Áp thấp nhiệt đới gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ

Thứ Hai, ngày 08/09/2014, 06:44

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trong hai ngày cuối tuần qua, thời tiết trên cả nước hầu hết đều duy trì trạng thái tốt, ở Bắc Bộ và Trung Bộ là nắng nhiều, vào buổi trưa cường độ nắng mạnh nhất nên đã mang đến cảm giác oi bức, nóng rát, nhiệt độ phổ biến 31 – 34 độ C.

Với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục là những ngày mưa nhiều hơn nắng do tác động của gió tây nam có cường độ mạnh, nhiệt độ hai ngày cuối tuần qua ở Tây Nguyên phổ biến 27 – 30 độ C, Nam Bộ 30 – 33 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới vẫn đang tiếp tục hoạt động mạnh trên khu vực bắc Biển Đông với cường độ mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, cường độ 10 – 15 km một giờ và đi vào khu vực phía bắc Vịnh Bắc Bộ. Đến 19 giờ ngày hôm nay 08/9 sẽ cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km về phía Đông Nam, cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc,  mỗi giờ đi được 10 – 15km, đi vào khu vực biên giới phía Bắc và suy yếu dần thành vùng thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 4, cấp 5, từ chiều nay tăng lên cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động và có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ lốc xoáy.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ đêm nay ở Bắc Bộ sẽ có mưa nhiều nơi, khu vực ven biển, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, các tỉnh vùng núi phía bắc có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Mưa cũng sẽ duy trì trong hai ngày đầu tuần, sau đó giảm dần và hửng nắng vào những ngày giữa và cuối tuần.

Với các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, áp thấp nhiệt đới chỉ ảnh hưởng gián tiếp, gió tây nam trên khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ mạnh hơn nên với các tỉnh Trung Bộ, trong 2 ngày đầu tuần, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Sang nửa cuối tuần, áp thấp nhiệt đới suy yếu, một rãnh áp thấp có khả năng hình thành ngang qua khu vực ven biển Trung Bộ gây mưa rào và dông trên diện rộng kể từ khoảng ngày thứ Tư (10/9).

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có diễn biễn thời tiết ổn định hơn, mưa xuất hiện khá đều vào buổi chiều mỗi ngày, một số nơi có thể có mưa vừa đến mưa to. Nhiệt độ các tỉnh Nam Bộ cũng ổn định ở mức 23 – 26 độ C về đêm và 29 – 32 độ ban ngày.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Ngày 8, 9 có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Những ngày sau trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Hai ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Những ngày sau có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác