xuất hiện vào những năm 1990 bởi hai nhà vật lý lý thuyết Gerard t’Hooft và Leonard Susskind.

Mặc dù nhân loại đã đạt được bước tiến vượt bậc về công nghệ trong thế kỷ qua, con người vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc tìm hiểu nguồn gốc của vũ trụ.

Kênh giáo dục trên YouTube về khoa học, văn hóa, nghệ thuật và lịch sử - Life Noggin mới đây đã đăng tải video đề cập đến vấn đề này.

“Vấn đề mà các nhà vật lý đang cố gắng giải thích là sự thống nhất giữa cơ học lượng tử và lý thuyết của lực hấp dẫn. Một số người nghĩ rằng nguyên lý hình chiếu ba chiều có thể giải thích điều này”, video giải thích.

Về cơ bản, nguyên lý này giải thích việc vì sao con người lại nhìn thấy hình ảnh ba chiều của vũ trụ. Đó là bởi thế giới ba chiều thực tế chỉ là các thông tin được mã hóa từ dạng hai chiều, giống như khi chúng ta đang xem phim 3D.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 2

Lý giải về nguyên lý vũ trụ chỉ là hình chiếu ba chiều

Trong một nghiên cứu công bố hồi đầu năm nay, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bằng chứng củng cố nguyên lý này.

Theo như thuyết Big Bang, những phản ứng hóa học tạo ra một hiện tượng phình nở cực lớn, tạo nên vũ trụ như ngày nay. Ở thuở sơ khai, vũ trụ phình ra với một tốc độ cực kì nhanh.

Mặc dù mô hình Big Bang chuẩn rất hợp lý, nhưng vẫn còn những lỗ hổng khiến mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được. Con người vẫn chưa thể hiểu được vì sao vũ trụ lại phình to ra hơn cả vận tốc ánh sáng.

Để thử nghiệm nguyên lý hình chiếu ba chiều, đội ngũ nghiên cứu đã dựng nên một mô hình gồm một thời gian và một vũ trụ hai chiều.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 3

Vũ trụ không ngừng giãn nở sau vụ nổ hình Big Bang theo nguyên lý hình chiếu ba chiều.

Khi họ đưa vào hệ thống mô hình này dữ liệu có được từ chính vũ trụ chúng ta, bao gồm cả những quan sát về bước xạ nền vũ trụ mà họ đã thực hiện, thì họ thấy những dữ liệu đưa vào và giả thuyết ba chiều này hoàn toàn trùng khớp.

 “Tôi tin rằng chúng ta đang sống trong một hình chiếu. Trong vòng 50 năm tới, những gì chúng ta biết về vật lý sẽ khác biệt rất nhiều so với giai đoạn thế kỷ 20”, Giáo sư Skenderis đến từ trường Đại học Southampton nói trên Daily Mail.

"Ý tưởng này tương tự như một hình ảnh ba chiều, ví dụ như trong một thẻ tín dụng, được mã hóa trong một bề mặt hai chiều, nhưng ở quy mô cả vũ trụ", ông Skenderis nói.

 “Đó chưa phải là bằng chứng rõ ràng nhất để nói nguyên lý hình chiếu ba chiều là hoàn toàn chính xác, nhưng đó là bước tiến quan trọng”, video Life Noggin đăng tải nói.

“Chúng ta sẽ cần thêm những nghiên cứu chi tiết hơn về vấn đề này”, video kết luận.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 4

“Sóng thần” khổng lồ đến mức chỉ một cơn sóng cũng có thể “nhấn chìm” toàn bộ thiên hà của chúng ta.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Đảo chính ở Zimbabwe Đội quân tinh nhuệ tuyệt đối trung thành Tổng thống Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Mugabe có thể dựa vào lực lượng trung thành để tổ chức phản công nhưng không chắc rằng ông có thể...
18/11/2017 00:30
Bí ẩn lịch sử thế giới Anh: Đăng ảnh lên Facebook, không ngờ bị phát hiện tội giết người Nỗi ám ảnh theo sau một nhân chứng suốt 50 năm đã được lí giải khi nhìn thấy một tấm hình trên Facebook.
18/11/2017 07:00
Thời sự thế giới Mỏ " vàng trắng " trữ lượng 1.000 tỉ USD tại Zimbabwe Khu mỏ được kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và có mắc điện cao thế trên hàng rào nhằm tránh tuồn lậu “vàng” ra ngoài.
17/11/2017 20:30
Việt Nam trên báo nước ngoài Cảnh cậu bé VN né bánh xe tải trong chớp mắt lên báo Anh Cảnh một học sinh Việt Nam né bánh xe tải trong tích tắc vừa được đăng tải trên báo Daily Mail của Anh.
17/11/2017 19:45
Tin tức Trung Quốc Phát hiện hài cốt của Đức Phật trong rương 1000 năm ở TQ? Các nhà khảo cổ học đã phát hiện hài cốt bị hỏa táng có thể thuộc về Phật Thích-ca-mâu-ni, báo Daily Star đưa tin.
17/11/2017 19:00
Đảo chính ở Zimbabwe Thú tiêu tiền ồ ạt của đệ nhất phu nhân Zimbabwe Bà được gọi bằng biệt danh “Gucci” Grace vì sở thích tiêu tiền và mua sắm “bạt mạng”.
17/11/2017 18:00
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải " phục vụ " vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của cấp dưới bị ông Hải xử được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
   
 • Các chuyên mục khác