150 người bị bắt cóc ở Bộ Tài chính Iraq

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 05:30

Bộ trưởng Tài chính Iraq Rafei al-Essawi cho biết "một lực lượng phiến quân" đã tập kích nhà riêng của ông cùng trụ sở của Bộ Tài chính ở Baghdad và bắt đi 150 người.

Bộ trưởng al-Essawi khẳng định Thủ tướng Nuri al-Maliki phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của họ.

Al-Essawi cho biết, các nhân viên và bảo vệ dưới quyền ông nằm trong số những người bị bắt khỏi Bộ Tài chính ngày 20/12. Ông nói thêm rằng những kẻ bắt cóc còn lục soát các máy tính và tài liệu của ông tại nhà riêng và tại Bộ.

Theo ông al-Essawi, chỉ huy an ninh cũng bị bắt giữ tại một chốt kiểm tra ở Baghdad không rõ vì lý do gì và hiện tòa nhà Bộ Tài chính không có ai đảm bảo an ninh.

"Thông điệp của tôi tới Thủ tướng Iraq là, ông là người không tôn trọng sự hợp tác, là người không tôn trọng luật pháp và hiến pháp, và cá nhân tôi buộc ông phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho sự an toàn của những người bị bắt cóc", ông al-Essawi nhấn mạnh.

Al-Essawi, người có được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng Sunni, cho biết ông đã cố gắng liên lạc với ông Maliki song không thành công.

"Với một cuộc khủng hoảng như thế này của một vị bộ trưởng ở một bộ then chốt, theo logic thì ông Maliki phải gọi cho tôi và hỏi tôi về những gì xảy ra", al-Essawi nói. "Các bạn muốn tôi tin rằng al-Maliki không biết gì về hành động này ư?".

Cả Thủ tướng Iraq và phát ngôn viên của ông này không trả lời các cuộc điện thoại hỏi phản ứng về sự việc.

Bộ trưởng Tài chính Iraq kêu gọi trả tự do an toàn cho các nhân viên và bảo vệ của ông, đồng thời muốn một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại ông al-Maliki được tổ chức trong quốc hội.

"Tôi yêu cầu trả tự do cho tất cả các con tin, và tôi yêu cầu một lời xin lỗi cho hành động vi phạm pháp luật đáng hổ thẹn này", ông al-Essawi nói. "Tôi yêu cầu Quốc hội Iraq hãy tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại một chính phủ không tôn trọng các thể chế và chủ quyền của mình".

Vụ việc diễn ra khi Tổng thống Iraq Jalal Talabani đang trên đường tới Đức trong sự chăm sóc của một nhóm y tế đặc biệt. Văn phòng của Tổng thống Talabani nói ông bị xơ cứng động mạch song Othman tiết lộ ông bị đột quỵ.

Vụ bắt cóc cũng diễn ra tiếp sau những rắc rối của Phó Tổng thống Iraq Tariq al-Hashimi, người bị kết án tử hình hồi tháng 9 vì cái chết của một luật sư và một vị tướng quân đội nhưng đang chạy trốn. Al-Hashimi, là một người Sunni và hiện đang sống ở Istanbul, phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố các cáo buộc nhằm vào ông mang động cơ chính trị.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet/CNN)
   
  • Các chuyên mục khác