Al-Qaeda nhận trách nhiệm vụ thảm sát ở Paris

Thứ Năm, ngày 15/01/2015, 10:32

Chi nhánh mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) vừa tung video nhận trách nhiệm cho vụ thảm sát đẫm máu tại tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, khiến 12 người thiệt mạng. Mỹ chứng thực, video trên là xác thực.

Video dài 11 phút xuất hiện trên mạng hôm 14.1 với sự xuất hiện của Nasser bin Ali al-Ansi, thủ lĩnh AQAP, tuyên bố rằng vụ tấn công ở Charlie Hebdo là để “trả thù cho nhà tiên tri”.

"Về vụ tấn công ở Paris, chúng tôi, Tổ chức của al-Qaeda al Jihad ở bán đảo Arab (AQAP), nhận trách nhiệm về hành động này như là sự báo thù cho Sứ giả của Thánh Allah", Reuters dẫn lời thủ lĩnh AQAP Nasser bin Ali al-Ansi.

Al-Qaeda nhận trách nhiệm vụ thảm sát ở Paris - 1
 Nasser bin Ali al-Ansi, thủ lĩnh của al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) phát biểu trong đoạn video nhận trách nhiệm cho vụ thảm sát ở Paris.

 

Theo Nasser bin Ali al-Ansi, vụ thảm sát được thực hiện theo yêu cầu của lãnh đạo al-Qaeda là Ayman al-Zawahri. Chính chi nhánh của Al-Qaeda ở Yemen đã “chọn mục tiêu, vạch kế hoạch và tài trợ” cho vụ thảm sát ở Paris. Kẻ này còn bao biện vụ tấn công là "phục tùng lệnh của tháng Allah và ủng hộ Sứ giả của người" trong khi cáo buộc nước Pháp thuộc về “bè đảng của quỷ Satan” và cảnh báo Pháp sẽ hứng chịu thêm nhiều “thảm kịch và khủng bố”. 

“Hãy nhìn xem. Chính nước Pháp đã tiếp tay cho mọi tội ác của nước Mỹ. Chính nước Pháp đã phạm tội ở Mali và các quốc gia Hồi giáo Maghreb (Bắc Phi). Chính nước Pháp uingr hộ việc tiêu diệt người Hồi giáo ở Trung Phi nhân danh thanh trừng sắc tộc", tên Al-Ansi cáo buộc.

Ca ngợi hai tay súng Said và Cherif Kouachi là "những anh hùng", Al-Ansi  kêu gọi thanh niên Hồi giáo “nổi dậy” và miêu tả các vụ tấn công là “điểm bước ngoặt trong lịch sử đối đầu”.

Nhóm này còn sử dụng các đoạn phim từ vụ tấn công 11.9.2011 ở Mỹ và trích những lời đe dọa từ cựu thủ lĩnh tối cao của al-Qaeda là Osama bin Laden: “Chúng ta cảnh báo các người lần nữa: Hãy chấm dứt lăng mạ nhà tiên tri và sự bất khả xâm phạm của chúng ta. Chấm dứt sự đổ máu của chúng ta. Rời khỏi đất đai của chúng ta. Dừng cướp bóc tài nguyên của chúng ta. Nếu không, nhân danh Allah, chớ có chờ đợi gì ngoài những thảm kịch và những nỗi khiếp sợ".

Tuy nhiên, trong đoạn video Al-Ansi không đề cập tới vụ tấn công ở cửa hàng tạp hóa phía đông Paris sau đó do Amedy Coulibaly thực hiện hôm 9.1. 
 
Ngày 7.1 anh em nhà Kouachi xông vào tòa báo Charlie Hebdo tại Paris nã súng khiến 12 người thiệt mạng để trả đũa việc tờ báo này đăng hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố, đoạn videotuyên bố nhận trách nhiệm vụ thảm sát tại Paris của AQAP là "xác thực". Hiện, giới chức trách Mỹ đang xác nhận mối liên hệ giữa nhóm cực đoan này và hai tay súng nhà Kouachi.

Trong khi đó, Pháp hôm qua tuyên bố sẽ tăng cường tham gia vào chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu. Paris sẽ gửi những hàng không mẫu hạm chính của nước này tới Trung Đông, theo sau một chuỗi các vụ tấn công đẫm máu ở bên trong và xung quanh Paris tuần qua.

Nước này cũng triển khai hơn 10 vạn binh sĩ để tăng cường an ninh tại các địa điểm nhạy cảm như nhà thờ Do Thái, đền thờ Hồi giáo và các trường học Do Thái...

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác