Ai có thể lĩnh hơn 6 tỷ chống tắc đường cho Hà Nội?

Thứ Sáu, ngày 13/01/2017, 17:00
Sự kiện: Tin nóng , Tin Hà Nội , Thời sự

Không phải đối tượng nào cũng có thể tham dự cuộc thi Ý tưởng Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc, với tổng giá trị giải thưởng hơn 6 tỷ đồng.

Ai có thể lĩnh hơn 6 tỷ chống tắc đường cho Hà Nội? - 1

Đối tượng tham dự cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông của Hà Nội phải là những cá nhân, tổ chức có kinh nghiêm trong lĩnh vực quy hoạch giao thông (ảnh minh họa: Việt Linh) 

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa công bố cuộc thi “Ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Đặc biệt, tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, giải Nhất sẽ nhận 200.000 USD (tương đương với hơn 4 tỷ đồng), giải Nhì nhận được 100.000 USD (tương đương hơn 2 tỷ đồng). Ban tổ chức sẽ hỗ trợ 25.000 USD cho mỗi bài thi có đầy đủ hồ sơ, chất lượng.

Thông tin trên đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham dự cuộc thi này.

Theo thông báo về thể lệ cuộc thi do Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện ban hành, hồ sơ năng lực của tổ chức tư vấn phải có văn bản liên quan đến tư cách hoạt động tư vấn thiết kế lĩnh vực giao thông vận tải, quy hoạch.

Bản khai năng lực tổ chức, cá nhân phải nêu rõ tên, địa điểm các công trình đã tham gia thiết kế, đã xây dựng. Điều kiện năng lực đối với tổ chức tư vấn thiết kế là Hạng 1, còn đối với năng lực cá nhân là phải chủ trì thiết kế xây dựng công trình Hạng 1.

Mẫu phiếu đăng ký thi tuyển ý tưởng, đơn vị đăng ký phải cam kết đảm bảo đầy đủ điều kiện hành nghề tư vấn thiết kế giao thông vận tải theo quy định pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm chuyên môn phù hợp với chức năng và quy mô dự án.

Thời hạn, nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 19 – 23.1.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, quy chế cuộc thi đã được ban tổ chức bàn luận kỹ lưỡng.

“Khối lượng công việc phải  giải quyết là rất lớn nên một cá nhân không thể giải quyết được mà cần một tổ chức tư vấn chuyên nghiệp có năng lực, kinh nghiệm mới đủ điều kiện thực hiện, ông Viện cho hay.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc Hà Nội tổ chức cuộc thi thể hiện tinh thần cầu thị của lãnh đạo TP. “Là người dân sống tại Hà Nội, ai cũng muốn góp sức mình cho thành phố. Nhiều người có chuyên môn, kiến thức mong muốn đóng góp mà chẳng cần giải thưởng. Tổ chức tìm ý tưởng rất hay nhưng làm không khéo có thể thành cuộc đấu thầu, hoạt động maketing. Có những phát minh, ý tưởng chỉ nửa trang giấy là đủ thay đổi”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, để tập hợp ý tưởng của người dân, chuyên gia, Hà Nội có thể mở một hòm thư, ban chuyên đánh giá.

TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia trong lĩnh vừa giao thông cho hay, ùn tắc giao thông là vấn đề lớn không của riêng Hà Nội. Nếu coi đây là cuộc thi ý tưởng thì nên mở rộng  nhiều đối tượng có thể tham gia, sau đó sẽ chọn lọc những ý tưởng để nghiên cứu thành dự án. 

Theo Tất Định (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin nóng

   
  • Các chuyên mục khác