25% thời gian của công chức để làm báo cáo

Thứ Tư, ngày 13/09/2017, 09:15
Sự kiện: Thời sự

Không chỉ nặng gánh họp hành, mỗi năm, các cơ quan hành chính nhà nước (CQHCNN) trên toàn quốc còn phải tiêu tốn nhiều thời gian, nhân lực, vật lực để thực hiện chế độ báo cáo. Thống kê của Văn phòng Chính phủ (VPCP) cho thấy, trung bình một năm, các CQHCNN phải thực hiện trên 2 triệu báo cáo, tiêu tốn 25% thời gian thực hiện nhiệm vụ.

25% thời gian của công chức để làm báo cáo - 1

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, nhiều báo cáo chất lượng chưa cao, còn nhiều sao chép, trùng lặp không cần thiết. Ảnh: V.K.

Hơn 2 triệu báo cáo mỗi năm

Sáng 12/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khai thác, sử dụng Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp và nghiệp vụ hệ thống hoá, rà soát, xây dựng, thực thi phương án đơn giản hoá chế độ báo cáo.

Theo ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, qua báo cáo rà soát của VPCP cho thấy, thời gian cán bộ, công chức ở các CQHCNN dành thời gian làm báo cáo rất lớn. Cụ thể là ở cấp Bộ, cán bộ, công chức phải bỏ ra 25,4% thời gian, còn ở địa phương là 26,12% thời gian để làm báo cáo.

Tiêu tốn nhiều thời gian như vậy, nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết chất lượng báo cáo chưa cao, còn nhiều sao chép, nhiều báo cáo trùng lặp không cần thiết. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 559/QĐ-TTg ngày 24/4/2017 để đơn giản hoá các chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước.

Khảo sát của VPCP cho thấy, số lượng báo cáo mà các CQHCNN trên toàn quốc phải thực hiện trong một năm là trên 2 triệu báo cáo. Tuy nhiên chất lượng các báo cáo còn nhiều hạn chế, những nhận xét, phân tích, đánh giá trong các bản báo cáo sơ sài. Việc đề xuất phương hướng, giải pháp khắc phục tồn tại, nhận định triển vọng, đề xuất kiến nghị trong các báo cáo còn khá nghèo nàn. Bên cạnh đó, đa số các bộ, ngành, địa phương vẫn sử dụng hình thức nhận - gửi báo cáo giấy là phương thức chính. Một số bộ, ngành, địa phương thực hiện nhận - gửi báo cáo điện tử song chưa triệt để.

Xây dựng hệ thống báo cáo quốc gia

Nhằm khắc phục những bất cập trên, VPCP rằng, việc xây dựng Đề án xây dựng Hệ thống báo cáo quốc gia đồng bộ, thống nhất, bảo đảm cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương giảm gánh nặng hành chính trong tuân thủ chế độ báo cáo tại các cơ quan hành chính nhà nước, đảm bảo tiết kiệm thời gian, nhân lực thực hiện, tiến tới loại bỏ các báo cáo, nội dung báo cáo không cần thiết, cắt giảm số lượng báo cáo và giảm tối đa về tần suất báo cáo.

“Kết quả đơn giản hóa chế độ báo cáo sẽ góp phần cắt giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp theo đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, lãnh đạo VPCP khẳng định.

Đối với hệ thống thông tin tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, đây là nhiệm vụ nhằm thực hiện hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, thay vì quản lý hành chính đơn thuần chuyển sang Chính phủ có nền hành chính phục vụ, lấy đối tượng phục vụ là người dân và doanh nghiệp. Đây kênh tương tác của Chính phủ với người dân, Chính phủ với doanh nghiệp nhằm mục đích công khai tất cả các công việc chỉ đạo, điều hành của Chính phủ với doanh nghiệp, người dân.

Đồng thời tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp để các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và xử lý, giải đáp kiến nghị của người dân một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.”Những bức xúc của người dân, doanh nghiệp đều được phản ánh đến Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo VPCP, đến thời điểm này là gần một năm kênh tương tác Chính phủ với doanh nghiệp đi vào hoạt động. Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp đã tiếp nhận 1.208 ý kiến doanh nghiệp, trong đó đã giải quyết hơn 800 ý kiến. “Qua phản ánh của doanh nghiệp, VPCP có thể có những tham mưu để sửa đổi, hoàn thiện chính sách cho phù hợp hơn”, ông Dũng nói và khẳng định,việc xây dựng hệ thống trả lời tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp cũng là giải pháp căn cơ để xây dựng cơ quan hành chính các cấp tốt hơn nữa, đây cũng là tiền đề xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, xây dựng Chính phủ điện tử.

Khảo sát của VPCP cho thấy, số lượng báo cáo mà các CQHCNN trên toàn quốc phải thực hiện trong một năm là trên 2 triệu báo cáo. Tuy nhiên chất lượng các báo cáo còn nhiều hạn chế, những nhận xét, phân tích, đánh giá trong các bản báo cáo sơ sài. Việc đề xuất phương hướng, giải pháp khắc phục tồn tại, nhận định triển vọng, đề xuất kiến nghị trong các báo cáo còn khá nghèo nàn. 

25% thời gian của công chức để làm báo cáo - 2

“Người ta xăm hình vào tay hay vào lưng thì ảnh hưởng gì đến ai?”, PGS.Văn Như Cương đặt câu hỏi.

Theo Văn Kiên (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ nghiện ma túy ẵm con ăn xin khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...
18/01/2018 18:15
Thời sự Thực hư tin ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh thanh tra Từ hôm qua, một số trang mạng đã lan truyền thông tin ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, được bổ nhiệm làm...
18/01/2018 17:55
Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Tin ngắn Clip: Hàng trăm người lao vào đám cháy cứu tài sản Phát hiện vụ hỏa hoạn, hàng trăm người đi đường đã dừng xe giúp dọn đồ trong các ngôi nhà, cửa hàng lân cận đám cháy.
18/01/2018 15:40
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Sóc Trăng Gã chồng sát hại vợ rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác