Airbus A320 rơi: Những thi thể đầu tiên được đưa khỏi sườn núi

Thứ Năm, ngày 26/03/2015, 15:50
Sự kiện: Máy bay Đức Airbus A320 rơi tại Pháp

Các đội tìm kiếm và cứu hộ đang bắt đầu đưa những thi thể đầu tiên của 150 nạn nhân xấu số thiệt mạng trong thảm kịch mang tên Airbus A320, nằm rải rác ở sườn núi Apls hẻo lánh, dốc đứng ở miền nam nước Pháp. Các thi thể chỉ có thể di chuyển bằng trực thăng. 

Bao trùm làng Seyne-les-Alpes, ngôi làng miền núi đẹp như tranh vẽ dưới chân dãy Apls hùng vĩ của Pháp, gần hiện trường máy bay Airbus A320 rơi cướp đi sinh mạng của 150 người (bao gồm 144 hành khách, 2 phi công và 4 thành viên phi hành đoàn) là bầu không khí đau thương và ảm đạm.

Airbus A320 rơi: Những thi thể đầu tiên được đưa khỏi sườn núi - 1

Trực thăng bay phía trên hiện trường chiếc máy bay Airbus A320 rơi, nơi các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm và thu hồi thi thể các nạn nhân xấu số.

Ngước mắt nhìn ngọn núi hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng, nơi chiếc máy bay Airbus A320 gặp nạn, Maurice Borel, một nhân viên cứu hộ tình nguyện đã nghỉ hưu buồn bã nói: "Các nhân viên cứu hộ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và nguy hiểm để khôi phục thi thể các nạn nhân. Trước đây, tai họa như thế này chưa từng xảy ra ở đây".

Hàng trăm nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm thi thể các hành khách. Làng Seyne-les-Alpes với dân số khoảng 1.500 người hiện trở thành thành trung tâm chỉ huy hoạt động tìm kiếm cứu, cứu nạn.

Có mặt tại hiện trường là đội cứu hộ bao gồm bác sĩ, y tá, các nhà điều tra, kỹ sư máy bay, quân nhân, các nhân viên cứu hộ.... Các bác sĩ và các nhà điều tra phải trượt xuống sườn núi bằng dây cáp. Do không được huấn luyện để leo núi nên họ đượccác nhân viên cứu hộ địa phương  kèm và hộ tống xuống sườn núi để đảm bảo không ai trượt chân và rơi xuống vách núi dốc đứng.

Để bảo vệ hiện trường và các thi thể nạn nhân khỏi chim rừng hay thú dữ, 5 cảnh sát Pháp phải túc trực qua đêm quanh hiện trường.

Airbus A320 rơi: Những thi thể đầu tiên được đưa khỏi sườn núi - 2
Hai nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tai nạn.
Fabrice Rouve, 46 tuổi, một nhân viên cứu hộ giàu kinh nghiệm vốn là cựu quân nhân cho biết, nhiệm vụ của họ là tìm kiếm, bảo quản các thi thể nguyên vẹn, thu lượm và gói gọn các mảnh thi thể, sau đó đưa lên trực thăng đang bay quanh hiện trường, sẵn sàng chuyển họ tới trung tâm chỉ huy hoạt động tìm kiếm cứu, cứu nạn.

Brice Robin, một công tố viên địa phương cho biết nhân viên pháp y đã sẵn sàng "nhận dạng các thi thể".

"Sẽ mất một vài tuần (để nhận dạng các nạn nhân), nhưng mọi người nên chuẩn bị tinh thần rằng, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian. Không thể làm xong mọi việc trong 5 phút được", ông Robin nói.

Airbus A320 rơi: Những thi thể đầu tiên được đưa khỏi sườn núi - 3
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt tay các thành viên của đội cứu hộ đang tham gia tìm kiếm và thu hồi xác máy bay và thi thể các nạn nhân.
Công tác nhận dạng các nạn nhân được cho là sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại vì rất nhiều thi thể bị xé nát thành nhiều phần và nằm lẫn với các mảnh vỡ của máy bay. Theo đề nghị của Pháp, Interpol đã gửi một nhóm chuyên gia đến hỗ trợ việc điều tra và nhận dạng thi thể nạn nhân.

 
Bác sỹ giám định pháp y Fabrice Mathy chia sẻ, sẽ khó có thể phục hồi hay trả tất cả các thi thể nạn nhân về cho gia đình họ. Tuy nhiên bà nhấn mạnh, dù chỉ chỉ là một cái răng, hay một mẩu xương cũng nhất thiết phải trả về cho gia đình, để họ có thể tiến hành tang lễ cho người thân xấu số và phần nào cảm thấy được an ủi. 

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua tuyên bố tại hiện trường vụ tai nạn máy bay rằng, sẽ tìm kiếm và đưa toàn bộ thi thể 150 nạn nhân về nhà với người thân.

Hiện một số thân nhân của các nạn nhân đã có mặt tại trung tâm chỉ huy hoạt động tìm kiếm cứu, cứu nạn để đón người thân yêu của họ.

Nhiều gia đình đã bay tới Marseille trong đêm và đi xe buýt để tới được càng gần hiện trường vụ tai nạn càng tốt và bắt đầu ngóng chờ người thân xấu số của họ được đưa lên.

Dưới đây là thông tin cơ bản về nạn nhân trong thảm kịch Airbus A320 tại thời điểm này.

Đức

Hãng Germanwings khẳng định, ít nhất 72 người Đức trên máy bay, trong đó có hai trẻ sơ sinh, 16 học sinh trong độ tuổi 15, 16 và hai giáo viên đến từ Haltern, một thị trấn phía bắc của Duesseldorf.

Ca sĩ opera người Đức nổi tiếng Oleg Bryjak, 54 tuổi ​​cũng là một trong số những nạn nhân xấu số.

Airbus A320 rơi: Những thi thể đầu tiên được đưa khỏi sườn núi - 4

Chân dung ca sĩ Oleg Bryjak

Tây Ban Nha

Tuy nhiên Bộ trưởng an ninh Tây Ban Nha Francisco Martinez tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng ít nhất 49 người Tây Ban Nha có mặt trên chiếc máy bay xấu số.

 

Tuy nhiên, hãng Germanwings vừa chính thức tuyên bố, chỉ có 35 hành khách là công dân Tây Ban Nha.

Airbus A320 rơi: Những thi thể đầu tiên được đưa khỏi sườn núi - 5
Chân dung nạn nhân Marina Bandres Lopez-Belio

Một trong số các nạn nhân là Marina Bandres Lopez-Belio, 37 tuổi, và con của cô, mang quốc gia Anh. Cô Lopez-Belio sinh ra tại Pyrenees, Tây Ban Nha nhưng sống tại Anh và đã lên chuyến bay 4U9525 để về dự tang lễ của một người thân ở Tây Ban Nha.

Các nạn nhân khác bao gồm một cặp vợ chồng trẻ và một gia đình bốn thành viên.
Các nước EU khác

Ít nhất ba công dân Anh có mặt trên máy bay đã thiệt mạng, theo Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố.

Ngoài ra, một hành khách người Bỉ, một người Hà Lan và một người Đan Mạch cũng đã được hãng hàng không và chính quyền địa phương xác nhận có mặt trên máy bay.

Mỹ

Hãng Germanwings khẳng định có hai người Mỹ trên máy bay. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Manuel Valls lại đưa ra con số là 1.

Nam Mỹ

Hai người Argentina có mặt trên máy bay, hãng Germanwings xác nhận Một hành khách ở Paraguay cũng chịu chung số phận với chiếc máy bay Airbus A320, theo anh trai của nạn nhân.

Chính phủ Mexico khẳng định, 2 công dân nước này có mặt trên máy bay. Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố, 2 công dân nước này có trong danh sách các nạn nhân trong khi Germanwings đưa ra con số chỉ 1 người. Germanwings cũng cho biết, có 2 người Venezuela trên máy bay. Đại sứ Chile tại Pháp xác nhận, một nữ công dân nước này đang sống tại Venezuela đã thiệt mạng trong thảm kịch này.

Australia

Thủ tướng Tony Abbott cho biết có hai công dân nước này trên máy bay.

Nhật

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai nam công dân nước này là Satoshi Nagata và Junichi Sato đã có mặt trên máy bay. Cả hai người đều sống ở Duesseldorf. 

Kazakhstan

Bộ Ngoại giao Kazakhstan xác nhận ba công dân nước này là Erbol, Adil Imankulov và Aizhan Isengaliyeva - nằm trong số 150 nạn nhân.

Bộ này cho biết đang cố xác nhận thông tin về hành khách thứ 4 mang quốc tịch Kazakhstan có mặt trên máy bay từ chính quyền Đức.

Trung Đông

 

Có 5 công dân Trung Đông trên máy bay bao gồm một cặp vợ chồng mới cưới người Ma-rốc, hai người Iran và một người Israel.

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác