Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương

Chủ Nhật, ngày 17/04/2016, 13:39
Sự kiện: Giỗ Tổ Hùng Vương 2017

Tại trung tâm lễ hội Đền Hùng năm nay, ban tổ chức trưng bày mẫu phác thảo tượng Hùng Vương để xin ý kiến nhân dân.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 1

Du khách về dự Lễ hội đền Hùng được chiêm ngưỡng ba mẫu tượng vua Hùng và được đóng góp ý kiến

Có nhiều chương trình nhằm phục vụ ngày Giỗ Tổ đền Hùng 2016, đặc biệt tại trung tâm lễ hội Đền Hùng trưng bày mẫu phác thảo tượng Hùng Vương để nhân dân cho ý kiến, xem mẫu tượng nào đẹp, hợp nhất.

Ba mẫu phác thảo về vua Hùng được đánh dấu lần lượt là HV -01,HV - 02, HV - 03 và được trưng bày trong một không gian đủ rộng cho nhân dân chiêm ngưỡng, bình phẩm. Không những vậy, mọi người còn được quyền bỏ phiếu chọn một trong ba mẫu phác thảo trên.

Năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và phát động cuộc thi “Sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương”

Sau một thời gian phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 21 mẫu phác thảo và chọn được 3 tác phẩm vào vòng 2 và được trưng bày tại Lễ hội Đền Hùng 2016.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 2

Về mẫu phác thảo số 1 (HV-01): Hình tượng Quốc tổ Hùng Vương với hình tượng Người đứng trên bệ vững chắc, với khối hình khỏe khoắn, gương mặt quắc thước, gần gũi trong tư thế hiên ngang, tự tin của một vị vua khởi đầu dựng nước. Toàn cảnh bức tượng chuyển tải nội dung hồn thiên sông núi theo truyền thuyết được cách điệu mây và chim lạc, thuyền và sóng nước gợi về nền văn hóa Đông Sơn thời kỳ Văn Lang – Âu Lạc.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 3

Tay phải giơ ngang ngực hướng về phía trước hướng về phía trước tạo sự gioa lưu với công chúng như hình ảnh đón con về, một tay đỡ những bông lúa thể hiện cho nền văn minh lúa nước, văn minh nông nghiệp. Trang phục của tượng Quốc tổ Hùng Vương được tham khảo từ các hoa văn trang trí trên đồ đồng thời Đông Sơn.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 4

Tượng đài Quốc tổ Hùng Vương được xây dựng bằng vật liệu bền vững

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 5

Về mẫu phác thảo số 2 (HV-02): Khuôn mặt vua Hùng chữ Điền thể hiện trí tuệ và sức mạnh thu phục lòng người, đồng thời thể hiện được sự vui tươi, rạng ngời. Trên đầu tượng vua đội chiếc mũ lông chim với 9 chiếc lông biểu tượng cho mặt trời, cho trí tuệ của đất nước. Con số 9 cũng là con số tâm linh ứng với sự đặc biệt, đặc sắc và linh thiêng trong quan niệm dân tộc, khiến chúng ta gợi nhớ đến câu chuyện tìm báu vật voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 6

Đôi tay dang rộng có ý nghĩa như đón những người con trở về kính lễ đất Tổ cũng như thể hiện sự che chở con dân Đất Việt thể hiện thông điệp "từ đền Hùng nhìn ra cả nước, cả nước hướng về quê cha đất Tổ đền Hùng", đồng thời thể hiện sự kiên định, khẳng định về chủ quyền, lãnh thổ

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 7

Về mẫu phác thảo số 3 (HV - 03) : Tư thế thẳng, vươn cao, mắt nhìn phía trước, nét mặt vui tươi, thản nhiên. Đặc biệt tay trái nâng nắm đất tổ quốc, trên có những hạt giống quý làm nên những mùa màng bội thu. Thể hiện nhớ về nguồn cội và kế tục sự nghiệp muôn đời. Bức tượng vừa thể hiện được sự quyền uy, nhưng cũng thể hiện được sự thân thiện, gần gũi.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 8

 Ba mẫu phác thảo trên được chọn trong cuộc thi Sáng tác phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức từ cuối năm 2015. Hội đồng bầu chọn gồm 11 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San làm trưởng ban. Các thành viên trong hội đồng đều là những chuyên gia về hội họa và điêu khắc.

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 9

Sổ xin ý kiến của nhân dân về tượng đài Hùng Vương cũng được trưng bày lại Lễ hội đền Hùng năm nay

Ảnh: Cận cảnh ba mẫu phác thảo tượng Hùng Vương - 10

Hòm phiếu xin ý kiến của người dân. Theo một nhân viên tiếp nhận ý kiến của nhân dân cho hay, mẫu HV - 02 được nhiều người bình chọn bởi tượng Vua Hùng thể hiện được sự gẫn gũi và bao bọc của một vị vua đối với nhân dân

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương 2017

Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác