Giải pháp mới điều trị viêm mũi, xoang

Thứ Hai, ngày 06/06/2016, 10:00

Việc điều trị viêm mũi ,xoang dù ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính nếu có sự kết hợp hài hòa, khoa học giữa Y học hiện đại (Tân Dược) với Y học cổ truyền (Thảo Dược), sẽ giúp giảm đồng loạt 5 triệu chứng điển hình của viêm mũi - xoang.

Đó là thông tin được trao đổi trong hội thảo khoa học Cập nhật hướng mới trong điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang vừa diễn ra tại Nam Định với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành Tai-Mũi-Họng cùng hơn 100 dược sỹ đến từ hệ thống các nhà thuốc khu vực Hải Phòng.

Tại hội thảo, hai chuyên gia đầu ngành Tai Mũi Họng là PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội & các tỉnh phía Bắc cùng Ths.BS Phạm Văn Hữu - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã có những trao đổi về kiến thức chuyên môn, cập nhật các xu hướng điều trị tích cực nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: Cập nhật kiến thức trong đánh giá, chẩn đoán bệnh và các giai đoạn của bệnh; Nguyên tắc điều trị viêm mũi, xoang trong giai đoạn cấp & mạn tính; Phân tích một số phác đồ  điều trị bằng nội khoa khuyến cáo trong điều trị viêm mũi, viêm xoang trong mỗi giai đoạn cấp tính & mạn tính; Các vấn đề mới trong điều trị bệnh viêm mũi - viêm xoang trong y học hiện đại.

Giải pháp mới điều trị viêm mũi, xoang - 1

 PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn trình bày về hướng mới trong điều trị bệnh viêm mũi - xoang tại hội thảo

Các chuyên gia cũng dành nhiều thời gian để phân tích và chia sẻ tới các dược sỹ đến từ hệ thống các nhà thuốc từ Hải Phòng những biện pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm mũi - viêm xoang mạn tính bằng thảo dược. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn đã phân tích rất kỹ về công dụng của Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược theo cả nguyên lý Y học Cổ truyền và Y học Hiện đại.

Hai chuyên gia cùng thống nhất rằng: Việc điều trị viêm mũi  xoang dù ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính nếu có sự kết hợp hài hòa, khoa học giữa Y học hiện đại (Tân Dược) với Y học cổ truyền (Thảo Dược) sẽ giúp giảm đồng loạt 5 triệu chứng điển hình của viêm mũi - xoang là: hắt hơi, ngạt mũi, sổ mũi, đau nhức, khó chịu một cách hiệu quả. Thuốc thảo dược Thông xoang tán Nam Dược có thể sự dụng kết hợp trong cả viêm mũi - xoang cấp tính và mạn tính.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn nhấn mạnh: Viêm mũi, xoang cấp tính là bệnh thường gặp và đang được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm cao thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng nhóm thuốc này không mang lại hiệu quả lâu dài, bởi những triệu chứng sưng, viêm, đau nhức, chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm mũi mặc dù có thể  khỏi sau vài ngày dùng thuốc nhưng sau đó lại rất dễ tái phát trở lại.

Vì thế, để điều trị viêm mũi, viêm xoang hiệu quả và khoa học nhất, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn khuyên rằng: Các dược sỹ ngoài việc nắm bắt đầy đủ các biểu hiện bệnh lý của bệnh nhân để chẩn đoán, cần phải biết “tư vấn đúng cách”, phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

PGS.TS lấy ví dụ: Nếu là viêm mũi, xoang cấp tính, hoàn toàn có thể cho bệnh nhân sử dụng Tân dược với mục đích điều trị nhằm: diệt khuẩn, kháng viêm, giảm đau,…với thời gian 3 - 5 ngày tùy tình trạng bệnh. Song song với đó nên kết hợp dùng thêm với Thảo dược (để hạn chế các tác dụng phụ, giảm thời gian, giảm liều của thuốc Tây) và tăng hiệu quả điều trị hiệp đồng.

Tuy nhiên, nếu viêm mũi – xoang  chuyển sang giai đoạn mạn tính (cần điều trị dài ngày) thì nên ưu tiên dùng Thảo dược bởi ngoài ưu điểm trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, tránh tái phát, thuốc Thảo dược được đánh giá là an toàn, có thể dùng dài ngày, không tác dụng phụ, không bị kháng thuốc, nhờn thuốc khi dùng thường xuyên như kháng sinh hay corticoid…

Hiện có tới 5 - 7% dân số Việt Nam mắc viêm xoang - viêm mũi cấp và mạn tính, nhưng có đến 80% bệnh nhân chưa tìm được một phương pháp điều trị thích hợp cho từng giai đoạn bệnh lý, dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn, thậm chí còn thất bại và đó chính là lý do các chuyên gia đã phối hợp cùng nhãn hàng thuốc Thảo dược Thông xoang tán tiếp tục tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật hướng mới trong điều trị viêm mũi, viêm xoang” tại Nam Định với mục đích đưa ra những thông tin khoa học mới nhất để góp phần trang bị cho các dược sỹ kiến thức mới để tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh đạt hiệu quả điều trị cao và bền vững.

Giải pháp mới điều trị viêm mũi, xoang - 2

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác