Bắc Bộ có mưa sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013, 13:01

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày giỗ tổ Hùng Vương thời tiết trên cả nước hầu hết đều khá khô ráo, miền Bắc có nắng nóng, sau đó khoảng ngày chủ nhật các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ.

Những ngày qua thời tiết trên hầu khắp cả nước đã có nhiều biến đổi, đầu tuần miền Bắc vẫn còn ảnh hưởng ít nhiều của rét nàng Bân nên thời tiết vẫn khá dễ chịu, nền nhiệt độ ở mức trung bình, đêm và sáng trời se lạnh và có sương mù, đến trưa chiều trời hửng nắng nhẹ. Đến giữa tuần vùng thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng trở lại khiến cho nhiệt độ Bắc Bộ tăng dần lên, trời hửng nắng sớm hơn và thời gian nắng kéo dài hơn tuy nhiên cường độ nắng không quá gay gắt, một vài điểm xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Đối với khu vực Nam Bộ ngay từ đầu tuần nắng nóng ở miền đông Nam Bộ đã giảm đi nhiều, do vùng không khí nóng đã suy yếu và rút dần ra biển, các tỉnh miền tây Nam Bộ đã xuất hiện những cơn mưa dông chuyển mùa, tuy nhiên mưa xảy ra vào thời điểm trời có nắng nóng nên thường xuất hiện những hiện tượng cực đoan như tố lốc, gió giật mạnh. Nhiệt độ toàn miền giảm nhẹ.

Hai ngày cuối tuần, khu vực Nam Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của gió tây nam cường độ yếu nên mưa vẫn chưa xuất hiện nhiều, miền đông Nam Bộ vẫn duy trì nắng với nền nhiệt 32 – 35 độ C, các tỉnh miền tây Nam Bộ nắng dịu hơn. Chiều tối và đêm các tỉnh Nam Bộ thường có mưa rào và dông.

Cũng trong ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên, các tỉnh miền Bắc sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa tây Nam áp cao lạnh lục địa suy yếu tạo điều kiện cho vùng thấp phía tây phát triển trở lại và mở rộng về phía đông nam nên các tỉnh miền Bắc sẽ có nắng, có nơi có nắng nóng, tuy nhiên cường độ nắng nóng không quá gay gắt nên nền nhiệt độ không tăng quá cao, khoảng 33 – 36 độ C, một số nơi có thể có nắng nóng trên 37 độ C. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng nắng nóng này sẽ còn kéo dài them 1 – 2 ngày nữa. Đến khoảng ngày 21 khả năng một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ làm giảm nhiệt ở miền Bắc và gây mưa rào rải rác.

Các tỉnh miền Trung vùng thấp nóng cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các tỉnh bắc Trung Bộ, các khu vực còn lại kết hợp thêm với hiệu ứng gió phơn nên cũng xảy ra nắng nóng cục bộ vào ban ngày, các khu vực vùng núi là nơi xuất hiện nắng nóng đầu tiên và cũng là nơi có cường độ nắng gay gắt nhất. Đến chiều tối và đêm, khu vực bắc và trung Trung Bộ thường xảy ra hiện tượng mưa dông, nền nhiệt độ toàn khu vực đồng loạt tăng lên.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực phía tây Bắc Bộ: Ngày đầu trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày chủ nhật có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi 35 -37 độ C.

- Khu vực phía đông Bắc Bộ: Ngày đầu trời nắng. Ngày chủ nhật có mưa rào nhẹ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày đầu trời nắng, phía bắc có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày chủ nhật có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, phía nam 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C, có nơi 37 – 38 độ C; phía nam 32 – 35 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dôngvài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm
   
  • Các chuyên mục khác