Câu chuyện kể từ phòng mổ FV: “Viêm xoang do nấm không còn là nỗi lo”

Thứ Sáu, ngày 11/03/2016, 10:00

“Cô bị viêm xoang do nấm, cần phải phẫu thuật để lấy hết nấm ra”. Nghe bác sĩ (BS) Nguyễn Trương Khương – Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện FV cho biết tình hình bệnh, cô Vũ Thị Mai (62 tuổi, ngụ tại TP.HCM) cảm thấy lo lắng lẫn sợ hãi: “Chắc là mình bị nặng lắm nên bác sĩ khuyên mổ”, “Chà, không biết mổ rồi có hết bệnh không, đã vậy còn phải chịu đau nữa”.

Viêm xoang do nấm dễ tái phát   

Thường xuyên khạc đàm và nhức đầu, đi BS được chẩn đoán là viêm xoang và cho uống thuốc, bệnh có lúc hết lúc lại trở nặng. Gặp vài người bạn có cùng triệu chứng, được BS chỉ định mổ nhưng rồi một thời gian sau lại tái phát, cô Mai nghĩ chắc tại cái bệnh nó như vậy, không thể nào trị dứt hẳn, thôi thì mình đành phải “sống chung với lũ”.

Dạo gần đây cô Mai cảm thấy mắt trái bị mờ, nghe nói ở bệnh viện FV khoa nào cũng có BS giỏi, nên định bụng đến khám tai mũi họng trước rồi sau đó chữa trị mắt luôn ở đó cho tiện. Không dè BS chỉ định mổ, cô nói với mấy đứa con: “Mổ đau lắm, mà chắc gì hết bệnh, nên thôi má không mổ nữa, uống thuốc cũng khỏi bệnh vậy”. Mặc cho những người con nài nỉ, cô nhất quyết không chịu. 

BS Khương nhớ lại: “Bệnh nhân đến khám vì nhức đầu, thỉnh thoảng khạc đàm và mắt trái bị mờ”. Từng có kinh nghiệm hơn mười năm trong điều trị tai mũi họng, BS Khương chẩn đoán cô Mai bị viêm xoang sàn và hàm bên trái do nấm. BS Khương tận tình giải thích: “Bệnh viêm xoang do nấm không phải loại bệnh lý nguy hiểm, nguyên nhân do nấm bám vào niêm mạc xoang hàm, chỉ cần phẫu thuật làm sạch hết nấm trong xoang là khỏi bệnh. Phương pháp phổ biến nhất là mổ nội soi, không gây đau. Khi xử lý nấm còn sót mới mở thêm đường ngoài”.  

Nghe lời giải thích cặn kẽ của BS, cô Mai cảm thấy an tâm và đồng ý phẫu thuật nhưng cứ luôn miệng nhắc nhở: “BS cố gắng mổ nội soi giúp tôi nha. Tôi lớn tuổi rồi nên không chịu nổi nếu bị đau quá”.  

Câu chuyện kể từ phòng mổ FV: “Viêm xoang do nấm không còn là nỗi lo” - 1

Bác sĩ Khương trong một ca phẫu thuật viêm xoang mũi

Mạnh dạn phá vỡ lối mòn trong điều trị bệnh    

Theo BS Khương, khi điều trị bệnh viêm xoang do nấm, thông thường chỉ định mổ nội soi mở rộng xoang hàm để hút nấm ra. Cách này dễ bị sót khi nấm nằm quá sâu và sau một thời gian bệnh nhân sẽ bị triệu chứng cũ do nấm phát triển trở lại. Vì vậy muốn hút hết nấm triệt để, BS thường mở thêm đường bên ngoài, đục xoang hàm thông lỗ để bơm rửa thêm, tuy có thể triệt căn, nhưng bệnh nhân bị đau nhiều hơn và mặt bị sưng mất vài ngày sau phẫu thuật.   

“Là BS, ai cũng muốn bệnh nhân ít bị can thiệp nhất, nhưng hiệu quả chữa trị cao nhất, cộng thêm với lời “nhắn nhủ” của cô Mai nên ca này tôi quyết tâm chỉ mổ nội soi và phải lấy sạch nấm”, BS Khương tâm sự. “Sau khi mở rộng xoang hàm, bơm nước muối và hút nấm. Tôi để ý thấy nấm ra quá ít so với khối nấm “khổng lồ” choán hết xoang trong film chụp CT. Vừa làm tôi vừa suy nghĩ, nếu không lấy nấm ra hết, phải mổ thêm đường ngoài như thường lệ thật là không còn ý nghĩa”.

Một ý tưởng chợt lóe lên, tại sao không thử dùng nước muối ấm. Ngay lập tức, BS Khương quyết định lấy nước muối ấm có nhiệt độ như thân nhiệt bình thường (khoảng 370C) bơm vào, kết quả thật bất ngờ, nhờ sức ấm của nước, nấm nở ra mau chóng và liên tục thoát ra ngoài, cuối cùng xoang được làm sạch tuyệt đối. Kết quả nội soi và CT sau khi mổ cho thấy nấm không còn.   

Từng tham dự nhiều khóa huấn luyện mổ nội soi ở trong nước và nước ngoài, BS Khương được chia sẻ phương pháp chữa trị viêm xoang do nấm là mổ nội soi, có thể kèm thêm mổ bên ngoài. “Tuy nhiên, tôi nghĩ chỉ đạt hiệu quả chữa trị là chưa đủ, người BS không nên đi theo lối mòn mà cần phải sáng tạo để đem lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân. Tôi rất tâm đắc với kinh nghiệm bơm nước muối ấm, không tốn kém chi phí mà hiệu quả vô cùng to lớn: bệnh nhân hoàn toàn không đau nhức, không có vết thương, không chảy máu và ít phải chăm sóc hơn. Tôi sẽ đem kinh nghiệm này chia sẻ với các đồng nghiệp trong nay mai”.  

Gặp cô Mai khi tái khám ba tháng sau khi mổ, cô vui mừng cho biết các triệu chứng cũ đã dứt hẳn, đặc biệt mắt không còn bị mờ nữa. Cô khoe vừa mới đi du lịch về, điều mà trước kia cô không thực hiện được vì cứ mãi lo khạc đàm, không còn tâm trí để tận hưởng. Cô nói: “BS Khương không những giúp tôi trở lại cuộc sống bình thường, mà còn tận hưởng cuộc sống”.

Bệnh viện FV – Chất lượng sống của bệnh nhân là trên hết

Địa chỉ: 06 Nguyễn Lương Bằng, Q.7, TP.HCM.

ĐT: 5411 3333

Website: www.fvhospital.com

Theo Lê Hạnh (Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác