Ai phải bồi thường cho “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén?

Thứ Ba, ngày 12/04/2016, 16:09

Ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết 2 bản án oan và ngồi tù oan 17 năm đã gửi đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng. Vậy cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm bồi thường và ai sẽ trả tiền bồi thường cho “người tù thế kỷ” này?

Ai phải bồi thường cho “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén? - 1

"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Như đã thông tin, hôm qua (11.4), ông Huỳnh Văn Nén, người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong 2 vụ giết người và ngồi tù oan hơn 17 năm đã chính thức tới Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền là 18 tỷ đồng.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Sơn Hải, Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý (Đoàn Luật sư Hà Nội) để tìm hiểu những vấn đề xung quanh hành trình đòi bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén.

Thưa luật sư, “người tù thế kỉ” Huỳnh Văn Nén vừa đệ đơn yêu cầu đòi bồi thường 18 tỷ đồng, vậy cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Nén?

Luật sư Nguyễn Sơn Hải: Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (Luật TNBTNN), cơ quan nào sau cùng làm sai thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trong vụ việc của ông Nén, TAND tỉnh Bình Thuận là cơ quan tiến hành tố tụng cuối cùng gây oan sai cho ông Nén nên cơ quan này phải thực hiện giải quyết bồi thường.

Mất bao lâu để ông Nén có thể được giải quyết bồi thường thưa luật sư?

Quá trình giải quyết bồi thường sẽ rất phức tạp bởi vì số tiền bồi thường 18 tỷ theo yêu cầu của ông Nén rất lớn. Việc xác minh các thiệt hại của ông Nén có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chính luật sư Phạm Công Út (luật sư hỗ trợ tư vấn pháp lý cho ông Nén – PV) cũng đã cho biết, không phải tài sản nào gia đình ông Nén bán lấy tiền đi kêu oan cũng lưu lại giấy tờ, hóa đơn.

Thời gian giải quyết bồi thường ông Nén còn phụ thuộc vào cách thức giải quyết. Nếu ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thương lượng được mức tiền bồi thường thì có thể sớm nhận được tiền bồi thường. Còn nếu không thỏa thuận được, ông Nén khởi kiện ra tòa, quá trình giải quyết bồi thường sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Giả sử cơ quan chức năng chấp thuận mức bồi thường 18 tỷ đồng như yêu cầu của ông Nén thì số tiền này sẽ lấy từ đâu, thưa luật sư?

Theo quy định tại Luật TNBTNN và các văn bản hướng dẫn thi hành, kinh phí bồi thường cho ông Nén trước hết sẽ được lấy từ ngân sách Nhà nước để chi trả. Sau đó, những người gây oan sai cho ông Nén sẽ phải hoàn trả lại số tiền trên cho Nhà nước tùy vào mức độ lỗi.

Cụ thể, nếu những người gây oan sai cho ông Nén có lỗi cố ý và bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ phải bồi thường toàn bộ theo quyết định của Tòa án giải quyết vụ án hình sự. Nếu không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thi hành công vụ chỉ phải hoàn trả tối đa không quá 36 tháng lương của họ tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Tuy nhiên, theo quy định, những người làm oan sai cho người khác trong tiến hành tố tụng hình sự sẽ không phải chịu trách nhiệm hoàn trả nếu họ có lỗi vô ý hoặc hoàn trả một khoản tiền nhất định, nhưng tối đa không quá 3 tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Nếu xảy ra trường hợp này, phần lớn hoạc toàn bộ số tiền bồi thường cho ông Nén chính là của người dân, bởi số tiền chi trả cho ông Nén lấy từ ngân sách của Nhà nước do dân đóng góp.

Xin cảm ơn ông!

Bộ Tài chính sẽ cấp tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

Trao đổi với PV sáng 12.4, ông Nguyễn Văn Bốn – Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết: Việc giải quyết bồi thường oan sai trong tố tụng, tất cả thẩm quyền thuộc về phía Tòa án. Trong vụ án của ông Huỳnh Văn Nén thẩm quyền thuộc TAND tỉnh Bình Thuận. Về góc độ quản lý, Cục sẽ phối hợp với phía Tòa án trong công tác quản lý bồi thường oan sai.

“Trong quá trình giải quyết bồi thường với ông Nén nếu có vướng mắc thì TAND tỉnh Bình Thuận có trách nhiệm xin ý kiến TAND Tối cao. Sau đó, TAND Tối cao có thể phối hợp với Cục Bồi thường Nhà nước để xem xét”, ông Bốn cho biết.

Ông Bốn cũng cho biết thêm, nếu ông Nén và Tòa án thượng lượng được mức bồi thường, không có vướng mắc gì thì Tòa án sẽ trực tiếp làm việc với Bộ Tài chính để lấy tiền chi trả cho ông Nén, việc bồi hoàn tiền cho Nhà nước sẽ tính sau.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
Tin nóng Làm rõ clip cướp tiệm vàng gây hoang mang ở Rạch Giá Thấy Công an bắt 1 thanh niên "ngáo đá" từ trong tiệm vàng nên nhiều người lầm tưởng đã xảy ra vụ cướp nên quay clip...
17/11/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác