Australia phát hiện thêm tín hiệu nghi là của MH370

Thứ Tư, ngày 09/04/2014, 13:39
Sự kiện: Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn

Hôm nay( 9/4), các quan chức phụ trách việc tìm kiếm chiếc MH370 cho biết một tàu tìm kiếm Australia đã phát hiện thêm hai tín hiệu dưới đáy biển trùng với tần số của chiếc máy bay gặp nạn, làm tăng hi vọng sẽ sớm tìm thấy chiếc phi cơ.

Ông Angus Houston, người đứng đầu cơ quan phụ trách điều phối tìm kiếm chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia mất tích ở Nam Ấn Độ Dương, cho biết tàu Ocean Shield của Hải quân Australia đã bắt được hai tín hiệu mới trong ngày tìm kiếm hôm qua. Các chuyên gia đã phân tích và thấy rằng hai tín hiệu này cùng với những tín hiệu phát hiện trước đó cùng tần số với hộp đen của máy bay mất tích.

Trong cuộc họp báo tại thành phố Perth, ông Houston nhận định: “Hiện tại, tôi rất lạc quan tin tưởng rằng chúng ta sẽ sớm tìm thấy chiếc máy bay hoặc các mảnh vỡ của nó nhưng chưa phải ngay lúc này bởi đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn”.

Australia phát hiện thêm tín hiệu nghi là của MH370 - 1

Thợ lặn từ tàu Ocean Shield của Australia được triển khai để tìm kiếm mảnh vỡ MH370

Ông cũng nhấn mạnh tàu Ocean Shield đã phát hiện ra các tín hiệu khả quan tổng cộng bốn lần, hai lần vào hôm 5/4 và hai lần hôm qua. Con tàu này được trang bị một thiết bị định vị tín hiệu ngầm để có thể bắt được các tần số siêu âm của hộp đen máy bay dưới đáy đại dương.

Ông Houston cho biết thêm phân tích các tín hiệu xác định hôm 5/4 đã xác minh được chúng phù hợp với tín hiệu phát ra từ một máy ghi dữ liệu chuyến bay. Và các chuyên gia cũng khẳng định rằng việc truyền tải tín hiệu không thể từ tự nhiên mà phải từ một thiết bị điện tử cụ thể. Ông Houston cho biết: "Họ tin rằng những tín hiệu này phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật và mô tả của một máy ghi dữ liệu chuyến bay”.

Australia phát hiện thêm tín hiệu nghi là của MH370 - 2

Một đội phản ứng nhanh gồm các chuyên gia của Australia đang săn lùng mảnh vỡ trên mặt biển

Mặc dù có những bằng chứng đầy khích lệ, ông Houston vẫn cho rằng việc tìm kiếm các mảnh vỡ vẫn gặp nhiều trở ngại và chưa thể nói trước được điều gì.

Những tín hiệu tàu tìm kiếm Australia bắt được ngày hôm qua yếu hơn và ngắn hơn những tín hiệu trước đó, một lần kéo dài 5 phút và lần còn lại chỉ khoảng 7 phút.

Các tín hiệu siêu âm thu được vô cùng quan trọng, chúng giúp các nhà điều tra có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm và có thể triển khai một tàu ngầm xuống tới độ sâu 4500 mét để săn lùng.

Ông Houston cũng bày tỏ hi vọng sẽ tìm được mảnh vỡ của chiếc MH370 trong vài ngày tới, trước khi hộp đen của phi cơ đã “chết hẳn”.

Theo Nguyễn Bình( theo AP) (Khampha.vn)
Các giả thuyết về MH370
Theo bạn, đâu là nguyên nhân mất tích của chuyến bay MH370?
 Lỗi kĩ thuật
 Phi công tự tử
 Người ngoài hành tinh bắt cóc
 Âm mưu chính trị
 Khủng bố
   
  • Các chuyên mục khác