10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 18:36

Bằng những cuộc tấn công bạo lực và đẫm máu, trong nhiều năm qua, các tổ chức khủng bố đã gieo rắc nỗi khiếp sợ cho toàn thế giới.

Nói tới tổ chức khủng bố, nhiều người thường nghĩ đó là thuật ngữ khái quát chỉ những nhóm khủng bố bạo lực hoành hành ở Trung Đông, song thực tế là khủng bố có ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Cho tới nay vẫn chưa có định nghĩa chính xác về khủng bố cũng như chưa có thống kê đầy đủ về các tổ chức khủng bố trên khắp hành tinh.

Ngày nay, các nhóm khủng bố đang ngày càng lớn mạnh và hoạt động có phần manh động, liều lĩnh hơn. Nhiều quốc gia đang nỗ lực hết mình để ngăn chặn các nhóm khủng bố nhưng dường như chưa có nhiều tiến triển. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các nhóm khủng bố, tạp chí The Richest đã đưa ra danh sách thống kê 10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay.

10. Tổ chức khủng bố PKK

PKK là viết tắt của Đảng Công nhân người Kurd và hoạt động chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ý thức hệ của PKK bắt nguồn từ khát vọng độc lập của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và mục tiêu của họ phần lớn hướng tới chính trị. PKK hoạt động từ năm 1984 và tới nay có khoảng 7.000 thành viên.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 1

Thành viên của PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ

Từ xa xưa, người Kurd đã thường bị đàn áp ở Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, ngoài việc tuyên bố quyền bình đẳng giới, PKK còn hoạt động hướng tới việc xây dựng một xã hội lý tưởng. Điều đáng tiếc là họ đã chọn sai cách thức để hướng tới lý tưởng lớn đó.

Họ thường xuyên sử dụng bạo lực để đạt được mục tiêu, đôi khi còn tiến hành các cuộc bắt cóc và tống tiền. Chính vì vậy, PKK bị nhiều quốc gia và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liệt vào danh sách đen của những tổ chức khủng bố khét tiếng nhất hành tinh.

9. Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia

Được biết tới với tên rút gọn FARC, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia  là tổ chức khủng bố buôn bán ma túy lớn nhất thế giới hiện nay. FARC hoạt động từ năm 1964, với ý thức hệ bắt nguồn từ một loạt các lý thuyết chính trị.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 2

Binh sĩ của FARC

Tổ chức này bị liệt vào danh sách những nhóm khủng bố khét tiếng vì những hành động bạo lực của họ không chỉ chống lại chính quyền mà còn làm hại người dân, phá hoại cơ sở hạ tầng và môi trường tự nhiên.

Trong quá trình hoạt động, FARC tham gia vào đường dây buôn bán ma túy bất hợp pháp, bắt cóc, tống tiền các tập đoàn tư bản đa quốc gia và những người giàu có trên khắp thế giới, lợi dụng, lôi kéo dân bản xứ tham gia các hành vi bạo lực.

8. Hamas

Hamas là một tổ chức của người Palestine, được thành lập năm 1987 với mục tiêu chống lại Israel. Theo tiếng Ả Rập, Hamas có nghĩa là “nhiệt huyết”, “lửa” và các hoạt động của tổ chức luôn hướng theo tiêu chí này. Đánh bom liều chết được coi là một vũ khí của Hamas chống lại Israel.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 3

Các binh sĩ Hamas

Một trong những hoạt động kinh khủng, vô nhân đạo nhất của Hamas chính là sử dụng trẻ em trong các cuộc chiến. Những kẻ khủng bố lấy trẻ em mà chúng bắt được làm lá chắn sống, đưa vào đào tạo trong quân đội hoặc bắt chúng trở thành những “quả bom sống”.

Chính những hành động chà đạp lên nhân quyền và các tội ác chiến tranh của Hamas khiến tổ chức khủng bố này trở thành kẻ thù chung của nhiều quốc gia và người dân trên toàn thế giới.

7. Al Shabaab

Al Shabaab là một nhóm khủng bố thánh chiến thành lập năm 2006 ở Somali. Cho tới nay, tổ chức này có khoảng 6.000 thành viên, hoạt động bằng cách tham gia vào những vụ bắt cóc các nhà viện trợ, nhà báo nước ngoài, bắt cóc trẻ em bản xứ vào quân đội và giết voi để phục vụ việc buôn bán trái phép ngà voi.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 4

Các thành viên của Al Shabaab đang tập luyện

Al Shabaab bị liệt trong danh sách này không chỉ vì những hành động tàn ác, lạm dụng trẻ em và trung thành với al-Qaeda, mà còn vì việc chúng đã bắt trộm, giết thịt hàng chục ngàn voi hoang dã.

6. Ku Klux Klan

Thường được biết đến với tên rút gọn KKK, đây là một trong những tổ chức khủng bố lâu đời nhất trong danh sách này. Thành lập tại Mỹ năm 1865, KKK bắt đầu hoạt động với chủ trương đề cao thuyết “Người da trắng thượng đẳng”, sử dụng các biện pháp bạo lực, khủng bố nhằm đe dọa những người Mỹ gốc Phi.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 5

Các thành viên của KKK

Mặc dù đã trải qua nhiều thay đổi lớn nhưng tư tưởng cốt lõi của tổ chức vẫn được giữ nguyên. Năm 1920, KKK có khoảng 4 triệu thành viên và tới ngày nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 8.000 người. KKK bị liệt vào danh sách này bởi những ảnh hưởng lịch sử và tư tưởng khuyến khích phân biệt chủng tộc và giết người.

5. Jabhat al-Nusra

Đây là tổ chức khủng bố mới được thành lập năm 1012 để đáp ứng cuộc chiến tại Syria nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong những nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hiện nay. Jabhat al-Nusra được thành lập với mục tiêu lật đổ ông Bashar al-Assad, khôi phục lại Caliphate, hay chính là chính quyền tối cao cai trị bởi người kế vị nhà tiên tri Muhammad.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 6

Al-Nusra là tổ chức nhỏ của Al0Qaeda ở Syria

Đây là nhóm khủng bố khét tiếng, được cho là “nhánh nhỏ” của tổ chức al-Qaeda, thường xuyên gây ra các vụ đánh bom liều chết và giết người hàng loạt.

4. Taliban

Taliban là tổ chức khủng bố có nguồn gốc từ các phong trào sinh viên. Tổ chức này đã nắm quyền cai trị Afghanistan từ năm 1996. Sau sự kiện tấn công vào Tòa tháp đôi ở New York, Mỹ ngày 11/9/2001, tổ chức này đã bị lật đổ bởi Liên minh phía Bắc (Quân kháng chiến Afghanistan) cùng sự yểm trợ của Mỹ và đồng minh. Từ đó, tàn quân của Taliban rút vào bóng tối và thường hoạt động khủng bố một cách lẻ tẻ.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 7

Chiến binh Taliban

Trong quá trình hoạt động, Taliban đã chà đạp lên nhân quyền và làm những việc vô nhân đạo. Chúng cấm việc giáo dục phụ nữ, tàn sát dân thường, phá hủy các nguồn cung cấp lương thực, tấn công vào các tổ chức lớn trên thế giới… Hiện nay, ước tính tổ chức này vẫn còn khoảng 60.000 thành viên, hoạt động rải rác ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

3. Boko Haram

Boko Haram là nhóm vũ trang Hồi giáo thành lập và hoạt động ở Nigeria. Tổ chức khủng bố này nổi lên từ năm 2009, mang tư tưởng thù địch phương Tây và đã trở thành một trong những lực lượng giết người tàn bạo nhất thế giới. Phiến quân này thể hiện sức mạnh bằng cách thực hiện một loạt các vụ đánh bom trường học, nhà thờ, nơi đông người, bắt cóc, giết người…

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 8

Các binh sĩ của tổ chức Boko Haram

Từ năm 2009 tới nay, tổ chức này đã nhẫn tâm sát hại hơn 5.000 người vô tội và số người thiệt mạng dưới tay Boko Haram vẫn có chiều hướng tăng. Các thành viên của Boko Haram được rèn luyện trong một môi trường khắc nghiệt, chúng sẵn sàng “xả thân” vì tổ chức để chà đạp và phá bỏ nhân quyền, hướng tới mục tiêu thành lập nhà nước Hồi giáo ở Nigeria. Hiện nay, tổ chức khủng bố này vẫn phát triển mạnh, nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền, gây rất nhiều nguy hiểm cho người dân địa phương.

2. Al-Qaeda

Al-Qaeda là tổ chức vũ trang Hồi giáo do Osama bin Laden thành lập năm 1979. Mặc dù lãnh đạo của tổ chức này, Osama bin Laden được cho là đã bị giết năm 2011 nhưng Al-Qaeda vẫn là một trong những nhóm khủng bố dai dẳng và nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Al-Qaeda hoạt động chủ yếu ở Trung Đông, có hàng ngàn thành viên, với tiêu chỉ hoạt động là thanh lọc sự ảnh hưởng của Mỹ, phương Tây vào các nước Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 9

Lực lượng Al-Qaeda ở Iraq

Cho tới nay, Al-Qaeda đã tiến hành 6 cuộc tấn công lớn, trong đó có 4 cuộc thánh chiến nhằm vào Mỹ. Vụ tấn công khét tiếng khiến cả thế giới biết đến Al-Qaeda là vụ đánh sập tòa tháp đôi nổi tiếng ở New York, Mỹ ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

1. Nhà nước Hồi giáo IS

Đứng đầu danh sách các tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới chính là Nhà nước Hồi giáo IS. Được thành lập năm 2006, với 50.000 thành viên ở Syria, 10.000 thành viên ở Iraq, IS hiện là một mối đe dọa lớn đối với toàn thế giới.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới - 10

Phiến quân IS với lá cờ của Nhà nước Hồi giáo IS

Việc thành lập IS là do chính Al-Qaeda khởi xướng, tới năm 2011 thì tổ chức này lan sang Syria. Tuy nhiên, tới đầu năm 2014, IS bị Al-Qaeda chối bỏ sau khi giao tranh với nhóm Mặt trận Al-Nusra (nhánh nhỏ của al-Qaeda ở Syria). Sáu tháng gần đây, IS khiến cả thế giới bàng hoàng khi liên tiếp tung ra các video chặt đầu nhà báo Mỹ và nhân viên cứu trợ Anh và hành quyết phụ nữ, trẻ em… Tổ chức khủng bố này hoạt động ngày càng liều lĩnh và tàn bạo, gieo rắc nỗi sợ hãi về khủng bố trên toàn cầu.

Rất nhiều quốc gia đang liên kết với nhau để chống lại IS, song việc đánh bại một tổ chức khủng bố quy mô lớn như thế này không phải là một việc dễ dàng.

Theo Nguyễn Bình (Theo The Richest) (Khám phá)
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Rùng mình hình ảnh nhịp cầu bị uốn cong như lò xo sau vụ sập cầu Nhìn vị trí cầu Long Kiểng bị sập, nhiều người dân địa phương bàng hoàng, rùng mình và cho rằng rất may mắn khi cầu...
20/01/2018 13:00
Tin nóng Truy đuổi người vi phạm, xe CSGT tông chết người Mô tô CSGT được cho là truy đuổi người vi phạm đã tông chết một người đi đường.
20/01/2018 11:01
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Phút kinh hoàng khi cầu Long Kiểng đổ sập, ô tô bị  hà bá nuốt Nhiều nhân chứng cho biết, thời điểm cầu Long Kiểng sập tạo ra tiếng động lớn như bom nổ, nhiều người gào thét bỏ...
20/01/2018 10:00
Vụ Trịnh Xuân Thanh Xét xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng tội Tham ô tài sản tại PVP Land từ 24/1 Theo kế hoạch, từ ngày 24/01 đến ngày 06/02/2018, TAND Hà Nội sẽ xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án...
20/01/2018 08:17
Cá sủ vàng tiền tỷ Bắt được cá lạ nghi sủ vàng quý hiếm dài gần 1m Các ngư dân ở tỉnh Quảng Nam vừa bắt được một con cá lạ nghi là cá sủ vàng quý hiếm dài gần 1m, nặng 6,2kg.
20/01/2018 09:00
Tin nóng Hé lộ nguyên nhân sập cầu ở Sài Gòn, ô tô rơi xuống sông Người đứng đầu Sở GTVT TP.HCM đã thông tin về nguyên nhân sập cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
20/01/2018 07:58
Tin pháp luật Tại ngoại chờ xét xử, thanh niên vụ chặn xe xin tiền lại  sống ảo Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, Quang tiếp tục “ngựa quen đường cũ” khi cùng bạn livestream cười đùa khiến...
20/01/2018 10:03
Tội phạm ma túy Triệt phá  xưởng  sản xuất ma túy lớn trong trang trại, thu nhiều vũ khí nóng Công an huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên mới triệt phá thành công chuyên án tàng trữ và sản xuất trái phép chất ma túy và...
20/01/2018 11:06
Tin pháp luật Lộ mặt nam hành khách dùng dao tấn công hàng loạt tài xế Grabbkie Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, Thảo đã thực hiện liên tiếp 4 vụ cướp xe ôm giữa ban ngày, khi chuẩn bị dùng dao tấn...
20/01/2018 10:31
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Thanh niên dụ đưa thiếu nữ xinh đẹp sang Trung Quốc bán Ngày 19-1, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngân Văn Hiền (23 tuổi, trú bản Chăm Luông, xã Lượng Minh, huyện...
20/01/2018 10:20
Tin pháp luật Bắt cóc vợ  hờ  để trả thù cho  " bồ " Trong diễn biến khác, Trần Thanh Hải và chị Đinh Thị Hiền chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết...
20/01/2018 10:16
Tin pháp luật 4 cha con đâm chết người vì mâu thuẫn nhỏ Chỉ mâu thuẫn nhỏ trong hội chợ, 4 cha con ông Quang đã dùng dao đâm chết một người không liên quan.
20/01/2018 09:44
   
  • Các chuyên mục khác