Tăng thu nhập cho GV để tránh lạm thu

Thứ Ba, ngày 04/12/2012, 16:09

“Do thu nhập của người giáo viên thấp nên việc dạy thêm, học thêm không chấm dứt được. Bên cạnh đó dẫn đến việc lạm thu trong trường học”.

ĐB Mai Văn Lâm (huyện Đan Phượng) phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tại kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố ngày 4/12.

ĐB Mai Văn Lâm cho rằng, giáo dục của Hà Nội hiện nay có hai vấn đề có thể nói là “yếu” là cơ sở vật chất và đạo đức học đường. Do thu nhập của người giáo viên thấp nên việc dạy thêm, học thêm không chấm dứt được. Bên cạnh đó cũng dẫn đến việc lạm thu trong trường học. Các khoản phụ thu đầu năm tạo nên dư luận bất an trong nhân dân, ảnh hưởng chất lượng đạo tạo, đạo đức học đường.

ĐB Lâm cho biết: “Ngày 20/11, tôi được biết có thống kê trên mạng, 40% học sinh cho rằng không cần biết ơn thầy cô, vì họ đi học phải trả tiền, thậm chí phải trả tiền rất cao. Như vậy, từ những chuyện liên quan đến tiền bạc mà truyền thống đạo đức quý báu “tôn sư trọng đạo” đang bị ảnh hưởng”.

Theo ĐB Mai Văn Lâm, học sinh đã vậy, đạo đức nghề nghiệp và tri thức người thầy cũng đáng báo động. Những năm gần đây, điểm vào đại học của hệ thống trường sư phạm rất thấp. Liệu đầu vào thấp có cho ra giáo viên chất lượng cao hay không? Có những bài giảng của thầy cô từ 10 hay 15 năm trước, có khi học sinh còn cập nhật trên mạng nhanh hơn thầy cô.

“Tôi cho rằng, học sinh cần ở người thầy trước hết là tấm gương đạo đức, tiếp đến là chuyên môn nghiệp vụ. Do vậy, người thầy cần trau dồi thêm những giá trị quý báu về đạo đức người thấy và chuyên môn tốt. Về phía Nhà nước, cần quan tâm hơn nữa với ngành giáo dục, ngành đào tạo con người cho xã hội, đất nước. Hơn nữa, đây cũng là ngành liên quan đến tất cả mọi người, ai cũng phải đi học. Vấn đề thu nhập của giáo viên, tôi đề nghị cần phải nâng cao để tránh những tình trạng bất cập vừa nêu trên”, ĐB Lâm đưa ra giải pháp chống lạm thu trường học.

Cũng đề cập vấn đề lạm thu trường học, ĐB Phạm Xuân Tài (huyện Thường Tín), cho biết thêm, trong dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013 có đề cập vấn đề Triển khai dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông. Theo ĐB Phạm Xuân Tài, đây là vấn đề không khả thi, không thực tế và dễ dẫn đến tình trạng lạm thu. Với trình đọ giáo viên không đồng đều, cơ sở vật chất chưa hoàn chỉnh, ngay cả dạy ngoại ngữ bình thường còn khó khăn, chưa nói đến dạy và học nâng cao.

ĐB Phạm Xuân Tài nêu ví dụ thực tế: “Hiện nay, tôi được biết, có các trường cho học sinh tiếp cận ngoại ngữ cho các em lớp 1 lớp 2. Chương trình này tự nguyện, chưa triển khai chính thức. Các trường phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ đưa giáo viên ngoại ngữ vào dạy, có nơi thu học phí 400 nghìn đồng/tháng”.

ĐB Phạm Xuân Tài cảnh báo, nếu chúng ta không nghiên cứu kỹ, có thể tạo ra áp lực cho các em học sinh và nhà trường, ngoài ra, không có tác dụng giáo dục. Thậm chí, tiếp tục tái diễn tìn trạng lạm thu trong nhà trường. Do vậy, ĐB Phạm Xuân Tài đưa ra giải pháp: “Cần nghiên cứu thêm việc tăng cường cơ sở vật chất cho việc dạy và học ngoại ngữ, đồng thời nâng cao trình độ giáo viên”.

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp HDND ngày 4/12, ĐB Mai Văn Lâm (huyện Đan Phượng) cùng chung nhận định với ĐB Tài khi cho rằng, vấn đề triển khai dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông là đáp ứng Nhu cầu phát triển, hội nhập của xã hội. Nhưng trong điêu kiện hiện nay, phần lớn các trường phổ thông không thể đáp ứng được về giáo viên, cơ sở vật chất. Hơn nữa, vấn đề này không nằm trong định hướng chung của ngành giáo dục. Việc đưa chương trình nâng cao học ngoại ngữ thành chỉ tiêu phấn đấu của Thành phố, từ đó dẫn đến chuyện tăng thêm giờ học, tăng học phí... Do vậy, tôi cho rằng, chương trình này chỉ nên cho vào các trưởng điểm, trường chuyên... có đủ cơ sở vật chất, giáo viên.

Báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ văn hóa - xã hội năm 2012, nhiệm vụ năm 2013 của Thành phố Hà Nội tại kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố nêu: “Tình trạng “lạm thu” trong giáo dục mầm non và phổ thông còn diễn ra phổ biến; việc dạy thêm, học thêm, học nâng cao, học tự chọn... không đúng qui định vẫn tiếp diễn, gây bức xúc trong xã hội. Công tác quản lý thu, chi các khoản thu khác ngoài học phí còn nhiều bất cập. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục chưa quyết liệt. Tình trạng quá tải trong các trường học ở khu vực nội thành chưa được cải thiện; việc rà soát, chỉ đạo xây dựng trường học trong các khu đô thị mới còn chậm” .
Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Thời sự Trồng phong lá đỏ trên phố Hà Nội: Cây xứ lạnh có sống được? Chuyên gia lâm nghiệp đã có chia sẻ liên quan đến việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên nhiều tuyến phố.
16/01/2018 18:00
Những phận đời kém may mắn Thực hư tin nữ điều dưỡng nguy kịch do uống thực phẩm giảm cân Chị Ng. vào viện trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
16/01/2018 16:31
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng gửi kiến nghị xin tại ngoại tới HĐXX, VKS Ông Đinh La Thăng cho rằng, bản thân không gây nguy hiểm cho xã hội nên gửi kiến nghị đến HĐXX và VKS xin tại ngoại.
16/01/2018 16:17
Ông Đinh La Thăng VKS: Chúng tôi không nhăm nhăm vào chứng cứ buộc tội "Luật sư nhắc tới tinh thần của BLTTHS mới, chúng tôi hiểu rõ tinh thần này. Chúng tôi không chỉ nhăm nhăm vào các...
16/01/2018 15:57
Tin ngắn Hàng phong lá đỏ châu Âu đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên một số tuyến phố, cây được giới thiệu “sẽ nhiệt đới hóa và phát triển như ở...
16/01/2018 15:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng nói gì về nhận định  lợi ích nhóm  của VKS? Trình bày phần đối đáp lại quan điểm của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng nói không đồng tình với một số quan điểm...
16/01/2018 14:01
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Tạt axit và những nỗi đau Nghi có bồ nhí, vợ tạt nguyên can axit vào chồng Nghi ngờ chồng có nhân tình bên ngoài, trong lúc cự cãi, người vợ đã tạt nguyên can axit vào người chồng để “hù dọa”.
16/01/2018 12:41
Tin nóng Phát lệnh truy nã 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra 2 quyết định truy nã đối với 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện.
16/01/2018 11:33
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác