Ai cấm mẹ VN anh hùng thi đại học?

Thứ Sáu, ngày 12/07/2013, 19:16

Học, học nữa, học mãi. Không ai cấm người già thi đại học. Không có lý do gì mà mẹ Việt Nam anh hùng lại không được đi thi đại học.

Ông Nguyễn Duy Kiên (Phó Cục trưởng Cục Người có công - Bộ LĐTB&XH) cho rằng thực tế, từng có phụ nữ mới hơn 40 tuổi được phong danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Và có thể có những người trẻ hơn sẽ được phong danh hiệu qua thành tích trong thực tiễn lao động đời sống.

Ông Nguyễn Duy Kiên phân tích: Ai cũng biết câu nói: “Học, học nữa, học mãi”, con người có thể học cả đời. Không có lý do gì mà người già lại không được đi thi đại học. Quy định của Bộ GD&ĐT là một chính sách trong giáo dục. Có thể coi quy định đó như một hành lang pháp lý.

Ở góc độ thực tiễn, người dân Việt Nam vẫn quen với hình ảnh bà mẹ Việt Nam anh hùng là những người đã cao tuổi. Nhưng theo ông Kiên, thực chất có người vẫn trẻ. Tiêu chuẩn mẹ Việt Nam anh hùng không khống chế độ tuổi.

Ông Kiên cho rằng, rất nhiều người trẻ tuổi hoàn toàn có thể xả thân hy sinh vì tổ quốc, dũng cảm cứu người, đóng góp cho xã hội. Những bà mẹ của họ có thể chưa cao tuổi nhưng được xem xét phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

“Trong quá trình chúng tôi làm chế độ chính sách, vẫn có những bà mẹ Việt Nam anh hùng còn trẻ”, ông Kiên nói.

Ông Kiên nêu ví dụ, từng có một bà mẹ tên Hạnh ở Đà Nẵng được phong danh hiệu "Mẹ Việt Nam anh hùng" khi mới hơn 40 tuổi. Đó là bà mẹ có con trai duy nhất mới 16 tuổi đã dũng cảm hy sinh cứu người. Người con đó đang trên đường đi thi thì thấy một số em nhỏ chết đuối. Thiếu niên này đã dũng cảm nhảy xuống cứu và anh dũng hy sinh. Bà Hạnh sau đó được phong danh hiệu "Mẹ Việt Nam anh hùng". Giả sử bây giờ có bà mẹ được phong danh hiệu đó ở tuổi 40 thì hoàn toàn có thể thi đại học.

Vị Phó Cục trưởng cho rằng, đâu phải khi đất nước xảy ra chiến tranh mới có “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Sau này, Việt Nam vẫn có thể có rất nhiều phụ nữ trẻ được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Ai cấm mẹ VN anh hùng thi đại học? - 1

Người dân vẫn quen với hình ảnh bà mẹ Việt Nam anh hùng là những người đã cao tuổi, nhưng thực tế người còn trẻ vẫn có thể được phong danh hiệu "Mẹ Việt Nam anh hùng". (Ảnh minh họa)

Ông Kiên còn cho biết, trước đây, từng có một chính sách cũng đã bị báo chí phản ánh là “bánh vẽ”. Đó là quy định ưu tiên với “con của lão thành cách mạng, chiến sĩ tiền khởi nghĩa”. Người ta cho rằng chính sách đưa ra không thực tiễn. Tuy nhiên, qua rà soát thực tế cho thấy, vẫn có hàng chục người thuộc đối tượng trên đang học đại học.

“Có thể thấy rằng, cho dù họ chỉ là số ít nhưng vẫn là có. Họ phải được hưởng sự ưu đãi. Chúng ta không thể không có chính sách dành cho họ", ông Kiên nêu quan điểm.

Theo ông Kiên, việc đưa ra chính sách mới tạo được hành lang pháp lý đúng đắn. Một nhà nước pháp quyền phải có đủ cơ sở pháp lý để điều chỉnh xã hội. Nếu không có chính sách, đến khi xảy ra thực tiễn, nhiều người lại quay ra thắc mắc vì sao Nhà nước thiếu quan tâm, hỗ trợ.

Ông Kiên còn dẫn chứng thêm, Việt Nam có thể hiếm, nhưng ở nước ngoài, thỉnh thoảng chúng ta vẫn đọc báo thấy nói về những cụ già 70 – 80 tuổi thi, học đại học.

Cuối cùng, Phó Cục trưởng Nguyễn Duy Kiên cho rằng, quy định Bộ GD&ĐT đưa ra chỉ là một quy chế đối với người dự thi đại học. Chúng ta thường có thói quen thấy một điều gì lạ hay phản ứng, cho rằng phản cảm, nhưng khi đã quen với điều đó, sẽ thấy hoàn toàn bình thường.

“Đó là một chính sách ưu đãi đối với người có công", ông Kiên nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Tạ Văn Thiều (Phó Cục trưởng Cục Người có công - Bộ LĐTB&XH) cũng cho biết, theo quy định, liệt sĩ có thể là bất cứ ai, không kể tuổi tác, nghề nghiệp.

Một em bé 10 tuổi có hành động dũng cảm cứu người mà hy sinh, có thể được xem xét công nhận danh hiệu liệt sĩ. Người mẹ của thiếu niên đó có thể mới 30 tuổi cũng có thể được xem xét phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Ông Thiều còn cho rằng, kể cả “Mẹ Việt Nam anh hùng” hay “Người có công với cách mạng” có già đi chăng nữa thì vẫn có thể đi thi đại học. Thực tế từ trước đến nay vẫn có những người 70, 80 tuổi đi thi đại học.

Pháp lệnh 04 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định:

Người được phong Liệt sĩ có thể là người đã hy sinh vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công". Một trong các trường hợp được phong tăng danh hiệu liệt sĩ là: Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Pháp lệnh số 05 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định, những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”:

1. Có 2 con trở lên là liệt sĩ.

2. Có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

3. Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ.

4. Có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ.

5. Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu trở thành  nữ hoàng ma túy : Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
   
  • Các chuyên mục khác