9 học sinh đuối nước: Vũng nước tử thần từ đâu ra?

Thứ Hai, ngày 18/04/2016, 09:00
Sự kiện: 9 học sinh chết đuối ở Quảng Ngãi

Khu vực xảy ra vụ đuối nước tại xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi nằm bên tuyến đường bờ nam sông Trà Khúc vừa hoàn thành chưa được bao lâu. Vũng nước tử thần cướp đi tính mạng 9 học sinh cũng xuất hiện cùng với con đường vận chuyển cát từ giữa lòng sông.

9 Học sinh chết đuối ở Quảng Ngãi - 1

Vũng nước tử thần do việc múc cát đắp đường lấy cát nơi 9 học sinh gặp nạn.

Cắm biển cảnh báo thì đã muộn

Ngày 17/4, người dân và chính quyền xã Nghĩa Hà vẫn tập trung lo việc hậu sự, chuẩn bị mai táng 9 học sinh tử nạn. Đau thương đã in hằn trên những gương mặt phụ huynh mất con, thầy cô mất học trò, học sinh mất bạn.

Anh Nguyễn Minh Trí (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hành) bố của cháu Nguyễn Minh Hoàng (1 trong số 9 học sinh tử nạn) cho biết: Khi hay tin tôi chạy nhanh ra nơi con và bạn gặp nạn. Đó là vũng nước sâu bên sông Trà Khúc, trước đây người ta múc cát làm đường nên để lại hố sâu lại không được rào chắn.

“Người ta đào lấy cát đắp đường, sao không lấp đi để con tôi và 8 đứa khác phải bỏ mạng” anh Trí tức tưởi. Anh Trí cho biết, cháu Hoàng đã biết bơi, anh vẫn thường dặn con rằng không được tự ý tắm sông khi không có người lớn nhưng không ngờ xảy ra cơ sự.

“Cả hai đêm nay tôi không sao ngủ được. Cứ nhắm mắt là thấy rõ khuôn mặt các cháu! Thật khủng khiếp, không biết đến bao giờ tôi mới hết nỗi ám ảnh này. Giá như người ta ý thức, đào múc cát đắp đường xong lấp lại thì đâu có xảy ra sự việc đau lòng này. Người có lương tri, ắt cũng sẽ mang nỗi ám ảnh suốt đời”.

Ông Nguyễn Tấn Thái- người vớt xác các học sinh

Hơn 2 ngày sau khi xảy ra vụ việc, biển cảnh báo nguy hiểm đã được chính quyền cắm tại đây.

Hàng chục người dân vẫn kéo ra khu vực này để quan sát và tìm hiểu lý do vì sao 9 em nhỏ lại chết oan nghiệt và đau lòng đến vậy. Vũng nước sâu bên sông Trà Khúc này dân làng bảo sâu từ 3-4 m kéo dọc tuyến đường mới hình thành để vận chuyển cát.

Hằng ngày, xe cộ vẫn chạy vào giữa dòng sông để chở cát đi. Mấy ngày qua, không thấy xe ra vào khu vực này nữa.

Theo quan sát, vũng nước nơi 9 học sinh tử nạn cách tuyến đường bờ nam Trà Khúc chưa đầy 50m, cách đường cát tự tạo khoảng 2m, dài khoảng 10m. Nước trong và lặng nên nhìn thấy đáy, sâu hút. Bên vũng nước sâu đó là bãi nước cạn trơ đáy. Theo người dân nhận định, các cháu chơi ở vũng nước cạn và có thể trong nhóm có cháu nào đó sụt xuống vũng nước sâu dẫn đến chết chùm. 

Ông Trần Thanh Trạng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: khu vực các cháu tử nạn không phải là bãi tắm mà là bãi bồi. Vũng nước sâu là do việc múc cát để đắp đường cho xe ra lấy cát, bởi khu vực này rất cạn, có thể lấy cát giữa sông. Tuy nhiên, đơn vị nào thi công, múc cát tạo vũng nước này, thì phải kiểm tra lại. “Hiện tại, chính quyền đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm học sinh hay tắm sông có nguy cơ xảy ra đuối nước”, ông Trạng cho biết.

“Người có lương tri, ắt sẽ ám ảnh suốt đời”

Em Cao Thị Bích Nga, một trong số 2 nữ sinh lớp 6B chứng kiến cảnh 9 bạn nam cùng lớp tắm sông hôm xảy ra sự việc cho biết:  sáng 15/4, khi đang học tại trường Nga đã nghe bạn Nguyễn Minh Hoàng rủ mấy bạn nam trong lớp chiều đi tắm rồi mới đến trường sinh hoạt đội.

Khoảng 12 giờ 30 có 8 học sinh nam gồm: Võ Thành Chung, Nguyễn Minh Hoàng, Trịnh Hữu Nhân, Trần Tiến Phát, Lê Phú Quý, Phạm Xu Sum, Phạm Văn Thành, Cao Ngọc Vũ ra tắm. Một lúc sau em Lê Văn Đô tiếp tục gia nhập vào nhóm. Thời điểm này, Nga và em Trần Thị Hà Phương đến nhưng chỉ đứng trên bờ, thấy các bạn tắm ở chỗ rất cạn.

Đứng trên bờ hồi lâu, Nga và Phương gọi các bạn đi lên nhưng không nghe nên bỏ đi chơi chỗ khác. Một lúc sau quay lại Nga và Phương gặp 4 bạn nữ học cùng trường cũng vừa đến. Lúc này, do nhìn xuống chỗ các bạn nam tắm chẳng thấy ai nên cả nhóm đi ra chỗ bãi bồi trồng dưa tìm kiếm nhưng cũng không thấy.

Khi quay lại chỗ 9 bạn nam tắm thì mới phát hiện một đầu tóc nổi lên. Hoảng hốt, các em hô hoán và chạy vài trăm mét mới gọi được người. Sau đó, một người đàn ông đến vớt được xác của Quý nhưng có lẽ do hoảng sợ nên vừa bỏ chạy vừa la làng. Sau đó mọi người kéo ra đông, lặn tìm các thi thể còn lại.

Học sinh chết đuối ở Quảng Ngãi - 2

Bà Trần Thị Dung, khóc ngất bên quan tài cháu ngoại Phạm Xu Sum.

“Em thương các bạn quá. Giá như các bạn nghe lời bọn em, lên bờ đi chơi thì đâu phải thế này”, Nga nghẹn ngào. Hai ngày sau khi xảy ra sự việc cả Nga và Phương vẫn chưa hết hoảng loạn. Nỗi ám ảnh về cái chết của 9 bạn trong lớp là quá lớn đối với 2 em.

Ông Nguyễn Tấn Thái (ngụ thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà) một trong số người đầu tiên lặn xuống vớt xác các cháu cho biết: 14h ngày 15/4 ông cắt cỏ ở bãi bồi ven sông Trà Khúc thì nhận được điện thoại của một người dân gọi bảo ông chạy đến cứu mấy đứa trẻ với. Tức tốc ông phóng xe đến hiện trường rồi lao mình xuống nước. Dưới nước ông thấy rõ các cháu co ro, bất động dưới đáy vũng nước sâu khoảng 3m, các thi thể cách nhau khoảng 50 cm. Có cháu còn nắm tay nhau. Ông Thái và 3 người dân khác lần lượt lặn xuống vớt 8 thi thể còn lại.

“Cả hai đêm nay tôi không sao ngủ được. Cứ nhắm mắt là thấy rõ khuôn mặt các cháu! Thật khủng khiếp, không biết đến bao giờ tôi mới hết nỗi ám ảnh này. Giá như người ta ý thức, đào múc cát đắp đường xong lấp lại đi thì đâu có xảy ra sự việc đau lòng này. Người có lương tri, ắt cũng sẽ mang nỗi ám ảnh suốt đời”, ông Thái cho biết.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác