"Âm mưu ở Biển Đông của Trung Quốc không thay đổi"

Thứ Ba, ngày 21/10/2014, 16:57
Sự kiện: Họp Quốc hội

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định, âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc không thay đổi.

Thảo luận tại phiên họp tổ Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên về vấn đề kinh tế - xã hội ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng an ninh sẽ là điều tiên quyết tạo ra môi trường phát triển thuận lợi cho kinh tế - xã hội.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí phức tạp hơn. 

"Âm mưu ở Biển Đông của Trung Quốc không thay đổi" - 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ

Thứ trưởng bày tỏ: "Chính vì vậy, chúng ta phải lường trước để chuẩn bị thật tốt ở tất cả các mặt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế".

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, vấn đề Biển Đông phải lâu dài chứ không chỉ ngày một ngày hai. "Quyết liệt nhưng phải hết sức bình tĩnh. Kiên trì, mềm dẻo, nhưng đằng sau đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động", Thượng tướng bày tỏ.

Theo Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, các địa phương cũng cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao trong tình huống xấu nhất.

Ông cho rằng: “Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Các cụ của ta cũng đã nói, nếu không muốn chiến tranh thì phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh. Khi chúng ta chuẩn bị thật tốt, nó sẽ là một yếu tố để người ta tính đến khi muốn tấn công mình".

Thứ trưởng Quốc phòng đưa ví dụ như Triều Tiên, dù là nước bé nhưng không ai bảo họ là nước yếu. Bởi họ sở hữu khối lượng vũ khí lớn, hiện đại. Ông phân tích, trước khi đối phương tấn công mình, họ phải đánh giá khả năng quân sự, an ninh quốc phòng của mình đến đâu. Do vậy, nếu quốc phòng không mạnh, sẽ không còn yếu tố răn đe nước khác. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh đến lĩnh vực đối ngoại bởi nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ vấn đề ngoại giao. 

Việt Nam có thế mạnh trong công tác đối ngoại vì có quan hệ với nhiều nước. Tuy nhiên, Việt Nam phải đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không liên minh với nước khác để chống lại nước thứ 3. 

Từ khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á Thái Bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt. 

Việt Nam có một vị trí địa chính trị rất quan trọng, được nhiều nước để ý trong đó có cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ… Vì vậy, trong lúc này cần giữ vững đường lối đối ngoại độc lập tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là với các nước láng giềng.

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc hôm 20/10 về mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm 2015 sẽ tăng cường quốc phòng an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. 

Tiếp tục thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có sức chiến đấu cao, chủ động ứng phó hiệu quả với mọi tình huống. 

Tiếp tục làm sâu sắc hơn, đưa quan hệ hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. 

Theo D. Tùng (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Họp Quốc hội

Tin ngắn 2 vợ chồng giáo viên được phát hiện tử vong tại nhà riêng Trong khi người thân đang lo hậu sự cho bà L. thì bàng hoàng phát hiện ông H. (chồng bà L.) treo cổ tự vẫn sau vườn...
19/11/2017 16:40
Nhịp sống 24h Bí ẩn hầm mộ nhiều ngách giữa lòng Hà Nội Người dân làng Xuân La (Hà Nội) vẫn truyền tai nhau về một hầm mộ kỳ bí nằm dưới nền đình Quán La nhưng ít người dám...
19/11/2017 15:00
Tin bão số 14 Cuồng phong càn quét, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tan hoang Nhiều sinh viên trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM tháo chạy thục mạng khi mưa lớn kèm theo dông lốc khiến trần...
19/11/2017 14:16
Tin nóng Vụ bắn chủ tịch xã: Hồ sơ trưởng công an xã  " quên "  án tích Theo kết quả kiểm tra quy trình tuyển dụng ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng công an xã Nghi Quang - người cầm súng bắn...
19/11/2017 14:00
Tin nóng Có gì bên trong ngôi nhà thờ họ dát vàng trị giá trăm tỷ đồng? Ngôi nhà thờ họ Nguyễn Quốc tọa lạc trên diện tích rộng hơn 4.500m2 ở xóm Đại Thắng, xã Nam Cát, huyện Nam Đàn (Nghệ...
19/11/2017 13:00
Tin bão số 14 Bão suy yếu thành áp thấp: Người dân như trút bỏ gánh nặng cả trăm kg trên vai Người dân ở 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận thở phào nhẹ nhõm khi bão số 14 đã tan thành áp thấp nhiệt đới...
19/11/2017 11:42
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin nóng Diễn biến mới nhất vụ chiến sỹ công an nghi bị bắt cóc, tống tiền Thông qua các giao dịch liên quan đến ngân hàng, lực lượng điều tra ban đầu đã xác định được địa điểm chiến sỹ Phúc...
19/11/2017 17:00
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
Tin pháp luật Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng Ngày 18-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ...
19/11/2017 10:00
Tin pháp luật Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản qua facebook Ngày 17-11, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo truy tìm Đoàn Thị Lễ (24 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu)...
19/11/2017 09:33
Tin pháp luật Chủ tiệm cầm đồ cùng đàn em vác dầu luyn pha mắm tôm đi đòi nợ Nghe tin con nợ trốn về Ninh Bình, chủ tiệm cầm đồ rủ đàn em mang theo dầu luyn và mắm tôm đi đòi nợ.
19/11/2017 07:30
   
  • Các chuyên mục khác