Tránh những sai lầm này để không bị ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, ngày 01/06/2016, 12:00

Mùa hè với thời tiết oi bức, độ ẩm cao được xem là thời điểm hoành hành của nhiều loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm. Mới đây, trong một buổi giao lưu giao lưu trực tuyến chủ đề “Giữ sức khỏe trước cơn bão thực phẩm bẩn” do Bộ Y tế cùng Lifebuoy tổ chức, các chuyên gia y tế đã chỉ ra 5 sai lầm hàng đầu người dân thường mắc phải, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

1. Xử lý thực phẩm chứa độc tố tự nhiên chưa đúng cách: Có nhiều loại thực phẩm xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại rất dễ trở thành “con dao hai lưỡi” gây hại cho sức khỏe con người nếu không được xử lý, chế biến đúng cách, ví dụ như mộc nhĩ tươi, cà chua xanh, củ cải, măng tươi, sắn, khoai tây,… Với những loại thực phẩm này, cần chú trọng xử lý kỹ để khử độc, rửa sạch, ngâm kỹ, gọt bỏ những phần có độc tố.

2. Không rửa trái cây: Nhiều người cho rằng, chỉ cần gọt vỏ trái cây thì đã loại bỏ độc tố nên không cần rửa trước khi gọt. Tuy nhiên, dù là loại hoa quả nào chúng ta đều cần rửa sạch sẽ, hoặc cẩn thận hơn thì sau khi rửa ngâm với nước muối pha loãng để khử độc thêm.

Tránh những sai lầm này để không bị ngộ độc thực phẩm - 1

Rửa sạch trái cây là một trong những cách để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

3. Trữ thực phẩm sống trong tủ lạnh quá lâu: Tủ lạnh không phải là nơi an toàn tuyệt đối để bảo quản thực phẩm sống. Các nghiên cứu đã chứng minh có nhiều vi khuẩn sinh sôi ở nhiệt độ rất thấp. Không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh, kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống.

4. Chủ quan cho rằng ăn không nhiều sẽ không ngộ độc: Nhiều người cho rằng, với những loại thực phẩm độc, nếu ăn không nhiều sẽ không gây hại. Thực chất, độc tố có thể tích tụ ngày qua ngày, dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính.

Tránh những sai lầm này để không bị ngộ độc thực phẩm - 2

Các chuyên gia y tế và Tổ chức Y tế đều khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên và đúng cách với xà phòng diệt khuẩn

5. Lười rửa tay: Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân Việt Nam rửa tay thường xuyên với xà phòng, kể cả trong các cơ sở y tế, còn rất thấp: chỉ 23% rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh, trong khi đó bàn tay một người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh. Đây là nguy cơ của hàng loạt các ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách. Rửa tay thường xuyên, đúng cách với xà phòng diệt khuẩn là một biện pháp hiệu quả để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mắc các dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Hưởng ứng chiến dịch “10 triệu bàn tay sạch” do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp cùng Quỹ Unilever thực hiện, nhãn hàng Lifebuoy triển khai chương trình “Phòng chống dịch bệnh theo mùa”, diễn ra từ tháng 05/2016 -  10/2016, hướng dẫn 2,8 triệu người dân rửa tay đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, Bộ Y tế đã phối hợp với Lifebuoy Việt Nam thành lập trung tâm cảnh báo dịch bệnh qua tin nhắn SMS, người dân có thể đăng kí nhận tin nhắn SMS cảnh báo và hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi có dịch bệnh xảy ra, tại Fanpage chính thức của Lifebuoy Việt Nam www.facebook.com/LifebuoyVietnam.

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác