Anh: Hai vợ chồng nắm tay nhau suốt 700 năm

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 15:50

Các nhà khảo cổ phát hiện 2 bộ xương 700 năm tuổi vẫn nắm chặt tay nhau dưới huyệt mộ.

Ngày 18/9, các chuyên gia khảo cổ tại Đại học Khảo cổ Leicester (ULAS) của Anh khi khai quật một nhà thờ bị vùi lấp ở vùng quê nước này đã rất bất ngờ khi phát hiện hai bộ xương 700 năm tuổi vẫn đang nắm chặt tay nhau dưới huyệt mộ.

Anh: Hai vợ chồng nắm tay nhau suốt 700 năm - 1

Hai vợ chồng vẫn nắm chặt tay nhau suốt 700 năm qua dưới huyệt mộ

Nhóm chuyên gia này và các tình nguyện viên đang thực hiện dự án khai quật kéo dài 4 năm tại ngôi làng nhỏ Hallaton của nước Anh. Bà Vicki Score, giám đốc dự án cho biết hai vợ chồng này đã được cố tình đặt vào trong một ngôi mộ, vì xung quanh còn rất nhiều chỗ trống để có thể đào thêm một huyệt mộ nữa.

Ngoài hai bộ xương còn nắm chặt tay nhau này, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm 11 bộ xương nữa, và họ cũng đã phát hiện ra nhiều điều thú vị.

Một trong những bộ xương đó là của một người đàn ông 46 tuổi bị đánh vào đầu bằng một vũ khí rất bén giống như một chiếc rìu. Một bộ xương khác của một thanh niên ngoài 20 tuổi với những dấu vết rõ ràng trên răng cho thấy tuổi thơ của người này đã trải qua thời kỳ rất dữ dội.

Bà Score cho biết: “Cậu ta được chôn ở một vị trí rất bất thường trong một chiếc hố với đôi chân mở rộng, cánh tay gập lại và bàn tay đặt ngay dưới cằm. Chúng tôi không biết vì sao cậu ta bị chôn theo kiểu này, nhưng có thể là do điều kiện y tế”.

Anh: Hai vợ chồng nắm tay nhau suốt 700 năm - 2

Các nhà khảo cổ làm việc tại địa điểm khai quật

Những bộ xương này đều có rất nhiều vết thương nhỏ trên xương sọ chứng tỏ họ đã từng có nhiều chấy trên đầu.

Hiện nhóm khảo cổ đang tích cực nghiên cứu để xem khu nghĩa trang này đã được lựa chọn như thế nào.

Bà Score nhận định: “Trước đây chúng tôi đã phát hiện hai bộ xương tương tự ở Leicester của hai vợ chồng được chôn cùng nhau. Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra là tại sao họ lại được chôn ở đó?”

Nhiều ý kiến cho rằng nhà thờ nhỏ này là một nơi để mọi người hành hương, hoặc có khả năng nhà thờ lớn đã từ chối chôn cất những thi thể này vì họ có thể là tội phạm hoặc người nước ngoài hay người bị bệnh.

Bà Score bổ sung rằng những di vật thời Roma được phát hiện dưới nhà thờ này chứng tỏ đã từng có thứ gì đó rất quan trọng tồn tại ở đây, biến nó thành một địa điểm đặc biệt.

Đội khảo cổ còn phát hiện nhiều đồng xu bằng bạc có niên đại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16 chứng tỏ đây là thời kỳ mà nhà thờ này còn hoạt động. Hạt Hallaton cũng là nơi mà các nhà khảo cổ phát hiện thi hài của vua Richard III, người đã chết đau đớn trên chiến trường chỉ vì con ngựa của ông bị mắc kẹt trong đầm lầy cách đây 500 năm.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác