"Nếu chỉ vì bụi mà đánh luật sư như thế thì xã hội sẽ loạn"

Thứ Tư, ngày 11/11/2015, 13:34
Sự kiện: Vụ 2 luật sư bị đánh

"Nếu chỉ vì xe ô tô chạy qua làm bụi mà các đối tượng đã hành hung người khác gây thương tích như thế thì xã hội sẽ loạn" - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói như vậy khi trao đổi với báo chí về vụ 2 luật sư bị đánh, bên hành lang Quốc hội sáng 11.11.

"Nếu chỉ vì bụi mà đánh luật sư như thế thì xã hội sẽ loạn" - 1

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Ông có nhận xét gì trước kết quả điều tra của Công an TP.Hà Nội về vụ 2 luật sư bị đánh?

- Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra vụ việc, khi họ tiến hành điều tra còn có sự giám sát của Viện KS. Tuy nhiên, như kết luận của Công an TP.Hà Nội, các đối tượng hành hung 2 luật sư đến mức thương tích chỉ vì bụi thì phải khởi tố vụ án.

Ông nghĩ sao nếu tỉ lệ phần trăm thương tích của 2 luật sư bị đánh không đủ để xử lý hình sự các đối tượng hành hung, trong khi hành vi của họ là có tổ chức, gây bức xúc dư luận?

- Lâu nay, tôi đã kiến nghị, phải có tội hình sự như một số nước đã áp dụng là tội lưu manh, côn đồ. Đối tượng có hành vi lưu manh, côn đồ nhưng hành vi của họ được ngăn chặn thì chính là ngăn chặn việc họ định làm xảy ra nghiêm trọng hơn, chứ không phải đợi đối tượng gây thương tích cho người khác rồi mới xử lý.

Trong kết luận của Công an TP.Hà Nội có chi tiết khi 2 luật sư bị đánh có công an viên đi qua, nhưng anh này không làm gì để giúp đỡ người bị đánh. Ông nghĩ sao?

- Đây có phải sự ngẫu nhiên cá biệt hay không, tôi không thể quy kết được. Bởi có trường hợp có những anh công an trách nhiệm cao gặp việc gì vi phạm cũng vào can thiệp, xử lý, nhưng có những anh trách nhiệm kém, thấy đánh nhau nhưng không can thiệp.

Song vấn đề ở đây tôi muốn nói là, đã có hành vi hành hung gây thương tích trong lúc luật sư đi hành nghề. Trách nhiệm điều tra, xác minh, xem xét có khởi tố không, có truy tố không, xét xử như thế nào là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Có thể thấy trong vụ việc này có điều nghiêm trọng là, nếu chỉ vì xe ô tô chạy qua làm bụi mà các đối tượng đã hành hung người khác gây thương tích như thế thì xã hội sẽ loạn. Hành vi đó phải xem lại.

Như ông từng nói sẽ trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP.Hà Nội - về vụ việc này, ông đã trao đổi chưa?

- Tôi có nói với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung là cố gắng làm nhanh vụ việc trên. Và tôi tin tưởng Thiếu tướng Chung sẽ chỉ đạo vụ điều tra, xử lý việc này nhanh chóng, đúng pháp luật.

Đoàn Luật sư TP.Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phải theo dõi và lên tiếng khi cần thiết trước vụ việc này, thưa ông?

- Bây giờ, vụ việc này phải để các cơ quan tiến hành tố tụng làm việc đã. Còn Liên đoàn Luật sư Việt Nam có tổ chức rất quan trọng là tổ chức bảo vệ quyền lợi luật sư. Tổ chức này sẽ tham gia ý kiến, theo dõi chặt chẽ và có ý kiến để làm sao các cơ quan tiến hành tố tụng phải xử lý đúng người, đúng việc, đúng tính chất của hành vi vi phạm của các đối tượng.

Là người quan tâm đến vụ việc, khi nhận được thông tin mà Công an TP.Hà Nội cung cấp cho báo chí, ông có cảm thấy có bất ngờ không?

- Nguyên tắc của tôi là dựa vào chứng cứ. Khi mà tôi không có chứng cứ khác thì không thể nói gì khác. Chứng cứ hiện các cơ quan điều tra đang thu thập.

Theo Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) chuẩn bị được Quốc hội thông qua thì các luật sư, người bào chữa, bị hại, bị can, bị cáo đều được quyền thu thập chứng cứ, chứ không chỉ có cơ quan điều tra. Đây là quy định rất tiến bộ, phù hợp với xu hướng chung thế giới, đảm bảo nguyên tắc tranh tụng theo tinh thần của Hiến pháp 2013.

Xin cảm ơn ông.

Theo Công an TP.Hà Nội: Khoảng 15h30 ngày 3.11, lực lượng cảnh sát 113 Công an thành phố nhận được thông tin về việc hai luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân (cùng thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bị một số đối tượng hành hung ở địa bàn xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

3 ngày sau khi xảy ra sự việc, cơ quan điều tra đã xác định được 8 đối tượng tham gia tấn công 2 luật sư gồm: Đặng Quang Huy (SN 1989, xã Nam Phương Tiến), Nguyễn Duy Ninh (SN 1984), Cao Văn Huân (SN 1995), Lưu Công Thắng (SN 1981, xã Thanh Bình), Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, xã Trường Yên), Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, xã Tân Tiến), Hoàng Đình Dần (SN 1986, xã Phú Nghĩa). Cả 7 đối tượng trên đều có nghề nghiệp làm ruộng và ở huyện Chương Mỹ. Đối tượng thứ 8 là Nguyễn Gia Tú (SN 1977, xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ) - nhân viên Quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên.

Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định: Khoảng 12h ngày 3.11, các đối tượng trên cùng ngồi ăn ở nhà hàng Ngân Trinh (Chương Mỹ). Đến khoảng 14h cùng ngày, các đối tượng rủ nhau đi thăm người ốm. Khi đến trục đường thuộc địa phận thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, các đối tượng thấy có 1 ô tô loại 4 chỗ (sau này xác định là xe chở luật sư Nam và luật sư Luân) đi từ quốc lộ 6 vào UBND xã Đông Phương Yên.

Vì xe phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng, cộng với việc phát hiện trên ô tô không phải người địa phương nên Nguyễn Gia Tú phóng xe máy đuổi theo. Thấy anh Nam và anh Luân đi vào ngõ phía sau UBND xã Đông Phương Yên nên các đối tượng đứng chờ trên trục đường từ trong ngõ ra.

Khoảng 15h30, anh Nam lái xe chở anh Luân đi ô tô từ trong ngõ ra, khi đi đến đoạn đường thuộc xóm Láng, thôn Lũng Vị thì bị Cao Văn Huân dùng xe mô tô chặn đầu xe. Anh Luân dừng xe lại, lúc này Đỗ Văn Nguyên mở cửa sau phía lái, lôi anh Luân xuống xe. Cao Văn Huân xông vào dùng tay đấm vào mặt anh Luân.

Tiếp đó, Lưu Công Thắng, Nguyễn Duy Mạnh và Nguyễn Duy Ninh đều xông đến dùng tay đấm liên tiếp vào mặt anh Nam. Khi anh Luân bỏ chạy, Đỗ Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người làm anh Luân ngã xuống ruộng. Thấy anh Nam bị thương ở mặt, Đặng Quang Huy đã dìu anh Nam lên ô tô ra khu vực chợ Đông Phương Yên và gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP.Hà Nội.

Vụ việc đang được Công an TP.Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Ngọc Lương (ghi) (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Vụ 2 luật sư bị đánh

Bắc Kạn Kết luận vụ nhiều học sinh có biểu hiện lạ, hung dữ bất thường Sau khi các chuyên gia y tế thăm khám, các em học sinh được xác định bị rối loạn phân ly tập thể.
18/12/2017 23:00
Bão số 15 Bão số 15 giật cấp 10, hướng thẳng quần đảo Trường Sa Bão số 15 gió giật cấp 10 di chuyển với tốc độ khoảng 15km/giờ đang hướng về phía đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo...
18/12/2017 21:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin sốc vụ  đầu người trong ba lô  ở Bình Dương Chết điếng nhận ra đầu người trong thùng rác là em ruột, đang chờ công bố kết luận vi phạm của ông Hoài Bảo,…là những...
18/12/2017 19:45
Khaisilk bán lụa Trung Quốc, gắn mác Made in Việt Nam Khaisilk đóng cửa,  " tháo chạy "  khỏi TP.HCM Sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, cả ba cửa hàng Khaisilk tại TP.HCM đều đã đóng cửa, treo biển tạm ngừng kinh...
18/12/2017 19:05
Thời sự Trường hợp nào người đi bộ sai luật sẽ bị phạt tù? Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, từ ngày 1.1.2018, người đi bộ gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tù. Vậy...
18/12/2017 19:00
Tin ngắn Sau nói cười vui vẻ, thanh niên chết bí ẩn trong nhà vệ sinh Nhiều lần gọi nhưng không nghe bạn trả lời, nam thanh niên vào chỗ làm của bạn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người...
18/12/2017 18:30
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ đầu người trong ba lô: Thử lý giải sự man rợ của người vợ Người chồng có bồ nhí, người vợ sống trong phòng trọ bức bối trong khi chồng về trong cơn say…Cảm xúc dồn nén lâu...
18/12/2017 18:52
Tin nóng Một đêm cùng  " đào bay " "Cắn" thuốc được khoảng 20 phút, nhóm "đào bay" bắt đầu "phê", ôm khách nhảy nhót liên tục, đầu lắc lư điên dại trong tiếng...
18/12/2017 19:00
Tin nóng Xin cục đá bàn nhậu bên cạnh, thanh niên bị chém nguy kịch Qua bàn nhậu bên cạnh xin đá, thanh niên bị đối tượng vừa mãn hạn tù dùng dao tự chế chém vào đầu, chấn thương sọ...
18/12/2017 18:07
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ vợ giết chồng ở Bình Dương: Anh chết điếng khi thấy hình ảnh trên mạng là em ruột Nhìn qua hình ảnh đầu người vứt trong thùng rác trên mạng xã hội, người anh nghi ngờ đó là em trai mình nên bắt xe...
18/12/2017 16:17
Tin nóng Vụ sát hại vợ để xác trên giường: Dòng chữ tố tội ác của người chồng Tại cơ quan điều tra, Khoa khai lý do sát hại vợ rồi viết dòng chữ “phản bội” lên bụng nạn nhân trước khi bỏ đi.
18/12/2017 15:11
Tin nóng Bắt 7 người tham gia hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong Cảnh sát đã bắt 7 người liên quan trực tiếp đến vụ hỗn chiến giành đất làm 8 người thương vong ở Đắk Lắk.
18/12/2017 15:35
   
  • Các chuyên mục khác