Mẹo giúp trẻ hạn chế dùng kháng sinh

Thứ Hai, ngày 21/12/2015, 12:00

Khi trẻ bị bệnh, phải xác định có nhiễm khuẩn hay không, sau đó mới dùng kháng sinh. Điều này phải do bác sĩ hoặc chuyên gia y dược tư vấn, quyết định.

Mẹo giúp trẻ hạn chế dùng kháng sinh - 1

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, thần kinh, tuần hoàn, nội tiết, hô hấp… chưa hoàn chỉnh. Đến tuổi trưởng thành, các hệ này sẽ dần hoàn thiện. Do đó, thuốc dùng cho người lớn có thể không an toàn cho trẻ em. Hai cơ quan khá nhạy cảm, ảnh hưởng đến việc dùng thuốc đối với trẻ em là gan và thận. Trong đó, gan có nhiệm vụ chuyển hóa, giải độc thuốc còn thận bài tiết, thải trừ thuốc.

Khi trẻ bị bệnh, phải xác định có nhiễm khuẩn hay không, sau đó mới dùng kháng sinh. Điều này do bác sĩ hoặc chuyên gia y dược tư vấn, quyết định, kê đơn để dùng kháng sinh, không được tự ý mua tại nhà thuốc. Một số kháng sinh người lớn sử dụng được nhưng không được dùng cho trẻ em vì tính an toàn. Việc sử dụng kháng sinh là lựa chọn sau cùng nếu còn nhiều liệu pháp, biện pháp khác giúp kháng khuẩn hiệu quả.

Mẹo giúp trẻ hạn chế dùng kháng sinh - 2

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị đau ốm là do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ cũng chưa đầy đủ các men tiêu hóa và lợi khuẩn… nên dễ gặp vấn đề về bệnh tiêu hóa như nhiễm khuẩn đường ruột. Vì vậy, mẹ cần có kiến thức và chú trọng đến món ăn, thức uống của bé. Môi trường sống bụi bặm, không khí quá ẩm hoặc quá khô, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh… cũng ảnh hưởng đến hệ hô hấp làm trẻ dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Phụ huynh nên lưu ý những yếu tố này để giúp giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn, tránh phải sử dụng nhiều kháng sinh cho bé.

Mẹo giúp trẻ hạn chế dùng kháng sinh - 3

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh cho hay: “80% trường hợp viêm mũi họng trẻ em là do virus. Với các trường hợp này, sử dụng kháng sinh không có tác dụng. Ngược lại có thể gây những hậu quả không mong muốn đối với trẻ.”

Hiện nay, với trẻ bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm mũi họng, viêm thanh quản, cha mẹ có thể cho con sử dụng các loại dược phẩm chứa cao Kha tử  để hỗ trợ điều trị, giảm bớt các triệu chứng: ho, đau rát họng, chảy nước mũi. Kha tử được y học thế giới chứng minh là vị thuốc chữa ho, viêm họng, khản tiếng rất hữu hiệu.

Để được tư vấn về cách chăm sóc trẻ ho, viêm mũi họng, khản tiếng,

 Vui lòng gọi tổng đài: 1800.6855 (Dược sĩ tư vấn, miễn cước gọi)

Tham khảo thêm tại: http://bigbb.vn/vi/bigbb-plus.pd/

Mẹo giúp trẻ hạn chế dùng kháng sinh - 4

Theo Nguyễn Hương (Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác