100 đặc nhiệm truy lùng thủ lĩnh phiến quân Iraq

Thứ Hai, ngày 18/08/2014, 14:45

Lực lượng đặc nhiệm đang lần theo tung tích của chỉ huy phiến quân có biệt hiệu Con Ma với khả năng ẩn mình đáng nể.

Ngày 18/8, tờ Mirror của Anh cho hay một đơn vị tinh nhuệ gồm toàn các đặc vụ CIA và lính đặc nhiệm đã được thành lập để truy bắt thủ lĩnh phiến quân đứng đầu nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq có biệt danh là Con Ma vì hắn gần như không để lại bất cứ dấu vết nào dù chỉ huy cả một đội quân đông đảo.

Đây được coi là cuộc truy lùng chống khủng bố lớn nhất kể từ khi đặc nhiệm Mỹ phát hiện và đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

100 đặc nhiệm truy lùng thủ lĩnh phiến quân Iraq - 1

Đặc nhiệm Mỹ-Anh đang ráo riết truy lùng tung tích của Con Ma

Sử dụng các máy bay trinh thám không người lái và ảnh vệ tinh, các chuyên gia tình báo đang thu thập mọi dữ liệu về các cuộc gọi và di biến động của IS ở Iraq và Syria để lần ra dấu vết của tên thủ lĩnh.

Mục tiêu mà đơn vị gồm 100 lính đặc nhiệm này đang truy lùng chính là Abu Bakr Al-Baghdadi, kẻ được cho là người đứng đầu quốc gia Hồi giáo do hắn và phong trào IS thành lập ở Iraq và Syria.

Một đặc vụ CIA tuyên bố: “Hiện Al-Baghdadi đang nấp trong bóng tối, nhưng một ngày nào đó chúng tôi sẽ tìm ra hắn. Lực lượng của hắn đang bị dàn mỏng, thế nên hắn phải chỉ đạo cấp dưới bằng điện thoại – đó chính là điểm yếu của hắn”.

Đội quân với 25.000 tay súng tàn bạo của Al-Baghdadi đã chinh phục một vùng lãnh thổ rộng lớn giữa Syria và Iraq, điều mà nhóm khủng bố al-Qaeda chưa bao giờ làm được – và tàn sát hàng ngàn người để tuyên bố thành lập quốc gia Hồi giáo.

100 đặc nhiệm truy lùng thủ lĩnh phiến quân Iraq - 2

Thủ lĩnh phiến quân Al-Baghdadi giấu mình rất kỹ dù chỉ huy cả một đội quân 25.000 người

Tờ Mirror cũng tiết lộ rằng các máy bay do thám của Anh hiện đang hoạt động và thu thập thông tin tình báo về di biến động của phiến quân để chia sẻ với quân đội Mỹ và lực lượng an ninh Iraq. Không quân Mỹ đang tổ chức các cuộc không kích vào vị trí cố thủ của phiến quân, tạo thuận lợi cho quân đội Iraq tổ chức phản công.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã nói bóng gió rằng quân đội Anh có thể tham gia chiến đấu chống lại phiến quân IS.

100 đặc nhiệm truy lùng thủ lĩnh phiến quân Iraq - 3

Quân đội Iraq chiến đấu chống lại phiến quân IS

Trước đó, một quan chức người Kurd ở Iraq dẫn các nguồn tin tình báo trên thực địa cho hay Al-Baghdadi đã đi trong một đoàn xe 30 chiếc Hummer chạy khỏi Iraq để tới Syria vì sợ trở thành mục tiêu trong chiến dịch không kích của Mỹ.

Nếu Al-Baghdadi đã thực sự quay trở lại Syria, nhiệm vụ truy lùng tên thủ lĩnh phiến quân này của tình báo Anh-Mỹ sẽ trở nên khó khăn bội phần vì Syria hiện là chiến trường ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy, trong đó thành phần chính là các chiến binh của IS.

Theo Trí Dũng (Theo Mirror) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác