Anh: Chiến binh thánh chiến vỡ mộng khi tham gia IS

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 21:53

Một số chiến binh thánh chiến người Anh đã liên lạc với một trường đại học tại London, Anh và nói rằng họ rất hối hận khi tới Syria và Iraq để tham gia tổ chức Hồi giáo cực đoan (IS).

Giáo sư Peter Neumann, một trong những giáo sư đầu ngành đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Sự cấp tiến hóa và Bạo lực chính trị của Đại học King ở thủ đô London, Anh, cho biết trung tâm của ông đã liên hệ được với một số chiến binh thánh chiến người Anh, những người muốn được quay trở về đất nước nhưng họ lo sợ sẽ bị bắt giam.

Trả lời phỏng vấn tạp chí The Times, giáo sư Neumann khẳng định:  “Chúng tôi đã nói chuyện với những người muốn từ bỏ Nhà nước Hồi giáo (IS) tuy nhiên có vẻ như họ đang bị mắc kẹt  vì chính phủ sẽ giành cho họ mức án 30 năm tù nếu như bắt được họ.”

Theo ông, chính phủ nên thiết lập một chương trình cho những người muốn từ bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan.

Anh: Chiến binh thánh chiến vỡ mộng khi tham gia IS - 1

Một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

Ông Neumann dẫn chứng, một chiến binh thánh chiến, tuyên bố đại diện cho 30 người khác, đã liên lạc với trường đại học trong hai tuần qua để nói rằng họ cảm thấy mình đang vỡ mộng, khi một số người tới đây để chiến đấu chống lại chế độ của Tổng thống Assad tại Syria, tuy nhiên họ đang bị buộc phải tham gia vào cuộc chiến đấu với các nhóm nổi dậy.

“Đó không phải là điều mà chúng tôi muốn khi tới đây, nếu chúng tôi quay trở lại Anh chúng tôi sẽ bị tống giam. Hiện, chúng tôi đang buộc phải chiến đấu – Chúng tôi nên lựa chọn con đường nào?”, chiến binh này cho biết.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đã phải nâng mức độ mức báo động khủng bố lên mức “nghiêm trọng”, khi đã có khoảng 500 công dân nước này tới Iraq và Syria để tham gia vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Nguyễn Nhung (Theo Standard) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác