Án oan ông Chấn: 10 năm ân hận của mẹ kế hung thủ

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 10:00
Sự kiện: Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang

Phát hiện người con trai riêng của chồng là hung thủ giết người, cướp của tàn độc, bà Lành phải chịu nhiều nỗi giằng xé trong suốt quãng thời hơn 10 năm. Vì gia đình, bà im lặng trong khi biết người hàng xóm hiền lành, tốt bụng phải chịu án oan.

10 năm và cuộc đấu tranh nội tâm

Kể lại câu chuyện cách đây 10 năm, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Lý Nguyễn Chung - hung thủ thực sự trong vụ án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn- PV) cho biết, khi bà nhìn thấy quần áo của Chung trong chậu có dính máu và nước trong chậu cũng loang vết máu, bà đã nghĩ rằng hung thủ vụ án mạng là do Chung gây ra. Sau khi ông Chúc và Chung ngủ dậy vào sáng hôm sau, bà đã hỏi Chung: “Phải mày làm việc hôm qua không?”. Chung thừa nhận là do mình gây ra.

Án oan ông Chấn: 10 năm ân hận của mẹ kế hung thủ - 1

Bà Lành đã không còn những dằn vặt nhưng đã sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Khi được hỏi chuyện tại sao trong suốt 10 năm, dù đã biết sự thật, nhưng bà vẫn im lặng, người đàn bà cúi mặt như “sám hối” trước lương tâm. Bà kể quãng thời gian 10 năm ròng rã ấy quả là một quãng thời gian khổ sở đối với bà. Nhiều đêm bà trằn trọc không ngủ được và đấu tranh nội tâm, nên nói hay không nói ra cái sự thật động trời kia. Có hôm bà có ý định nói ra sự thật nhưng có một cái gì đó giữ chặt đôi chân và bịt miệng bà lại khi bà nghĩ đến gia đình. Bà sợ mình sẽ làm tuột khỏi tay cái hạnh phúc mong manh dễ vỡ mà bà đã ao ước và vun đắp bấy lâu ấy. Nên dù lúc ấy bà có biết đến mười mươi sự thật, bà vẫn im lặng. Nhưng chính điều đó cũng làm khổ bà suốt 10 năm trời.

Bà Lành kể, vào thời điểm năm 2013, trong nhà không có gì đáng giá ngoài con trâu. Ông bà ngoài việc làm đồng cũng chỉ đi làm thuê để kiếm sống qua ngày. Ông Chúc (chồng bà) làm nghề thợ xây cũng “bữa đực, bữa cái” nên không có tiền để giành, cuộc sống vất vả. Nên khi hay tin chồng định bán trâu để gửi tiền vào Đắc Lắc cho Chung, bà nổi giận. Hai vợ chồng xảy ra tranh cãi.

“Có lúc ông Chúc đuổi đánh rồi dọa giết vợ, mâu thuẫn trong nhà ngày một nặng nề hơn, đến cả chi bộ thôn Me, cũng phải nhờ sự can thiệp của hai công an viên đến khuyên can hòa giải nhưng đều không được…” ông Thọ (Trưởng thôn Me) chia sẻ.

Sợ những trận đòn của chồng, bà Lành phải bỏ nhà đi ra tận Quảng Ninh làm thuê, lúc bà về đến nhà thì lại bị đánh và bị đuổi. Điều này đã khiến bà lo lắng và hành động dọa sẽ nói ra sự thật như là một “vũ khí” cuối cùng của bà đưa ra để nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Việc bà nói ra sự việc cũng là phút bột phát, điều này đã được phía người nhà gia đình ông Chấn biết được và thâu băng ghi âm.

Đến ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận hành vi dùng dao giết chị Hoan vào đêm 15/8/2003. Sau khi chị Hoan chết, hung thủ đã tháo 2 chiếc nhẫn vàng trên tay bị hại cùng 59.000 đồng.

Án oan ông Chấn: 10 năm ân hận của mẹ kế hung thủ - 2

Lý Nguyễn Chung, hung thủ thực sự trong vụ án oan 10 năm

Ân hận muộn màng

Sau ngày nói ra sự thật, dù bị nhà chồng trách móc, bà Lành cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn, nhất là hôm được vào thăm Chung, thấy Chung khỏe mạnh hơn trước. Bà không còn những dằn vặt hằng đêm trong giấc ngủ. Nói ra sự thật, bà phải vất vả hơn khi phụ giúp chồng làm thêm công việc để kiếm tiền để làm lộ phí vào thăm con và giúp vợ Chung phần nào để gửi vào nuôi các cháu.

Có đến 4 người (mẹ kế, bố đẻ, anh trai và chị gái của Chung) biết rõ việc Chung đã giết chị Hoan. Tuy nhiên, những người này không những không tố giác mà còn tạo điều kiện cho Chung bỏ trốn. Riêng Lý Văn Phúc còn nhận hai chiếc nhẫn do Chung cướp được của chị Hoan, rồi đi vay tiền đưa cho Chung để Chung trốn vào Đắk Lắk.

Nhưng cũng vì thế mà bà lại phải chịu tội liên đới, che dấu tội phạm, bà lại không khỏi lo lắng và ân hận. Giá mà ngày ấy cách đây 10 năm, bà nói ra cái sự thật kinh hoàng ấy, thì hậu quả sẽ không thật sự nặng nề như bây giờ.

“Mình là người ít học, nên cũng không nắm rõ được luật pháp. Vậy nên cũng có biết đâu, thời gian ấy cũng chỉ biết là mình im lặng phần cũng để giữ yên ấm trong gia đình, phần là vì sợ chồng và con trai dọa giết. Mãi sau này, khi bột phát nói ra sự việc, rồi được gặp luật sư mình mới biết rằng hành động che dấu tội phạm cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, bà Lành nói.

Dù vậy, bà Lành cho biết bà không còn cảm thấy nặng nề. Chồng bà sau ngày hiểu chuyện cũng về ở cùng bà. Nếu phải trả giá cho sai lầm, bà cũng sẵn sàng.

Án oan ông Chấn: 10 năm ân hận của mẹ kế hung thủ - 3

Nguyễn Thanh Chấn đã rơi nhiều nước mắt vì cuộc đời lắm oan trái của mình.

Vì sao những người che giấu tội phạm trong vụ án oan 10 năm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Trương Anh Tú: Qua đối chiếu với các điều luật cho thấy “Tội Không tố giác tội phạm” là tội ít nghiêm trọng, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này là 5 năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện. Vụ án đã xảy ra 10 năm, như vậy thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự những người này đã hết.

Luật sư Dương Kim Sơn: Theo thông tin đã đưa, những người biết được hành vi phạm tội của Lý Nguyễn Chung được chia làm 2 loại:

Một là những người trực tiếp biết được hành vi phạm tội của Chung nhưng cố tình che giấu, không tố giác, đó là: ông Chúc và bà Lành (là bố và mẹ kế của Chung). Lý Văn Phúc (anh trai), Lý Thị Nghiên (chị gái) đều biết được sự việc qua lời kể của Chung nhưng lại đưa Chung vào Đăk Lăk để trốn. Chỉ vì tình thương không đúng chỗ, họ đã có hành vi cấu thành tội phạm “che giấu tội phạm” theo điều 313 của BLHS.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm kể từ ngày xảy ra vụ án thì hành vi phạm tội của họ mới được phát hiện. Các đối tượng trên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự .

Hai là những người gián tiếp biết được hành vi phạm tội: ông Nguyễn Văn Hiền (do bà Lành kể lại) và ông Nguyễn Quang Khánh biết được do ông Hiền kể lại nhưng không tố giác. Những trường hợp này biết sự việc nhưng không có căn cứ chứng minh nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội “không tố giác tội phạm”.

Theo Thiên Tôn (Khám phá)
Tết Nguyên đán Không thể tin nổi giữa SG có cánh đồng hoa đẹp đến thế! Những sắc vàng, hồng, đỏ, tím của muôn loài hoa nổi bật trên nền trời xanh vùng ngoại ô Sài Gòn báo hiệu xuân đang về...
19/01/2018 00:30
Thưởng Tết 2018 Top 3 ngành thưởng Tết  " khủng " , cao nhất 3 tỷ đồng Một công ty địa ốc ở TP.HCM tuyên bố sẽ thưởng một chiếc ô tô Mercedes E300, trị giá khoảng 3 tỷ đồng cho lãnh đạo...
18/01/2018 22:15
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xét xử đối tượng dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử Xét xử vụ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử; Thuê một công ty đánh sập lâu đài của Tàng "Keangnam”; Lan truyền...
18/01/2018 21:12
Thời sự Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng...
18/01/2018 20:51
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ ẵm con ăn xin ở khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Sóc Trăng Gã chồng dùng dao sát hại vợ dã man rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác