15 trẻ Syria tử vong vì tiêm vaccine sởi của LHQ

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 21:00

Sau khi được tiêm vaccine sởi, các em có biểu hiện bị sốc dị ứng nghiêm trọng và chết trong đau đớn.

Ngày 18/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận Liên hợp quốc đã phải ngừng chương trình tiêm chủng vaccine sởi ở miền bắc Syria sau khi ít nhất 15 trẻ thiệt mạng sau khi tiêm.

15 trẻ Syria tử vong vì tiêm vaccine sởi của LHQ - 1

Một em bé Syria được đưa đến địa điểm tiêm chủng

UNICEF và WHO xác nhận những trẻ em này thiệt mạng tại Idlib, khu vực nơi chiến dịch tiêm chủng sởi của Liên hợp quốc đang được tiến hành, và những trẻ em này đều dưới 2 tuổi.

Theo ông Abdullah Ajaj, một bác sĩ giám sát chương trình tiêm chủng ở miền bắc Syria, chỉ khoảng 1 giờ sau khi tiêm vaccine sởi mũi 2 hôm thứ Ba, các em bé này đều có triệu chứng sốc dị ứng nghiêm trọng.

Sau đó, một số em bé có biểu hiện bị phù nề và bị ngạt thở tới chết trong tiếng la hét hoảng loạn của bố mẹ. Bác sĩ Ajaj cho hay: “Lúc đó mọi người đều rất hoảng sợ khi chứng kiến những đứa trẻ chết dần sau khi tiêm, quả thực đó là thời khắc vô cùng khó khăn”.

15 trẻ Syria tử vong vì tiêm vaccine sởi của LHQ - 2

Nhiều em bé đã bị sốc dị ứng và qua đời sau khi được tiêm vaccine sởi

Các tuyên bố đầy mâu thuẫn được đưa ra từ phe đối lập Syria và các tổ chức giám sát nhân quyền cho hay số trẻ em thiệt mạng sau khi được tiêm vaccine lần này có thể lên tới 50 cháu.

WHO cho hay họ đang cử một đội chuyên gia tới Syria để điều tra vụ việc và khẳng định việc tìm ra nguyên nhân chính xác khiến các em bé tử vong là “vô cùng quan trọng”.

Hiện chiến dịch tiêm chủng đã bị ngừng lại tại cả 2 tỉnh Idlib và Deir Ezzour của Syria, trong khi Liên hợp quốc hy vọng chiến dịch trên có thể tiếp tục được thực hiện “càng sớm càng tốt”.

Các cơ quan Liên hợp quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ y tế và tiêm chủng cho Syria kể từ khi phong trào nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad bùng lên từ tháng 3/2011. Phong trào nổi dậy đã đẩy Syria vào một cuộc nội chiến thảm khốc khiến hơn 190.000 người thiệt mạng.

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác