Anh chi 32 triệu USD mua tên lửa chuẩn bị tấn công IS

Chủ Nhật, ngày 28/09/2014, 03:30

Sau khi đồng ý tham gia liên minh tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS, hôm 27/9, Anh đã mua thêm 20 tên lửa Tomahawk của Mỹ để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công này.

Với  mức giá 1 triệu bảng mỗi tên lửa, Anh sẽ phải bỏ ra khoảng 32 triệu USD để có được 20 quả Tomahawk. Loại tên lửa này sẽ được bắn từ tàu ngầm và có thể sử dụng máy tính để lập trình chuyển hướng giúp việc nhắm bắn sao cho trúng mục tiêu dễ dàng hơn.

Các tàu ngầm mang theo tên lửa sẽ di chuyển tới vị trí cách mục tiêu khoảng 1.360 km để có thể phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu một cách chuẩn xác nhất.

Anh chi 32 triệu USD mua tên lửa chuẩn bị tấn công IS - 1

Cách phóng tên lửa Anh sẽ sử dụng để tấn công IS

Trước đó, trong cuộc họp tại Quốc hội, Anh cho biết đã có khoảng 6 chiến đấu cơ của quốc gia này đang đóng tại Cyprus và vừa hoàn thành các chuyến bay do thám miền bắc Iraq trong vòng 6 tuần. Khi chiến dịch tấn công bắt đầu, những máy bay tiêm kích Tornados này sẽ tiên phong và có nhiệm vụ xác định và tiêu diệt các đoàn xe của phiến quân IS đồng thời kiểm soát nhiên liệu phục vụ cho cuộc không kích tại Iraq.

Lực lượng quân đội đặc biệt Anh đóng sẵn trong khu vực sẽ có nhiệm vụ xác định các mục tiêu tiềm năng và định vị khu vực dân thường bị sử dụng làm lá chắn sống.

Anh chi 32 triệu USD mua tên lửa chuẩn bị tấn công IS - 2

Hình ảnh tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu ngầm

Không quân Hoàng gia Anh cũng sẽ tấn công cả các khu vực quan trọng như Baghdad, Haditha, “thành trì” của IS Mosul, ven núi Sinjar…

Những vũ khí tối tân khác được Anh tung ra trong đợt tấn công này còn có tàu khu trục HMS Defender (có giá thành khoảng 1,6 tỷ USD), tàu ngầm tấn công HMS Astute, bom dẫn đường thông minh Paveway-IV và tên lửa Brimstone.

Anh chi 32 triệu USD mua tên lửa chuẩn bị tấn công IS - 3

Chiến đấu cơ F-16 của Bỉ xuất phát từ căn cứ  Florennes để tham gia vào cuộc tấn công IS

Trước đó, cùng ngày, Bỉ và Đan Mạch cũng đã đồng ý tham gia liên minh gồm hơn 50 quốc gia nhằm tiêu diệt phiến quân IS.  Đan Mạch cam kết cung cấp 7 máy bay chiến đấu F-16 cùng 250 phi công hỗ trợ trận chiến trong vòng 12 tháng. Trong khi đó, Bỉ cũng đóng góp 6 chiến đấu cơ F-16 cho các cuộc không kích của liên minh.

Theo Nguyễn Bình (Theo Daily Mail) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác