Ai phải xin lỗi, bồi thường cho chủ quán cà phê Xin Chào?

Thứ Hai, ngày 25/04/2016, 16:38

“Cơ quan nào làm sai sau cùng sẽ phải đứng ra xin lỗi, bồi thường cho ông Nguyễn Văn Tấn”, luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Ai phải xin lỗi, bồi thường cho chủ quán cà phê Xin Chào? - 1

VKSND huyện Bình Chánh sẽ phải xin lỗi công khai, bồi thường nếu ông Tấn có đơn yêu cầu.

Vụ xử lý hình sự chủ quán Xin Chào sẽ khép lại

Hôm qua (24.4), VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân), người trước đó bị truy tố về tội "Kinh doanh trái phép".

Quyết định trên nêu rõ, ngành nghề kinh doanh của ông Tấn đăng ký, pháp luật quy định không cần có giấy phép riêng theo Điều 159, Bộ Luật hình sự và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc Công an huyện Bình Chánh hai lần kiểm tra đều xác định ông Nguyễn Văn Tấn vi phạm kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh không có giấy phép riêng để khởi tố ông Tấn về tội "Kinh doanh trái phép", là không có căn cứ.

Trao đổi với PV về quyết định trên, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý) cho biết, về nguyên tắc, quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn của VKSND huyện Bình Chánh vẫn có thể bị VKSND TP.HCM bác bỏ. Tuy nhiên, với vụ án ông Tấn, khả năng này không xảy ra.

“Trước đó hôm 23.4, sau cuộc họp giữa lãnh đạo VKSND Tối cao với VKSND TP.HCM, VKSND huyện Bình Chánh, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối Cao đã kết luận, ông Tấn không phạm tội “Kinh doanh trái phép” nên yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án.

Vì vậy, trường hợp VKSND TP.HCM bác bỏ quyết định đình chỉ của VKSND huyện Bình sẽ không xảy ra, vụ án của ông Tấn sẽ khép lại.”, luật sư Kiên nêu nhận định.

Ai phải xin lỗi, bồi thường cho chủ quán cà phê Xin Chào? - 2

Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý

Công an không phải đứng ra xin lỗi ông Tấn

Trả lời câu hỏi “cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm đứng ra xin lỗi công khai và bồi thường cho ông Nguyễn Văn Tấn nếu ông này có đơn đề nghị khôi phục danh dự và bồi thường?”, luật sư Lê Văn Kiên cho biết, căn cứ theo quy định Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước (Luật TNBTNN), cơ quan nào làm sai sau cùng sẽ phải xin lỗi công khai, bồi thường cho người bị oan sai.

“Trong vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào, Công an huyện Bình Chánh được xác định là khởi tố ông Tấn về tội “Kinh doanh trái phép” là không có căn cứ.

Công an huyện Bình Chánh là đầu mối gây oan sai. Tuy nhiên, khi thụ lý hồ sơ vụ án, VKSND huyện Bình Chánh đã phê chuẩn quyết định khởi tố sai của cơ quan CSĐT, Công an huyện Bình Chánh, đồng thời ra cáo trạng truy tố ông Tấn trước pháp luật. Quyết định của VKSND huyện Bình Chánh khiến chủ quán cà phê Xin Chào suýt chút nữa phải hầu tòa.

Như vậy, VKSND huyện Bình Chánh là cơ quan làm sai sau cùng. Nếu ông Tấn có đơn yêu cầu bồi thường và khôi phục danh dự thì cơ quan có trách nhiệm đứng ra xin lỗi công khai, bồi thường là VKSND huyện Bình Chánh chứ không phải Công an huyện Bình Chánh.

Khoản 3, Điều 31, Luật TNBTNN nêu rất rõ, VKSND có trách nhiệm bồi thường khi Toà án cấp sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra vì người đó không thực hiện hành vi phạm tội.

Như vậy, nếu ông Tấn yêu cầu bồi thường và khôi phục danh dự thì sẽ gửi đơn tới VKSND huyện Bình Chánh để được giải quyết.

Tuy nhiên, để được bồi thường ông Tấn sẽ phải chứng minh được thiệt hại.”, luật sư Kiên cho biết.

Luật sư Kiên cũng cho rằng, trong vụ việc của ông Tấn, Công an huyện Bình Chánh không có trách nhiệm đứng ra xin lỗi, nhưng cũng nên có lời xin lỗi ông Tấn và gia đình, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân đã đưa ra quyết định sai trái khiến chủ quán cà phê Xin Chào rơi vào cảnh lao đao.

Đình chỉ 4 cán bộ liên quan đến vụ truy tố chủ quán cà phê Xin Chào

Liên quan đến vụ quán ông Nguyễn Văn Tấn bị truy tố oan, chiều ngày 23.4, Viện KSND TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng Viện KSND quận 6, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, người trực tiếp ký cáo trạng truy tố ông Tấn. Ông Hồ Văn Son - kiểm sát viên Viện KSND huyện Bình Chánh cũng bị đình chỉ để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Về phía Công an TP.HCM, ngày 25.4, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh.

Quyết định trên nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về sai phạm có liên quan tới việc xử lý vụ án “Kinh doanh trái phép” của ông Tấn.

Ông Quý là người trực tiếp ký quyết định khởi tố ông Tấn, trong khi ông Tuấn là người ký vào các biên bản vi phạm hành chính trong cả hai lần kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh của ông Tấn vào ngày 13.8.2015 và 10.9.2015.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
   
  • Các chuyên mục khác