Dinh dưỡng cho con - sắc đẹp cho mẹ

Thứ Ba, ngày 16/06/2015, 10:00

Đối với người phụ nữ, mang thai và làm mẹ luôn là điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất. Trong hành trình 40 tuần mang thai, điều mà các mẹ luôn quan tâm là một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp thai nhi phát triển và chào đời khỏe mạnh.

Đối với các phụ nữ hiện đại ngày nay thì “làm sao cho con khỏe – thông minh mà vẫn đảm bảo được sức khỏe và sắc đẹp cho mẹ trước và sau khi sinh” là điều mà họ đang hướng đến.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ và con

Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ gia tăng là do sự hình thành thai nhi, bánh nhau cũng như sự gia tăng các mô cho mẹ. Đây cũng là thời gian mà khối lượng máu tăng 50%, dẫn đến tăng nhu cầu chất đạm, sắt, acid folic, vitamin B6…. Do đó, mẹ cần bổ sung các vi chất trên hợp lý. Các mẹ nên chú ý rằng, tất cả những gì mà các mẹ nạp vào sẽ được thai nhi hấp thu đầy đủ. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên: “Bà bầu nên bổ sung có khoa học các loại hoa quả, rau củ và các loại sữa giàu canxi cộng với các loại thịt, cá, thịt gà, cây họ đậu điều độ mỗi ngày để con được thông minh và khỏe mạnh”. Trong suốt thời kì mang thai, người mẹ nên tăng trung bình từ 10 kg đến 12 kg và không nên tăng quá 18 kg để đảm bảo cân nặng cho con cũng như cung cấp đủ năng lượng trước và sau sinh cho mẹ.

Bên cạnh đó, các mẹ nên hạn chế những thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ và chất muối để tránh bệnh phù chân, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch; các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, caffein vì rượu đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh và làm chậm phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Các mẹ cũng nên bổ sung các viên sắt, vitamin tổng hợp và một số loại thuốc bổ sung khác. Tuy nhiên, các mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc trên khi chưa có sự đồng ý của Bác sĩ.

Đặc biệt, các mẹ nên đi khám thai định kỳ. Đây là việc làm hết sức cần thiết để theo dõi thai nhi có phát triển bình thường hay không cũng như những nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ và bé khi mang thai và sinh nở.

Chủ động giữ gìn nhan sắc từ khi mang thai

Bên cạnh việc theo dõi sự phát triển của thai nhi, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và con trước và sau khi sinh thì sắc đẹp vẫn luôn được các mẹ chú ý.

Làn da

Da mặt: Vào thời kì đầu mang thai, sự tăng cao của hoocmon thúc đẩy tuyến bã nhờn bài tiết chất nhờn trên da, khiến da dễ nổi mụn. Do đó, các mẹ bầu nên lựa chọn các loại kem rửa mặt không chứa dầu cũng như thường xuyên sử dụng giấy thấm dầu. Đặc biệt, các mẹ nên hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc trị mụn nào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Mẹ cũng nên hạn chế để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh các hiện tượng sạm, nám và tàn nhang.

Rạn da: Ở những tháng giữa thai kì, trọng lượng cơ thể luôn thay đổi để theo kịp sự tăng trưởng của bé. Do đó, các mô liên kết và sợi collagen của da sẽ bị căng giãn và mất tính đàn hồi; trở nên mỏng manh, yếu ớt và bị đứt gãy tạo thành các vết rạn da. Thống kê của Hiệp hội Thai sản Hoa Kì cho biết 75 - 90% phụ nữ mang thai bị rạn da. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giảm thiểu bằng những thói quen lành mạnh như vận động đều đặn, chế độ ăn uống hợp lý cũng như dùng sữa chống rạn da có chứa tinh chất dầu Ô liu. Tinh dầu Ô liu nguyên chất với hàm lượng cao Vitamin A, E, D được chứng minh giúp da săn chắc và ngăn ngừa hiệu quả các vết rạn da. Bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kỳ, các mẹ có thể thoa sữa chống rạn da lên các vùng có nguy cơ thay đổi về kích thước như: bụng, ngực, hông, mông, đùi 2 lần trong ngày vào buổi sáng và tối.

Vóc dáng

Tùy theo thể trạng, các bà bầu nên giữ trọng lượng cơ thể tăng trong giới hạn phù hợp trong suốt thời kì mang thai. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên luyện tập với những bài tập nhẹ nhàng và đơn giản như yoga, đi bộ…. Những bài tập này không những giúp các mẹ giữ gìn vóc dáng mà còn rất có ích trong việc điều hòa hô hấp và duy trì tinh thần thoải mái khi mang thai.

Dinh dưỡng cho con - sắc đẹp cho mẹ - 1

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác