Ấn Độ "trảm tướng" sau vụ cháy tàu ngầm

Thứ Năm, ngày 27/02/2014, 18:20

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định "trảm" tham mưu trưởng hải quân vì để xảy ra nhiều vụ tai nạn với tàu chiến.

Ngày 26/2, Đô đốc D.K. Joshi, Tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ đã bất ngờ đệ đơn từ chức vì “trách nhiệm đạo đức” chỉ vài giờ sau khi một vụ cháy xảy ra trên chiếc tàu ngầm lớp Kilo INS Sindhuratna ngoài khơi quân cảng Mumbai.

Ông Joshi đã phải từ chức vì đã để xảy ra hơn 10 vụ tai nạn đối với các tàu chiến hải quân nước này chỉ trong vòng vài tháng qua. Trong một năm rưỡi qua, ít nhất 5 sĩ quan chỉ huy cấp cao của Ấn Độ cũng bị “trảm” vì các sự cố này.

Ấn Độ "trảm tướng" sau vụ cháy tàu ngầm - 1

Đô đốc Joshi mất chức vì liên tiếp để xảy ra tai nạn với tàu chiến Ấn Độ

Sau khi tàu ngầm Sindhuratna gặp nạn, Đô đốc Joshi đã bị Bộ trưởng Quốc phòng AK Antony triệu tập đến văn phòng, và ông đã đệ đơn từ chức ngay sau đó. Bảy thủy thủ đã bị thương nặng và 2 sĩ quan hiện đang mất tích sau khi khoang chứa ắc-quy của chiếc tàu ngầm này bị chập điện và bốc cháy khiến khói độc tràn khắp tàu. Hiện cơ hội sống sót của 2 viên sĩ quan này là vô cùng mong manh.

Vốn nổi tiếng với phong thái điềm tĩnh và lịch sự, nhưng ngày hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Antony cũng phải nổi đóa và giận dữ với kỷ lục mất an toàn của hải quân. Ông đã kịch liệt chỉ trích sự bất lực của hải quân trong việc bảo dưỡng hạm đội tàu ngầm lớp Kilo già nua của mình, và quyết định thay thế tham mưu trưởng và phó tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ vì đã không có những biện pháp khắc phục quyết liệt.

Đây là vụ tai nạn lớn thứ sáu xảy ra chỉ trong vòng 8 tháng qua đối với tàu chiến của Bộ chỉ huy hải quân phía tây. Hồi tháng 8 năm ngoái, tàu ngầm INS Sindhurakshak cũng đã phát nổ và chìm ngay trong khu vực neo đậu của quân cảng Mumbai, khiến toàn bộ 18 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

Hai chiếc tàu ngầm gặp nạn trên đều là loại tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo do nhà máy sản xuất vũ khí Rosvooruzhenie của Nga chế tạo. Tàu ngầm Sindhuratna được trang bị cho hải quân vào tháng 12/1988, và nó vừa trải qua một đợt cải hoán lớn để trang bị tên lửa hành trình Club-S.

Ấn Độ "trảm tướng" sau vụ cháy tàu ngầm - 2

Tàu ngầm INS Sindhuratna của hải quân Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ cho biết con tàu này gặp nạn khi đang chạy thử nghiệm sau khi cải hoán. Trên tàu ngầm lúc đó có cả Tư lệnh Bộ chỉ huy hải quân phía tây SR Kapur. Sau khi khói độc tràn ra từ khoang chứa ắc-quy, 7 thủy thủ đã bị ngộ độc khói và được trực thăng đưa tới bệnh viện. Các khoang tàu được tự động đóng lại để ngăn khói độc lan rộng, và hiện 2 sĩ quan vẫn đang mất tích.

Hiện tàu ngầm Sindhuratna đang được kéo về cảng để kiểm tra mức độ thiệt hại. Sau khi tàu ngầm về đến cảng, lực lượng cứu hộ sẽ mở khoang nơi có 2 sĩ quan mất tích, tuy nhiên họ không còn hy vọng sống sót.

Hải quân Ấn Độ cũng đã thành lập một ủy ban điều tra để xem xét nguyên nhân xảy ra vụ cháy trên tàu Sinhuratna.

Theo Trí Dũng (Theo DRA) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác