Triều Tiên đóng 2 tàu chiến lớn nhất trong 25 năm

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 22:38

Những bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Triều Tiên đã đóng 2 tàu chiến mới lớn nhất trong vòng 25 năm qua.

Các hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây cho thấy hai khinh hạm chở thăng mới của Triều Tiên neo đậu riêng biệt tại các nhà máy đóng tàu ở Nampo và Najin.

Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn tại trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định, hai tàu chiến này, được hạ thủy trong thời gian 2011-2012, ban đầu được thiết kế để chống lại đe dọa đang gia tăng từ những tàu ngầu của Hàn Quốc.

Nhưng chúng có thể cũng được thiết kế để tham gia tuần tra những khu vực đánh cá giáp ranh với vùng biển của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn cho biết trong một bài phân tích trên trang web 38 North.

Trong khi Triều Tiên có thể mất vài năm nữa để tích hợp hoàn toàn hai khinh hạm mới vào các hạm đội đang hoạt động, hai tàu chiến này cho thấy một tiến đột phá trong chiến lược hải quân của Bình Nhưỡng, tiến tới đưa máy bay trực thăng chống ngầm vào hoạt động.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng Triều Tiên đóng hai khinh hạm và các tàu chiến lớp mới trong thời kỳ nước này bị quốc tế trừng phạt kinh tế kéo dài. Điều này cho thấy sự thiếu hiệu quả của các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

“Việc Triều Tiên triển khai các khinh hạm chở trực thăng mới có thể là một cảnh báo quan trọng về tính hiệu quả của các lệnh cấm vận và cần đánh giá lại cẩn thận và thực tế về tiềm lực quân sự của Bình Nhưỡng”, Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn cảnh báo.

Các chương trình phát triển vũ khí quy ước của Triều Tiên ít được quan tâm hơn nhiều so với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác