Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều?

Thứ Năm, ngày 08/06/2017, 03:00
Sự kiện: Bí ẩn khoa học , Khám phá vũ trụ

Nhiều người tin rằng vũ trụ mà con người sinh sống thực tế chỉ là một hình chiếu ba chiều, được mã hóa thông tin từ dạng hai chiều.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 1

Vũ trụ vẫn còn nhiều bí ẩn mà con người chưa thể giải thích được.

Theo Daily Mail, ý tưởng về vũ trụ thực tế là “một hình chiếu phức tạp” lần đầu xuất hiện vào những năm 1990 bởi hai nhà vật lý lý thuyết Gerard t’Hooft và Leonard Susskind.

Mặc dù nhân loại đã đạt được bước tiến vượt bậc về công nghệ trong thế kỷ qua, con người vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc tìm hiểu nguồn gốc của vũ trụ.

Kênh giáo dục trên YouTube về khoa học, văn hóa, nghệ thuật và lịch sử - Life Noggin mới đây đã đăng tải video đề cập đến vấn đề này.

“Vấn đề mà các nhà vật lý đang cố gắng giải thích là sự thống nhất giữa cơ học lượng tử và lý thuyết của lực hấp dẫn. Một số người nghĩ rằng nguyên lý hình chiếu ba chiều có thể giải thích điều này”, video giải thích.

Về cơ bản, nguyên lý này giải thích việc vì sao con người lại nhìn thấy hình ảnh ba chiều của vũ trụ. Đó là bởi thế giới ba chiều thực tế chỉ là các thông tin được mã hóa từ dạng hai chiều, giống như khi chúng ta đang xem phim 3D.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 2

Lý giải về nguyên lý vũ trụ chỉ là hình chiếu ba chiều

Trong một nghiên cứu công bố hồi đầu năm nay, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bằng chứng củng cố nguyên lý này.

Theo như thuyết Big Bang, những phản ứng hóa học tạo ra một hiện tượng phình nở cực lớn, tạo nên vũ trụ như ngày nay. Ở thuở sơ khai, vũ trụ phình ra với một tốc độ cực kì nhanh.

Mặc dù mô hình Big Bang chuẩn rất hợp lý, nhưng vẫn còn những lỗ hổng khiến mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được. Con người vẫn chưa thể hiểu được vì sao vũ trụ lại phình to ra hơn cả vận tốc ánh sáng.

Để thử nghiệm nguyên lý hình chiếu ba chiều, đội ngũ nghiên cứu đã dựng nên một mô hình gồm một thời gian và một vũ trụ hai chiều.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 3

Vũ trụ không ngừng giãn nở sau vụ nổ hình Big Bang theo nguyên lý hình chiếu ba chiều.

Khi họ đưa vào hệ thống mô hình này dữ liệu có được từ chính vũ trụ chúng ta, bao gồm cả những quan sát về bước xạ nền vũ trụ mà họ đã thực hiện, thì họ thấy những dữ liệu đưa vào và giả thuyết ba chiều này hoàn toàn trùng khớp.

 “Tôi tin rằng chúng ta đang sống trong một hình chiếu. Trong vòng 50 năm tới, những gì chúng ta biết về vật lý sẽ khác biệt rất nhiều so với giai đoạn thế kỷ 20”, Giáo sư Skenderis đến từ trường Đại học Southampton nói trên Daily Mail.

"Ý tưởng này tương tự như một hình ảnh ba chiều, ví dụ như trong một thẻ tín dụng, được mã hóa trong một bề mặt hai chiều, nhưng ở quy mô cả vũ trụ", ông Skenderis nói.

 “Đó chưa phải là bằng chứng rõ ràng nhất để nói nguyên lý hình chiếu ba chiều là hoàn toàn chính xác, nhưng đó là bước tiến quan trọng”, video Life Noggin đăng tải nói.

“Chúng ta sẽ cần thêm những nghiên cứu chi tiết hơn về vấn đề này”, video kết luận.

Vũ trụ thực tế chỉ có 2 chiều? - 4

“Sóng thần” khổng lồ đến mức chỉ một cơn sóng cũng có thể “nhấn chìm” toàn bộ thiên hà của chúng ta.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Chuyện lạ Thế giới Rơi điện thoại khỏi máy bay, ghi hình được chuyện bất ngờ Một người đàn ông lỡ tay làm rơi điện thoại ra khỏi máy bay ở độ cao khoảng 300 mét và không hề biết rằng chiếc điện...
18/08/2017 19:00
An ninh thế giới Lo ngại Mỹ sắp chiến tranh với nước khác, không phải Triều Tiên Trong khi cả thế giới đang tập trung vào căng thẳng Mỹ-Triều Tiên, một chuyên gia quân sự cảnh báo mối quan hệ bất ổn...
18/08/2017 15:00
An ninh thế giới TQ: Nhà văn viết truyện án mạng bị bắt vì giết 4 người Khi bị bắt, nhà văn nói với cảnh sát: “Tôi đang đợi các anh đây”.
18/08/2017 20:00
Tin tức Triều Tiên Lính Hàn Quốc thiệt mạng gần biên giới liên Triều Hãng thông tấn Yonhap hôm 18-8 dẫn nguồn tin cho biết một binh sĩ Hàn Quốc đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương...
18/08/2017 18:00
Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp Kim Jong-un ở đâu? Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể không cần phải ở Washington,...
18/08/2017 16:30
Tin tức Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ làm gì tiếp theo? Triều Tiên tuyên bố chắc chắn rằng nước này đã phát triển được tên lửa liên lục địa có khả năng nhằm vào bất kỳ đâu...
18/08/2017 14:15
Người Sài Gòn sắp được trải nghiệm  xe buýt  trên mặt nước Trước khi đi vào hoạt động khai thác, tàu buýt đường sông đầu tiên ở Sài Gòn sẽ được vận hành kỹ thuật, chạy thử...
18/08/2017 21:47
Vụ nổ kinh hoàng 6 người tử vong: Nạn nhân là người cùng gia đình Tất cả 6 nạn nhân tử vong trong vụ nổ kinh hoàng ở Khánh Hòa đều là những người thân trong cùng một gia đình.
18/08/2017 20:10
Nóng 24h qua: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ làm 6 người chết ở Khánh Hòa Cơ quan chức năng huyện Khánh Sơn ((Khánh Hòa) đã bước đầu xác định được nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng khiến 6...
18/08/2017 20:00
Hệ lụy BOT Cai Lậy: Xe chở công nhân đòi tăng cước Trước việc tồn tại trạm thu phí Cai Lậy nhiều nhà xe chở công nhân từ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang lên TP HCM đề...
18/08/2017 19:41
Chong đèn, giữ chó cả đêm để ngắm cây vạn tuế  đẻ  400  trứng vàng Ngay sau khi thông tin cây vạn tuế độc, lạ được đăng trên báo Dân Việt, chỉ riêng hôm qua đã có hàng trăm người đến...
18/08/2017 19:03
Bỏ con sơ sinh trước cửa nhà người hay nhặt thi thể chôn cất Khi mở túi nilon màu đen đặt trước nhà, chị Khiêm tá hỏa phát hiện bé gái sơ sinh đang thoi thóp nên đưa đi bệnh viện...
18/08/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác