Ai xứng đáng là đại biểu Quốc hội?

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 10:04
Sự kiện: Họp Quốc hội

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng - ông Vũ Quốc Hùng cho rằng đã đến lúc nên thay đổi các tiêu chí chọn đại biểu Quốc hội.

Phóng viên đã trao đổi với ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng về vấn đề này.

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi chiều 22/10, Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP. HCM) cho rằng "đừng chọn người có chức vụ làm đại biểu chuyên trách vì người có chức vụ thường chỉ tay 5 ngón”. Ông nghĩ sao về phát biểu này?

Ai xứng đáng là đại biểu Quốc hội? - 1

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng

Đại biểu Đỗ Văn Đương nói vậy có một phần đúng, nhưng chưa khái quát được vấn đề. Đúng ở chỗ nếu bầu những người có thói quan liêu, thiếu trách nhiệm, vô cảm vào vị trí đại biểu Quốc hội thì họ sẽ thường chỉ tay 5 ngón bởi họ ỷ vào chuyện khối lượng công việc, nhiệm vụ quá nhiều. 

Thế nhưng, ở khía cạnh khác, khi một người tham gia vào nhiều việc, có chức có quyền, có trách nhiệm với nhân dân được bầu làm đại biểu, họ có thể phát huy sự ảnh hưởng khiến mong muốn của dân được thực hiện có hiệu quả hơn.

Theo ông đã đến lúc nên thay đổi các tiêu chuẩn, tiêu chí chọn đại biểu quốc hội chưa và cần thay đổi như thế nào cho phù hợp?

Hiện tại tôi thấy quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội chung chung quá, cần cụ thể hơn nữa.

Muốn trở thành đại biểu Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước này – tiêu chuẩn đầu tiên phải đề cập tới đó là: Họ phải là những người thực sự tiêu biểu trong số những người hết mực yêu nước, thương dân, những người có tinh thần trách nhiệm cao, lúc nào cũng đau đáu lo cho dân, cho nước.

Ngoài ra, đã là đại biểu quốc hội phải làm việc quên mình, thấy việc gì của dân – không chỉ dân ở địa phương mình mà trên cả nước – thì phải tìm hiểu và phải tỏ thái độ. Hơn nữa, đại biểu phải tích cực đấu tranh với những kẻ làm hại dân, quan liêu, hách dịch, vô trách nhiệm…để bảo vệ những ý kiến đúng đắn, nguyện vọng chính đáng của dân.

Đó là tinh thần chung còn cách thể hiện bằng văn phong, các điều khoản cụ thể ra sao thì các cơ quan soạn thảo quy định sẽ làm.

Ai xứng đáng là đại biểu Quốc hội? - 2

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng cho rằng đã đến lúc nên thay đổi các tiêu chí chọn đại biểu quốc hội.

Có nên thay đổi số lượng đại biểu chuyên trách, đại biểu kiêm nhiệm không thưa ông?

Tôi cho rằng nên tăng số lượng đại biểu chuyên trách, giảm đại biểu kiêm nhiệm vì một ngày chỉ có 24 tiếng nên dù đại biểu kiêm nhiệm có tích cực đến đâu cũng chỉ là “người hành chính”, tức là suốt ngày họp hành, không sâu sát được việc gì.

Thứ người dân mong đợi nhất sau các kỳ họp quốc hội là có nhiều biện pháp, luật… để điều tiết sự phát triển của đất nước này đồng thời phải có sự kiểm tra, giám sát thi hành luật. Do vậy, phải chọn được những người hết sức khách quan, không ràng buộc để tránh tình trạng họ vừa đá bóng vừa thổi còi.

Một đại biểu Quốc hội cho rằng mỗi đại biểu chuyên trách nên phát biểu tối thiểu một lần trong các kỳ họp của Quốc hội. Ông có đồng tình với quan điểm trên?

Quá đúng. Thậm chí tôi cho rằng họ phải có thật nhiều ý kiến và không chỉ nêu ý kiến tại các kỳ họp của quốc hội mà phải ý kiến hàng ngày, thấy có vấn đề chưa hợp lý là phải chất vấn các cấp, các ngành mọi lúc.

Việc họ lười phát biểu như hiện nay cho thấy tinh thần chiến đấu, sự phản kháng, sự cởi mở… chưa nhiều dù đã có tiến bộ so với trước. Mặt khác, điều đó chứng tỏ có thể họ là người xa thực tế, không thấy có gì ràng buộc cả nên họ thích thì nói, không thì thôi. Số khác có thể sợ đụng chạm, nể nang hoặc họ không nắm được tình hình đến nơi đến chốn, sợ nói ra thì hớ nên không phát biểu.

Tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất người được lấy phiếu tín nhiệm mà có 2/3 đánh giá tín nhiệm thấp phải từ chức. Ông có nghĩ vậy không?

Đã là đại biểu Quốc hội, công bộc của dân, khi thấy mình vô tác dụng nên tự giác từ chức. Ở nước ta đã có trường hợp từ chức, nhưng hy hữu. Muốn quan chức tự giác từ chức, dự luận xã hội cũng nên coi văn hóa từ chức là chuyện thường, không nên xem đó là thất bại để cười nhạo, đàm tếu người ta.

Sắp tới Việt Nam sẽ có chức danh Tổng thư ký quốc hội. Ý nghĩa và sự cần thiết của vị trí này ra sao thưa ông?

Tôi hoan nghênh sự thay đổi này và hi vọng khi có thêm chức danh này, nội dung của các kỳ họp quốc hội sẽ có sự thay đổi, vai trò, vị thế của Quốc hội sẽ tăng lên.

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Quân (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Họp Quốc hội

Thời sự Ca sinh 4 được cố Thủ tướng đỡ đầu, đặt tên giờ ra sao? Cách đây 40 năm, ca sinh 4 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt tên là Bắc - Nam - Thống - Nhất và nhận đỡ đầu.
21/11/2017 13:00
Tin nóng Hai hành khách lao vào đánh nhau chảy máu mũi trên máy bay Lên máy bay, thấy ghế của mình bị người khác ngồi, hành khách Nguyễn. T. P. đòi lại chỗ và xảy ra ra trành giành,...
21/11/2017 12:32
Tin nóng Chồng rụng rời khi thấy vợ trong cảnh tượng này Chở thùng nước ngọt đi giao cho khách, khi trở về nhà người chồng rụng rời khi thấy vợ bất động bên trong.
21/11/2017 11:50
Thời sự Người Sài Gòn sắp được đi  xe buýt  trên mặt nước miễn phí trong 10 ngày Trong 10 ngày đầu đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông ở Sài Gòn sẽ miễn phí vé cho tất cả hành khách khi sử dụng...
21/11/2017 11:20
Thời sự Đình chỉ kíp trực, xem xét khởi tố vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh vừa ra quyết định đình chỉ kíp trực liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong sau khi các cơ...
21/11/2017 10:26
Thời sự Cảnh sát làm  bà đỡ : Chuyện xúc động về chiếc áo ủ ấm  thiên thần Sợ em bé vừa lọt lòng lạnh vì trời đang giông gió, thiếu úy cảnh sát liền cởi chiếc áo đang mặc cuốn vào người em bé...
21/11/2017 10:14
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
Tin pháp luật Nhậu say, chồng ra tay giết vợ vì ghen tuông Cuộc sống ở quê không đủ ăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau lên TP HCM sinh sống nhưng gã chồng thường xuyên ghen tuông...
21/11/2017 09:20
Tin pháp luật Thót tim khi bắt kẻ thủ lựu đạn trên xe khách Vừa lên xe, trinh sát oang oang đánh lạc hướng chú ý rồi nhanh như cắt bay sang khóa chặt nghi phạm làm người này...
21/11/2017 09:16
   
  • Các chuyên mục khác