5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 14:00

Một trong những nguyên nhân gây nên các căn bệnh ung thư phức tạp và nguy hiểm bậc nhất đối với sức khỏe con người chính là thói quen sử dụng thực phẩm một cách không chọn lọc.

Có 5 loại thực phẩm mang trong mình nguy cơ gây ung thư cao hơn cả. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, việc phòng tránh và bảo vệ mình trước căn bệnh ung thư quái ác sẽ hoàn toàn khả thi nếu bạn “làm chủ” được việc hấp thụ nguồn năng lượng từ chúng.

Đường

5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao - 1

Nếu bạn nghĩ rằng loại thực phẩm này chỉ có khả năng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thì bạn đã lầm, bởi so với các tế bào khỏe mạnh thì tế bào ung thư cần số lượng đường lớn hơn rất nhiều lần để phát triển. Ăn nhiều đường có nguy cơ làm tăng ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tuyến tiền liệt, đường tiết niệu, thậm chí là ung thư da.

Giải pháp

Hạn chế ăn đường và những chế phẩm có đường như: bánh kẹo, nước ngọt, si rô hay đường bắp… là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng tránh ung thư.

Thịt đỏ

5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao - 2

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thịt đỏ (thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa…) tuy chứa nhiều vitamin, protein, sắt và kẽm tốt cho sức khẻo con người, nhưng việc ăn không kiểm soát, ăn quá nhiều mỗi ngày sẽ khiến khả năng mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, ung tuyến tiền liệt, ung thư vú ở nữ giới tăng 22% và nam giới tăng 20%.

Giải pháp

Việc ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ bị ung thư không có nghĩa là bạn cần phải kiêng hết các loại thịt đỏ. Cơ thể bạn vẫn sẽ được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà không có bất kỳ rủi ro nào nếu trong chế độ ăn uống có sự tham gia vừa phải của một lượng thịt đỏ đã được chế biến lành mạnh, đồng thời hạn chế, hoặc tốt hơn hết là tuyệt đối tránh ăn thịt đỏ dưới dạng sống, tái hay gỏi để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đồ uống có cồn

5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao - 3

Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ đã chỉ ra rằng, sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn như: bia, rượu… sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư ruột và ung thư vú. Càng tiêu thụ bia rượu trong thời gian dài, rủi ro phát triển các bệnh ung thư càng lớn.

Giải pháp

Không hẳn là tất cả các loại đồ uống có cồn đều gây ung thư, bởi một số loại như rượu vang đỏ với hợp chất resveratrol lại có đặc tính chống lại căn bệnh ung thư quái ác; tuy nhiên, nói không với đồ uống có cồn vẫn là lời khuyên chân thành cho những ai muốn “đoạn tuyệt hoàn toàn” với ung thư.

Đồ hộp, đồ ăn sẵn

5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao - 4

Loại thực phẩm này đã và đang trở nên rất phổ biến và cần thiết trong đời sống hiện đại vì tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, vì chứa nhiều thành phần độc hại như: hương liệu nhân tạo, chất béo, chất bảo quản, màu tổng hợp, muối, đường, chất tạo ngọt... nên đồ hộp, đồ ăn sẵn chính là một trong những nguy cơ làm tăng cao khả năng ung thư.

Giải pháp

Siêng năng nấu ăn bằng thực phẩm tươi, ăn hết trong ngày và hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng thức ăn đóng hộp, thức ăn đông lạnh, đồ ăn nhanh... chính là giải pháp tối ưu nhất phòng tránh ung thư.

Đồ chiên, rán

Bất kỳ dầu nào bị đun nóng đều bị “biến chất”, tạo ra các hoạt chất acrylamide gây ung thư khi vượt quá điểm sôi. Tuy nhiên, dầu nào có điểm sôi (bốc khói) thấp thì sẽ “biến chất” nhanh chóng hơn các loại dầu thực vật có điểm sôi cao.

Giải pháp

Thạc sĩ, Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Dầu có điểm sôi (bốc khói) thấp như dầu oliu (160-190 độ C) thì sẽ “biến chất” nhanh chóng hơn các loại dầu thực vật có điểm sôi cao như dầu hướng dương (227 độ C). Chính vì thế, dầu ăn chiết xuất từ hướng dương sẽ phù hợp cho việc nấu nướng và phòng chống ung thư hơn cả.”

5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao - 5

Chiết xuất từ 100% hạt hướng dương siêu sạch (Oganic) để cho ra 100% dầu hướng dương nguyên chất tinh luyện theo tiêu chuẩn Châu Âu, dầu hướng dương cao cấp ăn Sunbella với carotenoid (tiền vitamin A) giúp ngừa ung thư  tử cung, phổi và da; vitamin E, tocopherols giúp trung hòa các gốc tự do gây ung thư, làm tổn hại đến các tế bào và hệ miễn dịch… tự tin trở thành sự lựa chọn hàng đầu giúp các bà nội trợ phòng chống ung thư, đem lại những “Bữa ăn ngon, vẹn tròn sức khỏe” cho cả gia đình.

Chi tiết tham khảo tại http://www.sunbella.vn/ hoặc ghé thăm Fanpage tại đây

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác