Ý đồ Kim Jong-un khi phóng tên lửa bay xa nhất qua Nhật

Thứ Sáu, ngày 15/09/2017, 19:45
Sự kiện: Kim Jong Un , Tin tức Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phản ứng lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng vụ phóng tên lửa bay qua Nhật Bản xa nhất từ trước đến nay.

Ý đồ Kim Jong-un khi phóng tên lửa bay xa nhất qua Nhật - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Sky News, các nguồn tin tình báo và ảnh vệ tinh Mỹ trước đây đã đề cập đến khả năng Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa và thử bom hạt nhân.

Triều Tiên đã không phô trương sức mạnh quân sự vào ngày 9.9, trong dịp kỷ niệm quốc khánh. Nhưng chỉ 4 ngày sau lệnh trừng phạt lần thứ 9 của Liên Hợp Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo tầm trung.

Giới phân tích nhận định, vụ phóng tên lửa vào sáng sớm ngày 15.9 mang theo nhiều thông điệp và cũng có những dấu hiệu đáng lo ngại.

Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng tên lửa nhằm đáp trả lệnh trừng phạt nặng nhất của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Qua vụ phóng tên lửa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định sự kiên quyết trên con đường phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Kể từ năm 2017, Triều Tiên đã 21 lần phóng tên lửa, mỗi lần như vậy lại thể hiện bước tiến mới trong công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tên lửa Hwasong-14 bay xa 3.700km, đạt tầm cao 770km trong 19 phút là đủ để hủy diệt căn cứ Mỹ đảo Guam, nếu được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Theo giới phân tích, đó cũng có thể là thông điệp răn đe mạnh nhất mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi đến Mỹ.

Bên cạnh đó, vụ phóng tên lửa gây chấn động Hàn Quốc và Nhật Bản cũng một lần nữa làm suy yếu liên minh, gây chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Ý đồ Kim Jong-un khi phóng tên lửa bay xa nhất qua Nhật - 2

Triều Tiên đã khẳng định năng lực tấn công đảo Guam sau vụ phóng tên lửa ngày 15.9.

Triều Tiên phóng tên lửa khá bất ngờ, khiến cho Nhật Bản không kịp phòng vệ. Điều này có thể khiến cho Seoul và Tokyo phải theo đuổi những giải pháp khác để tự bảo vệ mình, bao gồm cả việc sở hữu vũ khí hạt nhân, thay vì phụ thuộc vào Mỹ.

Cuối cùng, vụ phóng tên lửa là lời khẳng định lập trường không từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng bất kỳ giá nào. Năng lực răn đe Mỹ trực tiếp là quân bài chiến lược mà ông Kim Jong-un luôn nắm trong tay.

Đây chính là điểm khác biệt giữa Libya và Iraq dưới thời nhà độc tài Muammar Gaddafi và Saddam Hussein.

Theo Sky News, tin tốt là Kim Jong-un sẽ không muốn phải dùng đến vũ khí hạt nhân, trừ khi bị Mỹ và các đồng minh  tấn công.

Ở thời điểm hiện tại, không ai có thể biết rõ mục đích của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhưng điều chắc chắn là bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục phóng thêm tên lửa và thử hạt nhân trong tương lai.

Ý đồ Kim Jong-un khi phóng tên lửa bay xa nhất qua Nhật - 3

Nền kinh tế Triều Tiên đang ngày càng phát triển, nâng cao tiêu chuẩn sống của người dân, khiến mọi nỗ lực cấm vận...

Theo Đăng Nguyễn - Sky News (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

Tin tức Triều Tiên California lo lắng trước tài liệu tình báo về hạt nhân Triều Tiên Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không ngừng chỉ trích lẫn nhau, bang...
26/09/2017 19:45
Chuyện lạ Thế giới Thủy quái dài 9m dạt bờ Philippines bị dân kéo ngược lại biển Thủy quái nằm chình ình trên bờ biển bốc mùi vô cùng hôi thối.
26/09/2017 19:00
Tin tức Triều Tiên Trump chỉ có 2 lựa chọn sau khi Triều Tiên dọa bắn rơi máy bay Mỹ Lời chỉ trích qua lại giữa Triều Tiên và Mỹ đã đẩy căng thẳng lên đến một tầm cao mới, khiến cho Washington rơi vào...
26/09/2017 18:15
Vũ khí quân sự Siêu tàu sân bay Mỹ sắp  tiến vào vùng biển Triều Tiên ? Lầu Năm Góc được cho là đang cân nhắc động thái răn đe mạnh nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu...
26/09/2017 17:00
Tin tức Nga Chuyện lạ: Càng bị cấm vận dân Nga càng... thích Sau thời gian đầu thị trường Nga gặp nhiều khó khăn do Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận, các doanh nghiệp Nga đã chớp “thời...
26/09/2017 16:00
Rodrigo Duterte Cận vệ Tổng thống Philippines bị bắn chết ngay tại trụ sở Không rõ ai là người bắn chết cận vệ hay động cơ là gì.
26/09/2017 15:05
3 bệnh viện TP.HCM tính sai chi phí hơn trăm tỉ đồng 3 đơn vị bị “bêu” tên trong Kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng của Sở Y tế TP HCM và bị yêu cầu thu...
26/09/2017 19:15
Bắt kế toán trưởng PVN do liên quan vụ án Trịnh Xuân Thanh Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Đình Mậu (45 tuổi, ở Hà Nội), kế toán trưởng kiêm...
26/09/2017 18:50
Va chạm với xe của Bí thư Huyện ủy, 2 người nguy kịch Chiếc xe của Bí thư Huyện ủy Quế Phong (Nghệ An) bất ngờ va chạm với xe máy, khiến 2 người đi trên xe máy nguy kịch.
26/09/2017 18:05
Clip: Kinh hoàng nam thanh niên phi thân từ  trên trời  xuống đất Sau khi nói chuyện với một cô gái, thanh niên bất ngờ gieo mình từ tầng 3 xuống bên dưới nằm bất động.
26/09/2017 17:30
Bao cao su nổi trắng hồ Tây: Công an vào cuộc điều tra Công an đang điều tra việc xuất hiện nhiều bao cao su đã qua sử dụng ở hồ Tây (Hà Nội).
26/09/2017 17:05
CSGT cứu cụ ông leo cầu Chương Dương tự vẫn Cụ ông 84 tuổi đang trèo lên thành cầu nhảy xuống sông Hồng tự tử thì chiến sĩ CSGT và bảo vệ cầu chạy tới ngăn chặn.
26/09/2017 16:57
   
  • Các chuyên mục khác