3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê?

Thứ Tư, ngày 27/08/2014, 07:41

Chiều 26/8, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với các bên liên quan về vụ việc 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) Hà Nội thực hiện.

Tai biến từ khâu gây mê và do thuốc

Ông Nguyễn Bá Hành, Giám đốc Bệnh viện Quân y 87, cho biết, sau khi tai biến xảy ra, đơn vị đã họp với các bác sĩ gây mê, ê kíp mổ và xác định nguyên nhân ban đầu là do tai biến từ khâu gây mê và do thuốc, nhưng do thuốc gì thì chưa thể xác định được.

Theo ông Hành, "quan điểm của Bệnh viện là hỗ trợ quân dân, vì thế, khi chương trình từ thiện của OSCA đặt vấn đề, chúng tôi đã hỗ trợ miễn phí và hết mình. Và hai bên cũng đã hợp tác 2 lần trước đó, phẫu thuật thành công cho 90 trẻ. Về đợt này, ngay khi nhận được công văn của OSCA, lãnh đạo bệnh viện quyết định đồng ý cho mượn phòng mổ, thuốc và trang thiết bị y tế, làm các xét nghiệm thông thường, điện tim, hướng dẫn đưa đón bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật viên chỉ đứng ngoài quan sát hỗ trợ".

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê? - 1

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - và đoàn công tác đi kiểm tra các thiết bị y tế phục vụ việc phẫu thuật cho các cháu ngày 23/8 tại Bệnh viện Quân y 87.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho rằng, đây là điều không ai mong muốn đối với các cháu và gia đình, các thầy thuốc, cơ sở khám chữa bệnh. Quan điểm của Bộ Y tế là hết sức nghiêm túc, xem xét trên cơ sở khoa học khách quan. Việc phải làm trước tiên tập trung giúp thăm hỏi, chia sẻ và động viên gia đình các cháu. Thứ 2, các đơn vị liên quan phải cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra; đề nghị Cục Quân y cử người phối hợp, tiếp tục quản lý, niêm phong các vật tư y tế đã sử dụng trong ngày 23/8; đồng thời, đề nghị các bệnh viện đầu ngành trong cả nước hợp tác, có ý kiến tham mưu đúng quy trình khám chữa bệnh khoa học và khách quan.

“Nếu không thỏa đáng, Bộ Y tế sẽ đứng ra thành lập hội đồng, trưng dụng thầy thuốc cần phối hợp với Cục Quân y – Bộ Quốc phòng để xác định nguyên nhân, bởi theo nhận định ban đầu là ở khâu gây mê. Đây là điều rất lạ, theo dõi gần 30 năm trong ngành đây là lần đầu tiên có tai biến như thế này trong ngành y tế Việt Nam.” - ông Khuê nói.

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê? - 2

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình, người trực tiếp gây mê cho trẻ.

Có chủ quan và liều?

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt TP HCM cho rằng" "Một trường hợp là đã nghiêm trọng rồi, đây lại là 3 trường hợp. Chúng tôi thấy quy trình thì chặt chẽ. Hiện nay, chúng ta đang đặt vấn đề chuyên môn gây mê".

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, sau khi khám sàng lọc 80 cháu, OSCA đã chỉ định phẫu thuật 56 cháu. Ngày 23/8, OSCA tiến hành phẫu thuật sử dụng 2 bàn mổ.

Tại bàn mổ thứ nhất, ca cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân được gây mê từ lúc 8h, sau 10 phút thì cháu bị tai biến và được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau đó tử vong. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viên sau gây mê mổ hở hàm ếch. Đến ca thứ 2 là cháu Pi Năng Tuấn Hữu, được gây mê sau khoảng 10 phút thì cũng bị tai biến tương tự và chẩn đoán sau tử vong là suy đa cơ quan, suy tuần hoàn, hô hấp sau gây mê.

Sau khi gây mê bị 2 ca tai biến, OSCA quyết định không sử dụng bàn mổ 1 mà chuyển qua bàn mổ 2. Tại đây, các bác sĩ thực hiện gây mê và hoàn tất phẫu thuật cho 9 cháu. Nhưng đến ca mổ thứ 5 của cháu Nguyễn Quang Vinh, sau khi đưa ra phòng hồi sức thì bị tai biến. Chẩn đoán sau tử vong là ngừng tuần hoàn hô hấp nghi do sốc phản vệ nghi do thuốc gây mê.

3 trẻ chết sau phẫu thuật: Do tai biến từ khâu gây mê? - 3

Những ngày qua, đại diện Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị liên quan cũng đã đến chia sẻ và động viên gia đình có 3 cháu tử vong.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Ái cho rằng: Chương trình cố gắng làm hết các ca đã chỉ định phẫu thuật, đúng tinh thần khám chữa bệnh nhân đạo nên không để các cháu đến mà không được mổ phải về. Khi tai biến xảy ra, chúng tôi nghĩ có thể do máy gây mê nên đã thay máy. “Nhận định ban đầu, hai ca đầu cùng một bàn sau gây mê tai biến. Tôi nghĩ ca đầu tiên là máy móc, nhưng ca thứ hai triệu chứng ban đầu rất giống nhau nên có thể tác dụng phụ của thuốc, thuốc gì thì chưa khẳng định nhưng các thuốc chúng tôi dùng thì đã giữ lại, máy móc cũng đã được đánh giá”, ông Ái nói.

"Nguyên nhân là gì thì chúng vẫn chờ quyết định kiểm tra và đánh giá của hội đồng chuyên môn, các máy móc và vật tư tiêu hao, vỏ thuốc, dịch chuyền đã được giữ lại và báo cáo đầy đủ cho sở y tế", ông Ái nói thêm.

Trước đó, bác sĩ Bình người trực tiếp gây mê cũng đã nói sau khi cấp cứu cháu Vân thấy bình thường nên nghĩ không sao và tiếp tục thực hiện cho các cháu khác.

Đây là điều khiến nhiều người đặc câu hỏi liệu ê kíp thực hiện của OSCA vào ngày 23/8 có quá chủ quan và liều lĩnh hay không khi 2 ca đầu tiên từ sáng đã gặp sự cố nhưng vẫn tiếp tục triển khai phẫu thuật cho các cháu đến chiều ngày 23/8 khi Sở y tế Khánh Hòa yêu cầu dừng?

OSCA được thành lập 2007, do Bộ KH-CN cấp giấy phép hành nghề. Trụ sở đặt tại nhà riêng ông Ái. Ê kíp thực hiện chương trình tại Khánh Hòa ngày 22-23/8 có 2 phẫu thuật viên, 2 bác gây mê, 2 kĩ thuật viên gây mê chuyên trẻ em…Trong đó, một bác sĩ không có hồ sơ còn lại đều có chứng chỉ hành nghề và đã có thâm niên.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc và đề nghị khám nghiệm tử thi nhưng gia đình không đồng ý.

Theo Thanh Văn (Khampha.vn)
Tin nóng Cụ ông  mất tích  tại bệnh viện, được phát hiện trong rừng sâu sau 3 ngày Khi đang điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ và người nhà bất ngờ phát hiện một cụ ông mất tích kì lạ tại bệnh viện.
21/11/2017 17:46
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Ninh Bình Bồi thường 210 triệu đồng cho gia đình người bị điện giật chết Gia đình người đàn ông bị điện giật chết khi hái rau cạnh trạm biến áp 220,4 KV đã được điện lực TP Ninh Bình bồi...
21/11/2017 15:45
Tin nóng Kinh hoàng phát hiện 2 con trăn gấm nằm cuộn tròn trong ruộng mía Khi đang thu hoạch mía, nhiều người dân đã phát hiện ra 2 con trăn gấm quý hiếm, một trong 2 con trăn đã bị người dân...
21/11/2017 15:00
Tin nóng Khói lửa ngùn ngụt trong trường học, hàng trăm học sinh ở SG tháo chạy Hàng trăm học sinh tại ngôi trường ở quận Tân Phú, TP.HCM phải tháo chạy ra đường khi một căn phòng bên trong trường...
21/11/2017 14:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Vụ 4 trẻ tử vong cùng một lúc: Còn nhiều trẻ nhiễm khuẩn nặng 4 bệnh nhi chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh về Hà Nội, bác sĩ phải cho cách ly tại Khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung...
21/11/2017 13:49
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
   
  • Các chuyên mục khác