Chuyên gia lý giải: Dây thìa canh đặc trị bệnh tiểu đường?

Thứ Sáu, ngày 15/04/2016, 08:00

Sau hàng trăm công trình nghiên cứu về dược liệu Dây thìa canh tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà khoa học khẳng định thảo dược này sử dụng rất tốt cho người bệnh tiểu đường và có thể kết hợp hỗ trợ cùng thuốc tân dược để điều trị tiểu đường hiệu quả.

Cơ chế hạ và ổn định đường huyết của Dây thìa canh

Là người đầu tiên tại Việt Nam đưa ra công trình nghiên cứu khoa học về Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường, PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm Bộ môn thực vật học, Đại Học Dược Hà Nội cho biết: Qua nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của Dây thìa canh cho thấy khả năng hạ đường huyết rất cao do trong Dây thìa canh chứa nhiều acyd Gymnemic có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ những cơ chế đó đã khiến cho lượng đường vào máu giảm đi, giúp hạ đường huyết và kiểm soát, ổn định đường huyết ở mức an toàn.

Bên cạnh đó, hoạt chất có trong Dây thìa canh cũng có tác dụng tái sinh tế bào bêta đảo tụy, tăng cường và phục hồi chức năng tuyến tụy, làm tăng khả năng sản sinh insulin, tăng hoạt lực chuyển hóa đường của insulin đồng thời giảm mỡ máu xấu giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Chuyên gia lý giải: Dây thìa canh đặc trị bệnh tiểu đường? - 1

Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Văn Ơn cũng lưu ý, người bệnh khi sử dụng Dây thìa canh chữa tiểu đường cần hết sức lưu ý, tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc vì có rất nhiều loại giống với Dây thìa canh, nếu nhầm lẫn sẽ rất nguy hiểm. Do đó, để an toàn người bệnh nên sử dụng Dây thìa canh chuẩn hóa được trồng theo quy chuẩn quốc tế có hàm lượng hoạt chất cao nhất – gấp 2,4 lần hoạt chất ở Dây thìa canh thông thường và đặc biệt an toàn cho sức khỏe.

Người bệnh nên dùng Dây thìa canh thế nào?

Đây là câu hỏi được sự quan tâm của rất nhiều độc giả. Qua trao đổi với chúng tôi, ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi- Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198 cho biết, để có thể sống chung khỏe mạnh với căn bệnh tiểu đường thì nguyên lý quan trọng mà người bệnh cần nhớ đó là quy tắc kiềng 3 chân, bao gồm chế độ dinh dưỡng, vận động tập luyện và điều trị.

Trong chế độ điều trị của bệnh nhân, tùy vào chỉ số đường huyết hiện tại của mỗi người mà sẽ sử dụng đơn thuần Dây thìa canh hoặc kết hợp thuốc tân dược. Dây thìa canh sẽ có tác dụng hạ và ổn định đường huyết ở mức an toàn. “Tuy nhiên không phải cứ tốt là dùng vô tội vạ” - BS Vi cho biết. Khi dùng Dây thìa canh cần chú ý uống trước bữa ăn 30 phút là tốt nhất vì acid Gymnemic sẽ ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu. Nhờ đó hoạt chất này đem lại hiệu quả giảm đường huyết rất tốt. Nhiều bệnh nhân sử dụng không đúng cách hoặc quên không uống đúng thời điểm dẫn đến hiệu quả không cao.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng cần tuân thủ chế độ ăn hợp lý, giảm các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Mỗi ngày chúng ta cần dành ít nhât 30 phút cho thể thao, vận động thích hợp như đi bộ nhanh, cầu lông,…. Có như vậy thì chúng ta mới có được sức khỏe tốt và đường huyết ổn định, không lo biến chứng.

Chuyên gia lý giải: Dây thìa canh đặc trị bệnh tiểu đường? - 2

Hạ và ổn định đường huyết

Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

DIABETNA là sản phẩm được chuyển giao chính thức từ Công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh. Sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Kỷ niệm 8 năm đồng hành cùng bệnh nhân tiểu đường, từ ngày 1/3 – 31/10/2016, Diabetna tổ chức cuộc thi viết: “Bí quyết Sống khỏe với bệnh tiểu đường” nhằm mục đích khuyến khích người bệnh chia sẻ những giải pháp, bí quyết của riêng mình trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Mỗi tháng Diabetna sẽ có 01 giải nhất (quà tặng là 01 máy đo đường huyết Uright và 06 tháng sử dụng Diabetna miễn phí trị giá 2.970.000đ); 02 giải nhì (quà tặng là 01 máy đo đường huyết Uright và 03 tháng sử dụng Diabetna miễn phí trị giá 1.980.000) và 09 giải khuyến khích (quà tặng là 01 tháng sử dụng Diabetna miễn phí trị giá 330.000đ).

Đối tượng tham gia: Mọi bệnh nhân/ người nhà bệnh nhân tiểu đường trên toàn quốc

Quý độc giả tham dự vui lòng gửi bài dự thi dưới một trong các hình thức:

- Gửi về email: cuocthi@ichnhan.vn

- Gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tới địa chỉ: Tạ Thu Hằng, Phòng Chăm sóc khách hàng Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân; Lô A18/D7, KĐT mới Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 15 hàng tháng trên website: http://diabetna.vn/vien-tieu-duong-diabetna.html

Điện thoại tư vấn: 04.7305 6199 – 08.7305 6199

Sản phẩm này là TPCN không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Số HSĐKQC 1632/2015/XNQC-ATTP

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác